[Kỹ năng sống]

Trồng cây cảnh trong nhà thanh lọc không khí

TS Thu Hằng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Nếu như ban ngày cây xanh hấp thụ năng lượng mặt trời, nước, khí cacbonic để hình thành tinh bột, đường và nhả ra ngoài không khí khí oxy, thì vào ban đêm cây ngừng quang hợp nhưng vẫn diễn ra quá trình hô hấp.

Trong quá trình quang hợp của cây xanh vào ban đêm, cây sẽ hút khí oxy trong không khí để tạo ra năng lượng duy trì hoạt động sống và thải ra ngoài khí cacbonic và hơi nước. Trong khi đó, con người cũng hít khí oxy và thải ra khí cacbonic, điều này khiến chúng ta dễ bị ngạt thở khi ngủ trong một căn phòng đóng kín có nhiều cây xanh, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

Nhưng bất chấp điều này, nhiều chuyên gia về thực vật và sức khỏe khẳng định rằng có rất ít nguy cơ về bất kỳ tác hại nghiêm trọng nào từ cây trồng trong phòng ngủ. Rủi ro đặc biệt thấp trong một không gian được thông gió tốt. Tuy nhiên, nếu bạn có một phòng ngủ nhỏ, hoặc không có hệ thống thông gió tốt thì nên thận trọng đối với các không gian có đặc điểm như vậy, tốt nhất là không nên trồng cây. Có một số loài thực vật nhất định (ví dụ như cây lưỡi hổ) sản xuất oxy vào ban đêm và thực sự được coi là có lợi cho giấc ngủ. Nếu bạn lo lắng về bất kỳ rủi ro sức khỏe tiềm ẩn nào, thì chỉ cần loại bỏ cây khỏi phòng ngủ vào ban đêm cũng là một lựa chọn tốt.

Dưới đây là một số gợi ý về những cây xanh tốt cho căn nhà, thanh lọc không khí.

Cau kiểng (Chrystalidocarpus lutescens): Đây là một trong số ít các giống cau kiểng có thể chịu cắt tỉa và có thể tồn tại đến 10 năm, nhưng cần phải thay chậu vài năm một lần khi cây phát triển lớn hơn. Những cây cau cảnh là những cây nhiệt đới rất tốt cho việc sản xuất oxy, và để một hoặc hai bụi cau cảnh cây lớn có thể làm tăng mức oxy trong nhà của bạn. Chúng không chỉ tạo ra hàm lượng oxy cao mà còn lọc sạch không khí khỏi các chất ô nhiễm có hại như formaldehyde, xylene, benzen và toluene. Điều này thực sự có thể giúp ích cho nhiều vấn đề về xoang, giúp cải thiện vấn đề hô hấp, làm thư giãn thoải mái tinh thần cho mọi người trong không gian sống.
Cúc đồng tiền (Gerebra Jamesonii): Có nguồn gốc từ Nam Phi, loài cây này có vô số kích thước và màu sắc khác nhau. Cam, hồng, vàng và trắng là một số màu phổ biến nhất của nó. Chúng có hoa đơn, hoa kép hoặc nhiều cánh.

Loài cây này thích ánh sáng mặt trời chói chang trong suốt mùa hè và mùa xuân, nhưng ánh nắng gián tiếp trong mùa đông, vì loài cây này có thể nở hoa một cách kỳ diệu trong suốt mùa đông. Tốt nhất nên đặt chúng ở những nơi có nhiều ánh sáng chiếu vào và trong đất có pha cát được giữ ẩm.

Theo nghiên cứu, cúc đồng tiền cũng loại bỏ các chất ô nhiễm từ không khí như formaldehyde, benzen và trichloroethylene. Chúng cũng giải phóng oxy vào ban đêm.

Cây lan ý (Spathiphyllum wallisii): Loại cây với hoa màu trắng nổi bật này rất đẹp. Đây cũng là một loại cây trồng ít bảo dưỡng và dễ thích nghi. Cây có nguồn gốc từ các khu rừng mưa nhiệt đới ở Mỹ. Đây được đánh giá nó là một trong những loại cây lọc không khí hiệu quả nhất, vì nó cũng giải phóng oxy vào ban đêm, cũng như tăng độ ẩm lên 5% và tạo cho bạn một giấc ngủ ngon. Tuy nhiên, hãy cẩn thận vì những loại cây này rất độc đối với mèo.

Cây thường xuân (dây lá nho, dây nguyệt quế) trồng tạo hàng rào, cổng hoa, treo ban công, bên cửa sổ vừa là, cảnh bởi lá đẹp, sống lâu năm. Cây còn có tác dụng thanh lọc không khí giúp trong lành và đuổi muỗi hiệu quả. Cây ưa bóng râm trồng treo trong nhà, văn phòng, ban công, nhà bếp hoặc ngoài trời, nhưng nhiệt độ không quá cao. Cây có khả năng hấp thu nhiều chất gây ô nhiễm, đặc biệt là fomandehit, benzen, xylen và toluen.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần