Tripoli sẵn sàng thực hiện lộ trình do AU đưa ra

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Trong tuyên bố tại hội nghị, phái đoàn của nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi nêu rõ "chúng tôi sẵn sàng thực hiện lộ trình do Ủy ban đặc biệt cấp cao AU, được Hội đồng Hòa bình và An ninh AU ủy quyền, đưa ra."

KTĐT - Trong tuyên bố tại hội nghị, phái đoàn của nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi nêu rõ "chúng tôi sẵn sàng thực hiện lộ trình do Ủy ban đặc biệt cấp cao AU, được Hội đồng Hòa bình và An ninh AU ủy quyền, đưa ra."

Ngày 25/3, phái đoàn của chính quyền Tripoli tham dự hội nghị của Liên minh châu Phi (AU) bàn về tình hình Libya tuyên bố Tripoli sẵn sàng thực hiện lộ trình do AU đưa ra để giải quyết khủng hoảng tại Libya, đồng thời yêu cầu lực lượng liên quân dừng hành động can thiệp quân sự vào nước này.

Trong tuyên bố tại hội nghị, phái đoàn của nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi nêu rõ "chúng tôi sẵn sàng thực hiện lộ trình do Ủy ban đặc biệt cấp cao AU, được Hội đồng Hòa bình và An ninh AU ủy quyền, đưa ra."

Tuyên bố cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế hối thúc "các bên liên quan khác" trong cuộc xung đột này tôn trọng ngừng bắn, yêu cầu phương Tây và Mỹ ngừng các cuộc không kích và bao vây trên biển, cho rằng những hành động này đã giết hại hàng trăm dân thường chứ không phải là bảo vệ họ, đi ngược lại ý định của Liên hợp quốc.

Tại hội nghị do Ủy ban đặc biệt cấp cao của AU tổ chức tại Addis Ababa, Ethiopia, ngày 25/3, Chủ tịch Ủy ban AU Jean Ping cho biết Ủy ban đặc biệt cấp cao AU đã đưa ra một lộ trình, theo đó kêu gọi chấm dứt ngay lập tức mọi sự thù địch; các nhà chức trách hợp tác tạo thuận lợi cho hoạt động nhân đạo, bảo vệ tất cả người nước ngoài ở Libya.

Hội nghị có sự tham dự của đại diện 5 nước thành viên Ủy ban đặc biệt AU gồm Nam Phi, Cộng hòa Congo, Mauritania, Mali và Uganda; các nước thành viên Hội đồng Hòa bình và An ninh AU; phái đoàn đại diện chính phủ Libya, các nước láng giềng của Libya và các đối tác của AU, trong đó có Mỹ, Pháp, Liên hợp quốc.

Tại Libya, lực lượng liên quân vẫn tiếp tục các cuộc không kích kéo dài sang ngày thứ bảy liên tiếp.

Trong một cuộc họp báo ở Tripoli ngày 25/3, ông Khaled Omar, một quan chức Bộ Y tế Libya cho biết các cuộc tấn công của liên quân từ ngày 20-23/3 đã làm ít nhất 114 người thiệt mạng và 445 người khác bị thương.

Phó Đô đốc Hải quân Mỹ William Bill Gortney cho biết liên quân tiếp tục mở rộng các cuộc tấn công nhằm vào lực lượng trên bộ của Chính phủ Libya bên ngoài thị trấn Ajdabiyah do lực lượng chống chính phủ nắm giữ.

Trong vòng 24 giờ qua, liên quân đã bắn 16 tên lửa hành trình Tomahawk vào Libya trong khi các máy bay của lực lượng này tiếp tục tuần tiễu trên bầu trời quốc gia Bắc Phi này.

Cũng theo ông Gortney, Mỹ hiện đang trong quá trình chuyển giao quyền chỉ huy chiến dịch tại Libya cho NATO. Hiện NTAO đã đảm nhiệm việc thực thi lệnh cấm vận vũ khí trên biển và tuần tiễu trên vùng cấm bay, tuy nhiên Mỹ vẫn đảm trách nhiệm vụ bảo vệ dân thường và thời gian cụ thể chuyển giao công việc này hiện chưa được xác định.

Trong khi đó, Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy ngày 25/3 cho biết Pháp và Anh đã sẵn sàng cho một giải pháp "chính trị và ngoại giao" về Libya.

Đề cập tới các cuộc thảo luận ở London vào 29/3 tới bàn về hành động của liên quân ở Libya, ông Sarkozy cho biết tại cuộc thảo luận này "sẽ có một sáng kiến Pháp-Anh thể hiện rõ ràng giải pháp không chỉ về quân sự mà cả chính trị và ngoại giao."

Hội nghị này sẽ có sự tham dự của Anh, Pháp, Mỹ và các đối tác khác trong liên quân cùng với AU, Liên đoàn Arập (AL), và tất cả các nước châu Âu liên quan./.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần