Tổng thống Putin bình luận về việc thống nhất Donbass vào Nga

Nguyễn Phương
Chia sẻ

Kinhtedothi - Tổng thống Nga Vladimir Putin thừa nhận Moscow chậm trễ trong việc sáp nhập vùng Donbass vào Liên bang Nga.

Tổng thống Nga Vladimir Putin tại cuộc gặp các bà mẹ của các quân nhân tham gia chiến dịch quân sự đặc biệt. Ảnh: Sputnik
Tổng thống Nga Vladimir Putin tại cuộc gặp các bà mẹ của các quân nhân tham gia chiến dịch quân sự đặc biệt. Ảnh: Sputnik

Theo Tass, phát biểu tại cuộc gặp hôm 25/11 với các bà mẹ của quân nhân tham gia chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, Tổng thống Putin cho rằng thực tế chứng minh việc thống nhất giữa Nga và vùng Donbass của Ukraine nên được tiến hành từ nhiều năm trước đây.

Ông nhấn mạnh: "Vào năm 2014, chúng tôi đã có kế hoạch sáp nhập 2 nước Cộng hòa nhân dân tự xưng Lugansk và Donetsk thuộc vùng Donbass của Ukraine thông qua các điều khoản của Thỏa thuận Minsk. Tuy nhiên, vào thời điểm đó, chúng tôi không nắm tình hình tại vùng Donbass, cũng như chưa cảm nhận hết tâm trạng lo lắng của người dân nơi đây”.

Nhà lãnh đạo Nga thừa nhận việc sáp nhập vùng Donbass vào Nga lẽ ra cần phải được thực hiện sớm hơn để tránh thương vong cho người dân.

Tổng thống Putin khẳng định, bất chấp tất cả các vấn đề liên quan đến chiến dịch quân sự đặc biệt, Nga không thay đổi kế hoạch phát triển đất nước, phát triển kinh tế, xã hội và các dự án quốc gia. Theo ông, những kế hoạch này, có thể được thực hiện nếu tất cả cùng nhau giải quyết các vấn đề mà đất nước đang đối mặt.

Cũng tại buổi gặp mặt, Tổng thống Putin gọi những người tham gia chiến dịch quân sự tại Ukraine là anh hùng, cho rằng chính họ cảm nhận và hiểu được điều đó.

Người đứng đầu Điện Kremlin cho biết, ông đã trực tiếp nói chuyện qua điện thoại với một số người tham gia chiến dịch quân sự đặc biệt, và thái độ của họ cho thấy "có cơ sở đầy đủ để nói rằng, họ là anh hùng - đây là sự thật".

Trò chuyện với các bà mẹ Nga, Tổng thống Putin nhấn mạnh, ông và giới lãnh đạo chia sẻ nỗi đau mất con của họ. Ông cam kết, chính quyền Nga sẽ làm mọi thứ để những người mẹ có con hy sinh không cảm thấy bị lãng quên.

Ông cũng cho biết, ngày 27/11, Ngày của Mẹ sẽ được tổ chức tại Nga. Nhấn mạnh đây không phải ngày lễ ồn ào phô trương, mà chứa nhiều nội dung đặc biệt, tri ân mẹ như truyền thống vốn có của tất cả các dân tộc trên đất nước Nga, đó là sự tôn kính và khâm phục.