Tổng thống Zelensky cam kết sẽ giành lại Donbass

Nguyễn Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố Kiev sẽ giành lại Donbass - khu vực miền Đông hiện do lực lượng Nga kiểm soát gần như hoàn toàn.

Tổng thống  Volodymyr Zelensky tuyên bố  Ukraine sẽ giành lại Donbass. Ảnh: RT
Tổng thống  Volodymyr Zelensky tuyên bố  Ukraine sẽ giành lại Donbass. Ảnh: RT

“Chúng tôi không quên và sẽ không quên bất kỳ thành phố nào và bất kỳ người dân nào của Ukraine,” Tổng thống Zelensky nói trong bài phát biểu tối 28/8, theo RT.

Ông Zelenskynhấn mạnh, quốc kỳ Ukraine sẽ tung bay ở Donetsk, Gorlovka, Mariupol, và ở tất cả các thành phố của Donbass, khu vực Azov, cũng như trong tất cả các khu vực khác hiện do Nga kiểm soát như Kharkov, Zaporizhzhia, Kherson và cả Crimea. “Ukraine nhớ mọi thứ,” ông Zelensky khẳng định.

Trong một tuyên bố hôm 23/8, trước Ngày Độc lập của Ukraine, Tổng thống Zelensky tuyên bố sẽ mang lại tự do cho Ukraine cũng như công dân ở Crimea.

Nhà lãnh đạo Ukraine nêu rõ: “Chúng ta cần phải giành được thắng lợi trong cuộc chiến với Nga. Đó là điều cần thiết để giải phóng Crimea. Đây sẽ là sự hồi sinh của luật pháp và trật tự thế giới, vì vậy chúng ta cũng cần phải giải phóng Crimea. Điều gì bắt đầu ở Crimea sẽ kết thúc ở Crimea”.

Trong một bài báo mới đây, tờ Washington Post cho biết, Mỹ có thể đang giúp Ukraine chuẩn bị cho một cuộc phản công sắp xảy ra nhằm vào Nga, nhấn mạnh vào những loại vũ khí trong đợt viện trợ quân sự mới nhất mà Lầu Năm Góc cam kết cho Kiev.

Hồi tháng 7 vừa qua, một số quan chức hàng đầu của Ukraine nói rằng quân đội nước này sẽ tiến hành một cuộc phản công ở miền Nam vào tháng 8 để giành lại thành phố Kherson. Hiện tại, Ukraine cũng đã bắt đầu kế hoạch phản công Nga trên diện rộng và không còn co cụm phòng thủ.

Trong một diễn biến liên quan, tờ The Guardian ngày 28/8 dẫn báo cáo của lực lượng tình báo Anh cho biết Nga có thể đã gia tăng cường độ các cuộc tấn công ở tỉnh Donetsk (thuộc vùng Donbass, miền đông Ukraine) trong 5 ngày qua.

Theo báo cáo mới nhất từ ​​Bộ Quốc phòng Anh, phe ly khai thân Nga có nhiều khả năng đã tiến tới trung tâm làng Pisky, gần sân bay Donetsk. Các lực lượng Nga nhìn chung đã giành được một số lãnh thổ.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần