Top 10 công ty đáng đầu tư nhất thập kỷ qua

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Hệ thống của Bally xuất hiện tại hầu hết các sòng bạc toàn cầu. Hãng cũng đang lên kế hoạch tấn công mạnh mẽ vào ngành công nghiệp phần mềm.

KTĐT - Hệ thống của Bally xuất hiện tại hầu hết các sòng bạc toàn cầu. Hãng cũng đang lên kế hoạch tấn công mạnh mẽ vào ngành công nghiệp phần mềm.

Trong 10 năm qua, 116 công ty tại Mỹ đã mang lại cho các nhà đầu tư của mình lợi nhuận trên 1.000%. So sánh với giá cổ phiếu của ngày 1/1/2000, 10 công ty sau đây được coi nhà những "mỏ vàng" tại Mỹ.


Top 10 công ty đáng đầu tư nhất thập kỷ qua - Ảnh 1

Green Mountain Coffee Roasters - Mức tăng giá cổ phiếu trong 10 năm: 7.434%
Cà phê là một trong những đố uống khiến người ta phải chi nhiều tiền nhất trong 10 năm qua. Công ty có trụ sở tại Vermont (Mỹ) chế biến và bán gần như tất cả các loại cà phê mà thị trường đòi hỏi. Tuy nhiên, nguồn thu lớn nhất của Green Mountain lại đến từ Keurig, loại máy pha cà phê phổ biến nhất ở các văn phòng tại Mỹ và châu Âu hiện nay. (Ảnh: Corbis)


Top 10 công ty đáng đầu tư nhất thập kỷ qua - Ảnh 2

Hansen Natural Corporation - Mức tăng giá cổ phiếu trong 10 năm: 6.455%
Bên cạnh cà phê, nước uống năng lượng là một "món hời" của ngành công nghiệp giải khát Mỹ trong vòng 10 năm qua. Được coi là một trong những nhãn hiệu nước uống tăng lực số một tại Mỹ, Monster Energy đã mang lại cho công ty sở hữu nó, Hansen Natural nhiều tỷ USD trong 10 năm qua. Hãng giải khát có trụ sở tại California này cũng thu lời lớn từ các loại nước ép trái cây và soda. (Ảnh: Getty Images)


Top 10 công ty đáng đầu tư nhất thập kỷ qua - Ảnh 3

Terra Nitrogen - Mức tăng giá cổ phiếu trong 10 năm: 6.156%
Rất ít người tin rằng một công ty sản xuất phân bón tại Oklahoma như Terra lại cho lợi nhuận lớn đến vậy. Tuy nhiên, đó là sự thật. Công ty này chia cổ tức cho cổ đông theo quý. Những chính sách ngắn hạn mà ban lãnh đạo đề ra chính là động lực chủ yếu giúp công ty này phát triển. Cổ đông lớn nhất, đồng thời là công ty mẹ, Terra Industries cũng đạt mức tăng trưởng giá cổ phiếu lên tới 2.500% trong thập kỷ qua. (Ảnh: Corbis)


Top 10 công ty đáng đầu tư nhất thập kỷ qua - Ảnh 4

Bally Technologies - Mức tăng giá cổ phiếu trong 10 năm: 5.965%
Khởi đầu cách đây 75 năm với duy nhất một máy trò chơi pinball, Bally hiện là nhà cung cấp các loại máy casino lớn nhất thế giới. Hệ thống của Bally xuất hiện tại hầu hết các sòng bạc toàn cầu. Hãng cũng đang lên kế hoạch tấn công mạnh mẽ vào ngành công nghiệp phần mềm. (Ảnh: Corbis)


Top 10 công ty đáng đầu tư nhất thập kỷ qua - Ảnh 5

Southwestern Energy - Mức tăng giá cổ phiếu trong 10 năm: 5.411%
Công ty có trụ sở tại Houston (Texas) này là một trong những hãng thăm dò, khai thác khí thiên nhiên hàng đầu tại Mỹ. Trong hoàn cảnh thị trường năng lượng tại Mỹ và thế giới đang có dấu hiệu phục hồi, việc sở hữu nhiều dự án lớn tại Arkansas, Oklahoma, Texas và Pennsylvania khiến tương lai của Southwestern càng trở nên xán lạn. (Ảnh: Corbis)


Top 10 công ty đáng đầu tư nhất thập kỷ qua - Ảnh 6

Clean Harbors - Mức tăng giá cổ phiếu trong 10 năm: 4.564%
Clean Harbors là một trong số ít những công ty Mỹ thành công và thu lợi từ... rác thải. Công ty dịch vụ môi trường của bang Massachusetts chuyên đảm nhận công việc thu, tái chế và xử lý rác thải (bao gồm cả rác thải độc hại và không độc hại). Khách hàng của Clean Harbors gồm rất nhiều "đại gia" trong bảng xếp hạng Fortune 500 cũng như các cơ quan của Chính phủ Mỹ. (Ảnh: Corbis)


Top 10 công ty đáng đầu tư nhất thập kỷ qua - Ảnh 7

Amedisys - Mức tăng giá cổ phiếu trong 10 năm: 4.452%
Trong khi dân số tại hầu hết các nước phát triển đang có dấu hiệu già đi thì ngành công nghiệp y tế được xem là "quả bom tấn" kinh doanh của thế kỷ 21. Tại Mỹ, Amedisys được coi là một trong những tổ chức chăm sóc sức khỏe lớn nhất với rất dịch vụ như bệnh viện, trung tâm phục hồi chức năng, viện dưỡng lão... Amedisys đương nhiên cũng kiếm bộn tiền từ sự hài lòng của khách hàng. (Ảnh: Corbis)


Top 10 công ty đáng đầu tư nhất thập kỷ qua - Ảnh 8

Quality Systems - Mức tăng giá cổ phiếu trong 10 năm: 3.592%
Cũng hoạt động trong lĩnh vực y tế, Quality Systems chuyên bán công nghệ và các thiết bị cho các bệnh viện, phòng khám... Sản phẩm của hãng rất đa dạng, bao gồm từ ống nghiệm đến máy X-quang. Quality Systems còn phát triển hệ thống phần mềm quản lý y tế và tài chính bệnh viện. (Ảnh: Corbis)


Top 10 công ty đáng đầu tư nhất thập kỷ qua - Ảnh 9

Deckers Outdoor Corporation - Mức tăng giá cổ phiếu trong 10 năm: 3.549%
Deckers là hãng sản xuất và bán các sản phẩm giầy dép đi ngoài trời của Mỹ. Hai nhãn hiệu nổi tiếng nhất của hãng Teva và UGG - loại ủng đi tuyết có độ bền cực cao. Hãng thu lãi chủ yếu tại thị trường Bắc Mỹ. (Ảnh: Corbis)


Top 10 công ty đáng đầu tư nhất thập kỷ qua - Ảnh 10

XTO Energy - Mức tăng giá cổ phiếu trong 10 năm: 3.533%
Đặt trụ sở tại (Fort Worth, Texas), XTO Energy là một trong những công ty năng lượng hàng đầu của Mỹ. Khởi nghiệp vào giữa những năm 80 của thế kỷ trước, XTO hiện là nhà cung cấp dầu và khí thiên nhiên số 1 tại miền Trung nước Mỹ. XTO thành công tới mức gã khổng lồ Exxon đã quyết định thâu tóm hãng này vào giữa tháng 12/2009. (Ảnh: AP)