Văn phòng tổng thống Hàn Quốc cho biết Tổng thống Yoon Suk Yeol và Thủ tướng Han Duck-soo đã ăn hải sản bữa trưa vào ngày 28/8, trong bối cảnh chính phủ cố gắng quảng bá về sự an toàn hải sản sau khi Nhật Bản xả nước phóng xạ ra biển.
Hải sản cũng được phục vụ tại căng tin trong khuôn viên Văn phòng Tổng thống. Văn phòng cấp cao cho biết nhiều loại hải sản sẽ được phục vụ tại căng tin suốt cả tuần, bắt đầu với cá sống thái lát và cá thu nướng vào ngày 28/8.
“Số người dùng bữa tại căng tin hôm nay nhiều gấp 1,5 lần so với bình thường, trong đó có nhiều nhân viên đã hủy hẹn ăn trưa để dùng bữa tại căng tin,” Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cho biết trong thông báo gửi báo giới.
Thư ký cấp cao của Tổng thống phụ trách các vấn đề chính trị Lee Jin-bok và thư ký báo chí cấp cao Kim Eun-hye cũng nằm trong số những thực khách. Căng tin hết cá sống sớm do nhu cầu cao.
An toàn hải sản đã nổi lên như một vấn đề then chốt sau khi Nhật Bản bắt đầu xả nước phóng xạ đã xử lý từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima ra biển vào tuần trước, mặc dù chính phủ cho biết việc xả thải sẽ không gây nguy hiểm cho sức khỏe do được thực hiện theo quy trình an toàn về mặt khoa học.
Mặc dù Nhật Bản cho hay đã xử lý đảm bảo an toàn, nhưng nhiều người dân nước láng giềng Hàn Quốc vẫn nghi ngại. Trước đó, người dân Hàn Quốc đổ xô đi mua muối, thậm chí cả hải sản, trữ ở nhà. Các cửa hàng cũng mua vào rất nhiều muối để phòng hàng sẽ khan hiếm. Cơ quan Nghề cá Hàn Quốc thì cam kết sẽ theo dõi các trang trại muối xem mức phóng xạ có tăng lên không, đồng thời duy trì lệnh cấm tiêu thụ hải sản đánh bắt gần khu vực Fukushima, Nhật Bản.
Tất cả là do nhà máy điện hạt nhân Fukushima ở Nhật Bản mới đây đã xả nước thải tồn lại từ sau thảm họa sóng thần - hạt nhân năm 2011.