Trực thăng quân sự Mỹ gặp tai nạn ở Syria
Bộ Tư lệnh Trung tâm Lực lượng vũ trang Mỹ (CENTCOM) hôm 13/6 xác nhận một tai nạn máy bay trực thăng ở phía Đông Bắc Syria đã khiến 22 quân nhân Mỹ phải chịu những thương tích ở các mức độ khác nhau.
Theo Reuters, thông cáo của quân đội Mỹ không tiết lộ nguyên nhân sự cố và CENTCOM không cung cấp thêm thông tin chi tiết về tình huống dẫn tới vụ tai nạn.

Tuy nhiên, CENTCOM cho biết 10 quân nhân đã được sơ tán đến các cơ sở chăm sóc cấp cao hơn bên ngoài khu vực đóng quân. Nguyên nhân của vụ tai nạn hiện đang được các nhà chức trách tiến hành điều tra, quân đội bước đầu xác định không có bất kỳ báo cáo nào về việc chiếc máy bay bị hỏa lực của các thế lực thù địch tấn công.
Chính quyền tự trị do người Kurd đứng đầu ở Đông Bắc Syria và chính quyền trung ương Syria ở Damascus chưa phản hồi các yêu cầu bình luận về sự việc.
Theo hãng tin AP, lực lượng Mỹ đã có mặt ở Syria từ năm 2015 để cố vấn và hỗ trợ Lực lượng Dân chủ Syria trong cuộc chiến chống lại nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Kể từ khi nhóm phiến quân bị đánh bại ở Syria vào tháng 3/2019, còn khoảng 900 quân nhân Mỹ được triển khai tới Syria, hầu hết trong số đó đều đóng quân ở phía Đông với nhiệm vụ chống lại tàn dư của IS.
Khoảng 700 lính Mỹ đóng ở căn cứ al-Shaddadi, gần thành phố Hasakah, đông bắc Syria và 200 binh sĩ đồn trú tại căn cứ al-Tanf gần biên giới Syria - Jordan. Theo đánh giá của giới chức Mỹ, IS vẫn tiềm ẩn nguy cơ trỗi dậy và trở thành mối đe dọa lớn tại Syria.
Syria và Nga cáo buộc Mỹ triển khai căn cứ bất hợp pháp trên lãnh thổ quốc gia Trung Đông. Lầu Năm Góc tuyên bố lính Mỹ chỉ rời đi khi IS hoàn toàn bị xóa sổ và các đồng minh của họ ở Syria được bảo vệ.
Trong những năm gần đây, quân đội Mỹ ở đó liên tục trở thành mục tiêu tấn công của các tay súng được Iran hậu thuẫn.
Hôm 28/4, tờ Washington Post dẫn lời giới chức quân sự Mỹ cho biết 3 phi công đã thiệt mạng trong vụ 2 trực thăng Apache của Lục quân nước này bị rơi tại bang Alaska khi trở về sau nhiệm vụ huấn luyện bay. Người phát ngôn Lục quân Mỹ, Đại úy Molly Treece, xác nhận 3 trong 4 phi công trên hai trực thăng đã tử nạn.
Trước đó, hồi tháng 3 năm nay, 25 quân nhân Mỹ đã bị thương trong các vụ đụng độ ở Syria. Trong sự cố này, một nhà thầu Mỹ đã thiệt mạng và một người khác cũng bị thương.

WHO kích hoạt mạng lưới y tế hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ, Syria
Kinhtedothi - Các đội y tế khẩn cấp thuộc mạng lưới sẽ cung cấp "chăm sóc sức khỏe thiết yếu cho những người bị thương và dễ bị ảnh hưởng nhất bởi trận động đất".

Mỹ kêu gọi LHQ nới lỏng viện trợ cho Syria sau thảm họa động đất
Kinhtedothi - Mỹ vừa yêu cầu Liên Hợp Quốc cho phép mở thêm cửa khẩu biên giới từ Thổ Nhĩ Kỳ để gấp rút chuyển hàng cứu trợ cho dân Syria sau thảm họa động đất cướp đi hơn 34.000 sinh mạng.

Căn cứ quân sự tại Syria liên tục bị tập kích, ông Biden cảnh báo Iran
Kinhtedothi - Mỹ từng nhiều lần cáo buộc dân quân do Iran hậu thuẫn thực hiện các vụ tập kích nhằm vào lực lượng liên quân tại Syria.