TT Mỹ Obama bắt đầu thăm chính thức Indonesia

Chia sẻ

KTĐT - Sau lễ đón, hai bên đã hội đàm kín trong khoảng 1 tiếng rưỡi. Phát biểu tại cuộc họp báo chung sau hội đàm, Tổng thống Yudhoyono khẳng định Indonesia cam kết hợp tác chặt chẽ hơn với Mỹ trong cuộc chiến chống khủng bố bởi chủ nghĩa khủng bố là "kẻ thù của tất cả các quốc gia."

KTĐT - Sau lễ đón, hai bên đã hội đàm kín trong khoảng 1 tiếng rưỡi. Phát biểu tại cuộc họp báo chung sau hội đàm, Tổng thống Yudhoyono khẳng định Indonesia cam kết hợp tác chặt chẽ hơn với Mỹ trong cuộc chiến chống khủng bố bởi chủ nghĩa khủng bố là "kẻ thù của tất cả các quốc gia."

Chiều 9/11, Tổng thống Mỹ Barack Obama cùng phu nhân đã đến Jakarta trong chuyến thăm chính thức Indonesia hai ngày.

Đây là chuyến thăm Indonesia đầu tiên của ông Obama trên cương vị Tổng thống và được đánh giá là nhằm nâng quan hệ hai nước lên tầm cao mới, tạo cơ hội mở thêm thị trường cho các doanh nghiệp của Mỹ.

Sau lễ đón, hai bên đã hội đàm kín trong khoảng 1 tiếng rưỡi. Phát biểu tại cuộc họp báo chung sau hội đàm, Tổng thống Yudhoyono khẳng định Indonesia cam kết hợp tác chặt chẽ hơn với Mỹ trong cuộc chiến chống khủng bố bởi chủ nghĩa khủng bố là "kẻ thù của tất cả các quốc gia."

Ông thông báo hai nước đã ký bản Hiệp định Đối tác toàn diện (CPA) nhằm thúc đẩy các quan hệ kinh tế và nhiều lĩnh vực khác như thương mại, đầu tư, giáo dục, năng lượng, chống biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường, an ninh, thúc đẩy tiến trình dân chủ hóa. Ông đồng thời cho biết Indonesia sẽ triển khai các lĩnh vực liên quan tới chống khủng bố.

Về phần mình, Tổng thống Mỹ khẳng định những nỗ lực của Washington nhằm cải thiện quan hệ giữa phương Tây và các quốc gia Hồi giáo là "nghiêm túc và thực sự," và ông đang nỗ lực xóa bỏ những "hiểu lầm và thiếu tin cậy lẫn nhau" giữa hai bên.

Đánh giá về việc quay trở lại đất nước mà ông đã sống thời thơ ấu, Tổng thống Obama cho biết mặc dù cảnh vật đã thay đổi nhiều, song những địa điểm mà ông đi qua và âm thanh mà ông nghe được "vẫn thân quen." Khi xuống máy bay, ông đã chào các quan chức Indonesia bằng tiếng Indonesia.

Liên quan tới những vấn đề quốc tế mới nổi, Tổng thống Obama đã chỉ trích những kế hoạch của Israel cho phép xây dựng các khu định cư mới ở vùng Đông Jerusalem, coi hành động này là "không có lợi" cho các cuộc thương lượng hòa bình ở Trung Đông.

Theo kế hoạch, Tổng thống Obama sẽ thăm đền thờ Hồi giáo IIstiqal lớn nhất Indonesia ở quận trung tâm Jakarta, thăm Đài tưởng niệm các liệt sĩ và có bài thuyết giảng tại Đại học Indonesia. Chuyến thăm cũng có thể bị rút ngắn do ảnh hưởng của khói bụi từ vụ núi lửa Merapi phun trào.

Dư luận và chính giới Indonesia đã hoan nghênh chuyến thăm của Tổng thống Obama. Chủ tịch Hội đồng Hiệp thương Nhân dân Indonesia (MPR) Taufi Kiemas nhận xét chuyến thăm của Tổng thống Mỹ sẽ mang lại lợi ích cho Indonesia, tạo cơ hội cho Jakarta thảo luận nhiều vấn đề liên quan tới các nước thuộc Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G-20), cũng như thảo luận về các biện pháp cải thiện hợp tác kinh tế giữa Indonesia và Mỹ, giúp kích thích tăng trưởng kinh tế Indonesia.

Ông Kiemas cho rằng Mỹ cũng sẽ được hưởng nhiều lợi ích trong quá trình hợp tác với Indonesia do nước này là một thị trường tiềm năng với dân số lớn thứ tư thế giới (khoảng 237 triệu người) và là nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á, đặc biệt trong bối cảnh Indonesia sắp trở thành Chủ tịch ASEAN trong năm 2011 tới.

Nữ nghị sĩ Indonesia Nurhayati Ali Assegaf cho rằng chuyến thăm của Tổng thống Mỹ là nhằm củng cố quan hệ của Washington với thế giới Hồi giáo, đặc biệt là với Indonesia - quốc gia Hồi lớn nhất thế giới.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần