Tổng thống Mỹ trực tiếp theo dõi vụ tấn công bin Laden

Chia sẻ

KTĐT - Trong khi một nhóm binh sỹ thực hiện chiến dịch đặc biệt chuẩn bị nổ súng ở một địa điểm cách xa khoảng 10.000km, Tổng thống Mỹ Barack Obama bước vào một căn phòng ở Washington đầu giờ chiều 1/5 để theo dõi.

KTĐT - Trong khi một nhóm binh sỹ thực hiện chiến dịch đặc biệt chuẩn bị nổ súng ở một địa điểm cách xa khoảng 10.000km, Tổng thống Mỹ Barack Obama bước vào một căn phòng ở Washington đầu giờ chiều 1/5 để theo dõi.
 
>>>
Bin Laden chết, giúp Mỹ định hướng lại chính sách

>>>
Tin bin Laden chết làm truy cập Internet tăng vọt

>>>
Thủ lĩnh tư tưởng hàng đầu của Al-Qaeda thề trả thù

>>>
“Bin Laden chết không có nghĩa thế giới an toàn”

>>> Những dấu mốc hoạt động của Osama bin Laden

>>> Cận cảnh vị trí Osama bin Laden bị quân Mỹ giết

>>> bin Laden đã được mai táng ở ngoài biển


Giống như một trang rút ra từ kịch bản phim Hollywood, Obama cùng các nhân vật chủ chốt điều phối chiến dịch nhằm tiêu diệt Osama bin Laden tập hợp lại để giám sát tình hình từ xa. John Brennan, người đứng đầu cơ quan chống khủng bố của Mỹ, kể lại như thế tại một cuộc họp báo ở Nhà Trắng vào ngày 2/5.
 
Ông Obama bước vào phòng sau khi các chỉ huy chiến dịch đã có mặt ở đó, nhưng Tổng thống Mỹ tham gia quá trình giám sát trước khi bắt đầu cuộc tấn côngvào dinh thự của bin Laden ở Abbottabad, Pakistan.
 
"Chúng tôi đã có thể theo dõi gần như theo thời gian thực về chiến dịch này, ngay từ đầu tới khi tiếp cận được mục tiêu và thu hồi hài cốt," Brennan nói. "Chúng tôi được cập nhật liên tục để đảm bảo nhìn thấy tiến triển đang diễn ra của chiến dịch."
 
Theo một quan chức Mỹ, Nhà Trắng và Cục Tình báo Trung ương (CIA) không có đường tiếp nối âm thanh trực tiếp, nhưng vẫn có thể nhận được thông tin từ nguồn khác. Có một số đoạn video trực tiếp, song quan chức này không tiết lộ phần băng hình ghi lại cảnh nào.
 
Tờ Los Angeles Times đưa tin CIA đã chỉ đạo chiến dịch tấn công bin Laden, và các quan chức trên tầng 7 tại trụ sở cơ quan này ở Langley, Virginia, có thể theo dõi video trực tiếp về vụ tấn công.
 
Brennan từ chối cho biết họ có thể tiếp cận nguồn cung cấp video hoặc thông tin radio hay không. Người phát ngôn Nhà Trắng cũng từ chối bình luận.
 
Theo tờ Times, sau khi Tổng thống Obama chấp thuận chiến dịch, Giám đốc CIA Leon Panetta đã ra lệnh chính thức vào khoảng buổi trưa ngày 1/5 để bắt đầu.
 
"Chúng tôi đã loại bỏ khỏi thế giới kẻ khủng bố lừng danh nhất trong thời đại của chúng ta," Panetta nói trong một tuyên bố ngày 2/5. "Chúng tôi đã cung cấp cho Tổng thống Obama và nhóm của ông những thông tin tình báo chính xác, phù hợp và kịp thời."
 
The CIA had been tracking bin Laden and provided intelligence to the White House saying the agency was "confident" the terrorist leader was inside the Pakistan compound, Brennan said.
 
"Có lẽ đó là một trong những giây phút hồi hộp nhất trong cuộc đời của những người có mặt ở đây ngày hôm qua," Brennan nói. "Từng phút trôi qua dài như thể cả ngày dài, và tổng thống rất lo lắng cho an ninh của các binh sỹ. Đó là ý nghĩ thường trực trong đầu ông."
 
Ngay sau khi lên nắm quyền vào năm 2009, ông Obama đã chỉ đạo Giám đốc CIA Panetta "phải coi việc giết hoặc bắt bin Laden là ưu tiên hàng đầu trong cuộc chiến chống lại al-Qaeda của chúng ta," tổng thống Obama nhắc lại trong bài phát biểu tối 1/5. "Chúng tôi cảm ơn những nhân viên tình báo và chống khủng bố đã nỗ lực không mệt mỏi để đạt được kết quả này. Người dân Mỹ không nhìn thấy công việc của họ, và cũng không biết đến tên của họ."
 
Nhưng dường như chính ông Obama thì biết được công việc của họ khi nó đang diễn ra./.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần