Trung Quốc: Quân đội tuyển 130.000 sinh viên tốt nghiệp

Chia sẻ

KTĐT - Các sinh viên sau khi tốt nghiệp tham gia quân ngũ sẽ nhận được một khoản tiền lên tới 24.000 NDT (khoảng 3.500 USD) như là bồi thường cho học phí hoặc các khoản vay sinh viên.

KTĐT - Các sinh viên sau khi tốt nghiệp tham gia quân ngũ sẽ nhận được một khoản tiền lên tới 24.000 NDT (khoảng 3.500 USD) như là bồi thường cho học phí hoặc các khoản vay sinh viên.

Mùa đông năm nay, quân đội Trung Quốc sẽ tuyển 130.000 sinh viên tốt nghiệp từ các trường đại học, cao đẳng nhằm nâng cao chất lượng lực lượng vũ trang và giúp giải quyết khủng hoảng việc làm.


Hãng Reuters dẫn các nguồn tin Trung Quốc cho biết, nước này có kế hoạch cắt giảm 700.000 binh sĩ chủ yếu là những người không được đào tạo, trong số 2,3 triệu quân nhân. Cùng lúc, quân đội sẽ bổ sung thêm các tân binh có học vấn cao hơn để phục vụ trong những lĩnh vực công nghệ phức tạp của quân sự.

Các sinh viên sau khi tốt nghiệp tham gia quân ngũ sẽ nhận được một khoản tiền lên tới 24.000 NDT (khoảng 3.500 USD) như là bồi thường cho học phí hoặc các khoản vay sinh viên.

"Điều đó có nghĩa là nhà nước sẽ trả tiền học phí cho các quân nhân đó", Zhang Haoming, phó giám đốc phụ trách vấn đề học sinh thuộc Bộ Giáo dụch cho hay. Số tiền trên tương đương với học phí 4 năm đại học ở Trung Quốc.

Những tân binh có học vấn cao hơn sẽ có nhiều cơ hội thăng tiến hơn hoặc có thể được học cao hơn ở học viện quân sự. Sau khi làm nghĩa vụ hai năm, những người lính này sẽ được ưu tiên khi kiếm việc trong ngành cảnh sát hoặc các ban ngành hành pháp khác, Tân Hoa xã cho biết.

Quân đội Trung Quốc thường tuyển những thanh niên trẻ, nam tuổi từ 18 đến 20 và nữ 18 hoặc 19. Tuy nhiên, hạn chế về tuổi tác có thể nới rộng tới 24 với những người đã có bằng đại học.

Trước đây, lực lượng vũ trang Trung Quốc dựa phần lớn vào các học sinh tốt nghiệp trung học hoặc thất nghiệp, dù toàn bộ nam giới tuổi từ 18 đến 22 đều buộc phải thực hiện nghĩa vụ quân sự 2 năm theo luật định.

Theo kết quả khảo sát của Bộ Quốc phòng Trung Quốc - công bố hồi tháng 7, trong số hơn 6 triệu sinh viên tốt nghiệp, khoảng 1,4 triệu nam sinh viên thích tham gia quân ngũ.