Trái phiếu quốc tế của Việt Nam được đánh giá cao

Chia sẻ

KTĐT - Hãng tin Bloomberg vừa đưa ra những nhận định khả quan về tình hình trái phiếu quốc tế của Việt Nam.

KTĐT - Hãng tin Bloomberg vừa đưa ra những nhận định khả quan về tình hình trái phiếu quốc tế của Việt Nam.

Theo Bloomberg, trong 2 tháng cuối năm 2010, trái phiếu quốc tế của Việt Nam đã sụt giảm 8% giá trị và trở thành trái phiếu có mức tăng trưởng kém thứ hai ở châu Á với mức sinh lời chỉ đạt 8,9% trong cả năm 2010 do một số vấn đề kinh tế vĩ mô. Tuy nhiên, từ đầu năm 2011, Chính phủ đã ban hành một loạt biện pháp nhằm ổn định thị trường và thu hút được lượng lớn nhà đầu tư mua trái phiếu bằng đồng USD của Việt Nam. HSBC cho biết: Trong những tháng đầu năm, mức sinh lời của trái phiếu bằng USD của Việt Nam đạt 5,1%, hấp dẫn hơn mức sinh lời 3% của trái phiếu Hàn Quốc và 2,8% của trái phiếu Thái Lan.


Từ đầu năm 2011 đến nay, khu vực châu Âu vẫn bị đe dọa bởi nợ công, kinh tế Mỹ chưa phục hồi chắc chắn trong khi bất ổn chính trị bùng phát tại Trung Đông và Bắc Phi. Ngoài ra, việc Trung Quốc liên tiếp thắt chặt chính sách tiền tệ và thảm họa động đất, sóng thần tại Nhật Bản hôm 11/3 đã buộc các nhà đầu tư quốc tế phải tìm kiếm những hướng đầu tư mới đem lại lợi nhuận cao hơn. Ông Arjuna Mahendran, trưởng bộ phận chiến lược đầu tư tại châu Á của HSBC nhận định: Trái phiếu Việt Nam đang nhận được sự quan tâm của nhà đầu tư muốn tìm kiếm lợi suất cao hơn trong bối cảnh Mỹ và Nhật Bản tiếp tục duy trì mức lãi suất gần 0%.


Một điểm đáng chú ý nữa mà các chuyên gia tài chính quốc tế đánh giá cao là trái phiếu của Việt Nam vẫn thu hút được nhiều nhà đầu tư dù lợi suất đã có chiều hướng giảm. Theo số liệu từ Ngân hàng Hoàng gia Scotland, lợi suất trái phiếu quốc tế của Việt Nam đáo hạn vào ngày 11/02/2020 đã giảm 1,25% từ khi Chính phủ tuyên bố nâng tỷ giá VND/USD ngày 11/2/2011. Tính đến ngày 5/5,lợi suất trái phiếu quốc tế của Việt Nam chỉ còn 6,04% . Lợi suất huy động giảm cho thấy, các nhà đầu tư đã yêu cầu một mức giá thấp hơn khi nắm giữ trái phiếu quốc tế của Việt Nam, nói cách khác trái phiếu của Việt Nam đã được ưa thích hơn. Ông Wee-Ming Ting, trưởng bộ phận thu nhập cố định tại Ngân hàng Pictet cho rằng: "Lý do trái phiếu Việt Nam có mức lợi suất thấp hơn chính là những chính sách mà chính phủ Việt Nam đang đưa ra. Nếu chính sách tiếp tục đặt mục tiêu vào kiềm chế lạm phát, đó là điều rất tốt". Trên thực tế, Quỹ Pictet Asset Management và Western Asset Management Co vẫn tiếp tục nắm giữ trái phiếu của việt Nam bất chấp việc Ngân hàng Nhà nước nâng lãi suất tái cấp vốn lên 14%/năm.


Ngoài ra, nhiều chuyên gia cũng nhận định các chỉ số tương lai cho thấy, tiền đồng sẽ không mất giá mạnh như tính toán trước đây. Tính toán của CMA thuộc CME Group cho thấy, chi phí bảo đảm nợ xấu của Việt Nam đang giảm, các hợp đồng hoán đổi tín dụng thời hạn 5 năm giảm 116 điểm cơ bản từ mức cao 409 điểm cơ bản thiết lập ngày 28/1/2011 xuống mức 293 điểm cơ bản vào ngày 4/5/2011. Điều này cho thấy, các chính sách bình ổn thị trường của Chính phủ đang phát huy tác dụng.

 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần