Trung Quốc: Đập Tam Hiệp đứng trước phép thử mới khi sắp đối mặt đợt mưa lũ mới

Nguyễn Phương (Theo Nikkei, Xinhua)
Chia sẻ

Kinhtedothi - Giới chức Trung Quốc ngày 17/7 cảnh báo Đập Tam Hiệp sẽ phải hứng chịu đợt lũ mới xuất hiện ở thượng nguồn sông Dương Tử.

Đập Tam Hiệp vốn đang “oằn mình” đối phó đợt mưa lũ nghiêm trọng kéo dài từ đầu tháng 6 và được dự báo sẽ đối mặt tiếp một đợt lũ mới xuất hiện ở thượng nguồn sông Trường Giang (hay còn gọi là sông Dương Tử) - con sông dài nhất Trung Quốc.
 Đập Tam Hiệp đang đứng trước phép thử lớn khi một đợt lũ mới xuất hiện từ sông Trường Giang - sông dài nhất Trung Quốc.
Thông tin từ Cơ quan Khí tượng Thủy văn Quốc gia Trung Quốc cho biết, trận lũ mới đã xuất hiện ở thượng nguồn của sông Trường Giang của Trung Quốc vào sáng nay (17/7). Đây là trận lũ thứ 2 trên dòng sông dài nhất Trung Quốc trong vòng nửa tháng qua do mưa lớn bất thường kéo dài.

Ủy ban Tài nguyên nước Trường Giang dự báo, trận lũ thứ 2 này trên sông Trường Giang có thể nghiêm trọng hơn trận đầu tiên hồi đầu tháng.
Lũ lớn khiến mực nước tại các nhánh của sông Trường Giang dâng cao và khiến lưu lượng nước đổ vào hồ chứa đập Tam Hiệp cũng tăng mạnh. Khoảng 10h sáng nay, lưu lượng nước đổ vào hồ chứa này là 50.000 m3/s và có thể lên tới 55.000 m3/s vào tối nay. Trong trận lũ đầu tiên, lưu lượng nước đổ vào hồ chứa đập Tam Hiệp tối đa là 53.000 m3/s.
Theo Tân Hoa Xã, Bộ trưởng Tài nguyên nước Trung Quốc E Jingping hôm 16/7 cho biết mực nước tại sông Trường Giang đang tiếp tục dâng cao.
Để hạn chế ngập lụt ở vùng hạ lưu, đập Tam Hiệp đã giữ lại một phần nước lũ, khiến mực nước tại đây hiện cao hơn 10m so với mức báo động. Trong khi lưu lượng nước vào là 50.000 - 55.000m3/s, thì lượng nước xả ra chỉ khoảng 35.000m3/s.
Kể từ đầu tháng 6, mực nước hơn 400 con sông ở Trung Quốc đã vượt mức báo động, thậm chí mực nước ở 33 sông vượt kỷ lục trong trận lụt lịch sử năm 1998. Đập Tam Hiệp đầu tháng này đã phải mở cửa xả lũ đầu tiên trong năm nay. Trong khi giới chức Trung Quốc nói đập đã mở 3 cửa xả lũ, các ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc dường như đã mở toàn bộ 9 cửa xả lũ.
Trong khi đó, mưa lớn được dự báo sẽ tiếp tục trong những ngày tới. Theo Cơ quan Khí tượng Thủy văn Trung Quốc, từ sáng 17/7 đến sáng 18/7, mưa lớn có thể xảy ra ở khu vực tỉnh Hồ Bắc, Hồ Nam, Trùng Khánh, Quý Châu, Tứ Xuyên, Hà Bắc, Sơn Tây, Vân Nam, Tây Tạng. Thậm chí một số khu vực ở Giang Tô, An Huy, Hồ Bắc và Hồ Nam có thể ghi nhận lượng mưa lên tới 180mm/ngày.
TP Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, cùng các tỉnh khác như An Huy, Giang Tây và Chiết Giang ngày 17/7 đã ban bố cảnh báo đỏ do mưa lớn có thể nhấn chìm các con sông, hồ.
 Ít nhất 44 triệu người dân phải đi sơ tán vì lũ lụt nghiêm trọng tại Trung Quốc.
Mưa lớn kéo dài từ đầu tháng 6 ở các khu vực miền nam Trung Quốc đã kéo theo tình trạng lũ lụt nghiêm trọng nhất hàng chục năm qua, khiến 141 người mất tích hoặc thiệt mạng, khoảng 44 triệu người phải sơ tán, phá hủy hàng chục nghìn ngôi nhà, gây thiệt hại kinh tế hàng tỷ USD.
Theo giới phân tích, những thiệt hại do đợt mưa lũ nghiêm trọng có thể sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến tăng trưởng kinh tế quý III của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới sau khi tăng cao hơn dự báo trong quý II vừa qua.
"Chúng tôi ước tính đợt lũ lụt gần đây ở sông Dương Tử có thể kéo giảm từ 0,4 - 0,8% tăng trưởng GDP của Trung Quốc trong quý III”, các nhà phân tích của Morgan Stanley cho biết  hôm 17/7.
Trong bối cảnh mưa lũ lớn kéo dài, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm 12/7 chỉ đạo huy động nguồn lực hỗ trợ để đảm bảo tính mạng và tài sản cho người dân.