Tổng thống Ukraine tuyên bố có thể chiến đấu với Nga “trong 10 năm”

Nguyễn Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói rằng Ukraine sẽ không từ bỏ lãnh thổ.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: CNN
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: CNN

Theo hãng tin RT, trong cuộc trả lời phỏng vấn với CNN, Tổng thống Zelensky dường như thừa nhận rằng cuộc xung đột hiện tại trên thực tế bắt đầu năm 2014 khi Kiev lần đầu tiên tiến hành chiến dịch quân sự để giành lại Donbass.

Ông Zelensky cho biết, với Ukraine, "cuộc chiến giành Donbass rất quan trọng" vì một số lý do, đồng thời nhận định nó có thể ảnh hưởng đến "tính chất của toàn bộ cuộc xung đột”. Dù vậy, Tổng thống Ukraine nhấn mạnh, giải pháp ngoại giao cho cuộc xung đột vẫn được ưu tiên hơn.

"Chúng tôi không thể từ bỏ lãnh thổ nhưng chúng tôi phải tìm kiếm một số hình thức đối thoại với Nga," ông Zelensky bình luận, đồng thời lưu ý thêm rằng các cuộc đàm phán sẽ không diễn ra "theo tối hậu thư của Nga".

Theo Tổng thống Zelensky, đối thoại là cần thiết để ngăn thương vong dù tuyên bố Ukraine "có thể chiến đấu với Nga trong 10 năm."

Tổng thống Ukraine khẳng định, các lực lượng của Ukraine ở Donbass là lực lượng tinh nhuệ nhất của nước này. "Đó là một lực lượng lớn. Và Nga đang muốn bao vây cũng như phá hủy họ", ông Zelensky nói khi nhắc đến "44.000 quân nhân chuyên nghiệp đã sống sót qua một cuộc chiến lớn từ đầu năm 2014".

Cũng trong bài phỏng vấn đài CNN, Tổng thống Zelensky kêu gọi các nước phương Tây đẩy nhanh việc hỗ trợ vũ khí cho Ukraine. “Chúng tôi cần có thêm vũ khí ngay hôm nay hoặc ngày mai, không phải trong vòng hai hoặc ba tháng nữa” - ông Zelensky nói.

Tuyên bố trên được Tổng thống Zelensky đưa ra khi cuộc xung đột quân sự Nga-Ukraine đã bước sang ngày thứ 53. Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine ngày 24/2 nhằm "phi quân sự và phi phát xít hóa Ukraine". Nga đã rút lực lượng khỏi khu vực xung quanh TP Kiev và tăng cường đưa quân về phía đông. Phương Tây dự kiến sắp có đánh lớn ở vùng Donbass trong thời gian tới.

Hiện các vòng đàm phán hòa bình giữa Nga và Ukraine chưa có thêm tiến triển nào trong nhiều ngày qua, sau khi Ukraine cáo buộc quân đội Nga thực hiện vụ thảm sát dân thường không vũ trang ở Bucha và các thị trấn khác ở phía bắc. 

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 12/4 cho biết các cuộc đàm phán hòa bình với Ukraine đang "đi vào ngõ cụt" và tuyên bố sẽ tiếp tục cuộc chiến dịch quân sự, dù Kiev cáo buộc Moscow phá hoại đàm phán.

Điện Kremlin hôm 15/4 cho biết Nga coi việc loại bỏ các tiểu đoàn dân tộc chủ nghĩa ở Ukraine là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu trong chiến dịch quân sự đặc biệt tại đây. "Nhiệm vụ chính là giải phóng Ukraine khỏi các tiểu đoàn dân tộc chủ nghĩa. Chiến dịch sẽ tiếp tục và các nhiệm vụ đặt ra đã được xác định rõ. Chúng sẽ phải được hoàn thành. Không có gì nghi ngờ về điều đó," Tass dẫn tuyên bố của người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho hay.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần