Trung Quốc với “khu đô thị xanh” – giảm ô nhiễm môi trường

Hà Phương (Theo The Guardian)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Stefano Boeri – kiến trúc sư người Italia đã thiết kế nên một “khu đô thị xanh” cho Trung Quốc – đất nước gặp nhiều vấn đề về ô nhiễm không khí.

 Một "khu đô thị xanh" phủ bóng thực vật, giúp giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Theo Stefano Boeri, ông đã tưởng tượng ra khung cảnh một “khu đô thị xanh” trong tương lai ở Trung Quốc. Nơi đây, được xây dựng và thiết kế với những khu văn phòng, tòa nhà cao tầng, khách sạn… chứa hơn 1.000 cây và khoảng 2.500 cây bụi từ 23 loài cây bản địa khác nhau, mỗi ngày sẽ tạo ra khoảng 60kg khí O2. Đây được xem là một thiết kế hoàn hảo nhằm cải thiện môi trường sống tại Trung Quốc – nơi mà người dân đang “chống chọi” với bầu không khí ô nhiễm nặng, cũng như những thực phẩm độc hại.

Trước đó, kiến trúc sư Stefano Boeri cũng đã xây dựng những tòa nhà xanh tương tự như vậy tại Milan, Italia, và Lausanne, Thụy Sĩ. Còn tại châu Á, kế hoạch về một “đô thị xanh” của ông Stefano Boeri dự kiến sẽ thực hiện tại TP Nam Kinh, Trung Quốc.

 Thiết kế "khu đô thị xanh" cho TP Liễu Châu, Trung Quốc của kiến trúc sư Stefano Boeri.

Ban đầu, thiết kế về “khu đô thị xanh” tại Trung Quốc của kiến trúc sư Stefano Boeri sẽ bao gồm 2 tòa tháp liền kề có sức chứa khoảng 23 loài cây, với hơn 2.500 cây bụi tầng. Cả tòa nhà bao gồm các khu văn phòng, khách sạn với 247 phòng sang trọng, một bảo tàng, hay thậm chí là một khu trường kiến trúc xanh…

Tuy nhiên, mới đây kiến trúc sư người Italia lại cho biết, ông đã chuẩn bị một thiết kế “mạnh bạo” hơn cho Trung Quốc – khi tạo ra một “Thành phố cây xanh” ngay trên chính quốc gia thường xuyên đối mặt với các vấn đề môi trường và ô nhiễm không khí. “Chúng tôi đã được yêu cầu thiết kế một thành phố cây xanh – nơi không chỉ có một tòa nhà cao tầng chứa cây xanh, mà là có tới 100 – 200 tòa nhà kích cỡ khác nhau đều sở hữu lượng cây xanh lớn”, ông Boeri chia sẻ với truyền thông.

“Đội ngũ thiết kế đang làm việc hết sức nghiêm túc để sớm hoàn thành kế hoạch. Tôi nghĩ rằng, họ sẽ có thể bắt đầu xây dựng thành phố này vào cuối năm 2017. Đến năm 2020, chúng ta có thể được chiêm ngưỡng một thành phố cây xanh đầu tiên tại Trung Quốc”, kiến trúc sư người Italia cho biết.

 Một trong những tòa nhà cao tầng phủ bóng cây xanh.

Kiến trúc sư người Italia mô tả, sự “lồng ghép” cây xanh trong bản thiết kế có thể mang lại cuộc sống mới và giúp người dân Trung Quốc không phải chịu đựng sự ô nhiễm trong không khí. Sự hiện diện của cây xanh sẽ góp phần làm sạch không khí, góp phần giúp người dân hấp thụ được khí CO2 và sản xuất khi Oxy mỗi ngày và hấp thụ 25 tấn khí carbonic mối năm. Đồng thời làm giảm bớt lượng khỏi bụi trong từ giao thông tại các đô thị.

Theo ông Boeri, mặc dù kế hoạch này sẽ mất nhiều thời gian hơn là việc thực hiện nó trên chỉ một tòa nhà, song đây là phương thức khả quan nhất để giải quyết “cuộc khủng hoảng ô nhiễm” nổi tiếng tại Trung Quốc. Nếu kế hoạch thành công, ông Boeri cũng hi vọng các tòa nhà có kiến trúc mang ý thức sinh thái tương tự sẽ được xây dựng ở các thành phố khác của Trung Quốc như Liễu Châu, Quý Châu, Thượng Hải và Trùng Khánh.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần