TPP - Đầu xuôi chờ đuôi lọt

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 4/2 vừa qua tại New Zealand, đại diện chính phủ của 12 quốc gia đã chính thức ký kết Hiệp ước về quan hệ đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), khai sinh khu vực mậu dịch tự do lớn nhất thế giới.

Thời gian dự định cho quá trình phê chuẩn TPP ở các quốc gia thành viên được thoả thuận là 2 năm. Đối với TPP hiện đầu đã xuôi và chỉ còn chờ đuôi lọt để được đi vào thực hiện.
Để TPP thực thi trên thực tế vẫn cần nhiều việc phải làm.

Để TPP thực thi trên thực tế vẫn cần nhiều việc phải làm.
Nói "đầu đã xuôi" đối với TPP vì quá trình đàm phán giữa các nước tham gia kéo dài 5 năm và gặp không ít trở ngại với không ít lần tưởng chừng không thể vượt qua nổi. Còn cho rằng TPP phải "chờ đuôi lọt" bởi nó còn phải được phê chuẩn ở các quốc gia thành viên thì mới có hiệu lực và quá trình phê chuẩn này không dễ dàng gì. Ở Canada đã có sự thay đổi chính phủ sau khi đạt được thoả thuận về TPP. Chính phủ mới ở nước này tham gia ký kết TPP ở New Zealand nhưng hiện chưa thể chắc TPP rồi sẽ được quốc hội Canada phê chuẩn thuận lợi. 
Trở ngại lớn nhất cho quá trình phê chuẩn TPP là sự chống đối ở Mỹ, trong cả Đảng Dân chủ đang còn cầm quyền với Tổng thống Barack Obama lẫn Đảng Cộng hoà hiện kiểm soát cả lưỡng viện lập pháp. Năm nay lại còn là năm bầu cử tổng thống và quốc hội giữa nhiệm kỳ ở Mỹ. Vì thế, nhiều khả năng TPP không được Quốc hội Mỹ phê chuẩn trước các cuộc bầu cử nói trên. Không có sự tham gia của Mỹ thì TPP không thể có được tầm vóc chiến lược và hiệu quả thiết thực của nó.
TPP - Đầu xuôi chờ đuôi lọt - Ảnh 1
Quá trình phê chuẩn không dễ dàng nhưng tiến trình TPP không còn có thể bị đảo ngược. Hiện tại, TPP là khu vực mậu dịch tự do rộng lớn nhất thế giới. Nó đem lại lợi ích to lứn và thiết thực cho tất cả các nước tham gia và phục vụ đắc lực cho chiến lược của Mỹ ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương. TPP để Trung Quốc ở ngoài rìa và đi trước dự định của Mỹ và EU về thiết lập Quan hệ đối tác xuyên Đại Tây Dương về thương mại và đầu tư (TTIP), lại còn ra đời khi Tổ chức thương mại thế giới (WTO) tiếp tục bế tắc với Vòng đàm phán Doha về tự do hoá thương mại toàn cầu.

Như câu ngạn ngữ "Trâu chậm uống nước đục", cả trong hội nhập và hợp tác quốc tế dưới tác động của toàn cầu hoá, kẻ chậm chân sẽ bị thua thiệt. Cho nên rồi cả ở Mỹ lẫn mọi nơi khác, việc phê chuẩn TPP chỉ là chuyện thời gian chứ rồi cũng sẽ ổn thoả. Đầu xuôi chờ đuôi lọt chứ không phải đầu giờ xuôi đuôi về sau không lọt.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần