Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới

Trái cây VietGAP- hướng đi nhiều triển vọng

Hà Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi- Mô hình sản xuất bưởi da xanh theo tiêu chuẩn VietGAP giúp nâng cao giá trị nông sản trên thị trường. Qua đó, mở ra hướng phát triển bền vững, nâng cao thu nhập cho người dân.

Những ngày này, vườn bưởi da xanh của gia đình ông Nguyễn Tấn Việt (54 tuổi, thôn Tân Lập, xã Hành Nhân, huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi) đã bắt đầu cho thu hoạch.

Gia đình ông Nguyễn Tấn Việt thu hoạch bưởi da xanh VietGAP.
Gia đình ông Nguyễn Tấn Việt thu hoạch bưởi da xanh VietGAP.

“Vườn có khoảng 200 cây bưởi, trong đó có khoảng hơn 50 cây cho trái. Điểm đặc biệt là bưởi được trồng theo chuẩn VietGAP, sử dụng phân bón hữu cơ để chăm sóc và các biện pháp sinh học để phòng chống sâu bệnh”- ông Việt cho hay.

Theo ông Việt, mỗi trái bưởi da xanh trồng theo tiêu chuẩn VietGAP tại vườn nhà ông có trọng lượng bình quân khoảng 2,2- 2,5kg. Hiện giá bán đang ở mức 30.000 đồng/kg, cao hơn giá các loại bưởi khác từ 15-20% nhưng vẫn được người tiêu dùng ưa chuộng.

Tương tự, vườn bưởi da xanh của gia đình bà Bùi Thị Thu (thôn Tân Lập) trồng theo tiêu chuẩn VietGAP có 30 cây đang cho trái mạnh. Một số cây khác mới mới trồng khoảng 2-3 năm cũng đang sinh trưởng tốt.

“Những năm trước bưởi đậu trái ít hơn, năm nay đậu nhiều. Đang thời điểm nắng nóng cao điểm, để bưởi đạt chất lượng, tôi phải thường xuyên tưới nước”- bà Thu cho hay.

Vườn bưởi da xanh theo tiêu chuẩn VietGAP của gia đình bà Bùi Thị Thu cũng đang tới kỳ thu hoạch.
Vườn bưởi da xanh theo tiêu chuẩn VietGAP của gia đình bà Bùi Thị Thu cũng đang tới kỳ thu hoạch.

Mô hình sản xuất bưởi da xanh theo tiêu chuẩn VietGAP được triển khai tại HTX Nông nghiệp Hành Nhân với diện tích 1 ha, gồm 6 hộ dân tham gia, thời gian thực hiện từ tháng 1/2024. Giống bưởi da xanh có nguồn gốc từ miền Nam và được trồng tại địa phương từ năm 2017.

Để sản xuất bưởi da xanh theo tiêu chuẩn VietGAP, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Ngãi đã phối hợp với nhóm nghiên cứu của Trường Đại học Nông Lâm (Đại học Huế) triển khai.

Kết quả cho thấy, cành lộc ở mô hình theo tiêu chuẩn VietGAP chắc, khỏe hơn so với cành lộc ở vườn đối chứng. Việc áp dụng các biện pháp kỹ thuật theo tiêu chuẩn VietGAP giúp cây bưởi đạt số quả cao hơn. Điều này quyết định năng suất của bưởi da xanh 17,51 tấn/ha ở mô hình theo tiêu chuẩn VietGAP và 11,25 tấn/ha ở mô hình nông dân.

Công ty CP Chứng nhận và kiểm nghiệm FAO đã cấp giấy chứng nhận sản phẩm “Bưởi da xanh” đạt tiêu chuẩn TCVN 11892 - 1:2017, phù hợp với quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt (VietGAP) trong lĩnh vực trồng trọt của HTX Nông nghiệp Hành Nhân. 

Mô hình sản xuất bưởi da xanh theo tiêu chuẩn VietGAP được triển khai nhằm giúp nâng cao giá trị nông sản trên thị trường, kiểm soát tình trạng sản phẩm kém chất lượng, truy xuất thông tin vùng trồng. Qua đó, mở ra hướng phát triển bền vững, nâng cao thu nhập cho người dân.

Ông Nguyễn Đức Hiền- cán bộ trồng trọt của HTX Nông nghiệp xã Hành Nhân.
Ông Nguyễn Đức Hiền- cán bộ trồng trọt của HTX Nông nghiệp xã Hành Nhân.

“Trước kia, bưởi da xanh ở Hành Nhân đã được bà con trồng theo phương pháp hữu cơ, nhưng thực tế vẫn là lối canh tác theo truyền thống, chưa khoa học. Việc trồng theo tiêu chuẩn VietGAP tạo cơ hội cho bà con tiếp cận công nghệ mới, phương pháp mới. Tuân thủ đúng quy trình thì cây sẽ cho chất lượng, năng suất cao”- ông Nguyễn Đức Hiền- cán bộ trồng trọt HTX Nông nghiệp xã Hành Nhân chia sẻ.

Theo Giáo sư Hoàng Thị Thái Hòa - Khoa Nông học, Trường Đại học Nông Lâm (Đại học Huế), qua các số liệu thu được, việc áp dụng các biện pháp kỹ thuật theo tiêu chuẩn VietGAP giúp cây bưởi da xanh sinh trưởng, phát triển và đạt năng suất cao hơn so với vườn đối chứng của nông dân.

Bưởi da xanh từ mô hình ở HTX Nông nghiệp xã Hành Nhân là sản phẩm trái cây đầu tiên của huyện Nghĩa Hành đạt tiêu chuẩn VietGAP. 
Bưởi da xanh từ mô hình ở HTX Nông nghiệp xã Hành Nhân là sản phẩm trái cây đầu tiên của huyện Nghĩa Hành đạt tiêu chuẩn VietGAP. 

Tất cả các chỉ tiêu về dư lượng kim loại nặng và thuốc bảo vệ thực vật trong quả bưởi ở mô hình VietGAP đạt tiêu chuẩn quy định. Đây là sản phẩm trái cây đầu tiên của huyện Nghĩa Hành đạt tiêu chuẩn VietGAP.