Tuabin của Nord Stream 1 có thể được vận chuyển đến Nga giữa tuần này

Nguyễn Thu
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Theo báo Kommersant, tuabin đường ống khí đốt Nord Stream 1có thể trên đường tới Nga vào giữa tuần này, nhưng không có gì đảm bảo Gazprom sẽ tăng nguồn cung khí đốt.

Kể từ giữa tháng 6, đường ống Nord Stream 1 chỉ hoạt động ở mức 40% công suất. Ảnh: Reuters
Kể từ giữa tháng 6, đường ống Nord Stream 1 chỉ hoạt động ở mức 40% công suất. Ảnh: Reuters

Theo Reuters, tờ Kommersant của Nga trích dẫn các nguồn tin cho biết, công ty Siemens Energy AG ngày 24/7 đã chuyển giấy phép xuất khẩu của Canada cho tập đoàn Gazprom để cho phép sửa chữa và vận chuyển các tuabin cho đường ống khí đốt Nord Stream 1.

Theo tờ Kommersant, các thủ tục giấy tờ bị chậm trễ có nghĩa là tuabin đã lỡ chuyến phà chạy từ Đức đến Helsinki (Phần Lan) hôm 23/7, nhưng nếu các bên có thể trao đổi tài liệu, việc vận chuyển có thể xảy ra trong vài ngày tới.

Tuy nhiên, việc trả lại tuabin có thể không làm tăng lưu lượng khí đốt qua Nord Stream, vì các thiết bị khác cũng cần được bảo trì, Kommersant cho biết. Hiện Siemens và tập đoàn năng lượng Nga Gazprom chưa đưa ra bình luận về bài báo.

Trước đó, ngày 21/7, có thông tin cho rằng tuabin vốn cần thiết để đường ống Nord Stream hoạt động đầy đủ này đã bị trì hoãn trong quá trình vận chuyển qua Đức.

Theo hãng tin Reuters, tuabin vẫn nằm ở Đức vì Nga bị cáo buộc là không đồng ý vận chuyển đi. Theo hai nguồn tin tiết lộ với Reuters hôm 21/7, tuabin vốn được Moscow coi là nguyên nhân phải cắt giảm lượng khí đốt sang châu Âu thông qua tuyến đường ống Nord Stream 1, vẫn đang ở Đức, vì Nga được cho là chưa đưa ra phương án vận chuyển ngược lại.

Được biết, tuabin này hoạt động tại trạm máy nén Portovaya của Nga, đã được bảo dưỡng ở Canada và được công ty hậu cần Challenge Group chuyển đến Cologne (Đức) vào ngày 17/7.

Kể từ giữa tháng 6, đường ống Nord Stream 1 chỉ hoạt động ở mức 40% công suất, tương đương khoảng 67 triệu m3 khí đốt mỗi ngày, vì các tuabin khí của Siemens không được trả lại kịp thời sau khi sửa chữa do các lệnh trừng phạt Nga của Canada.

Ngày 9/7, sau nhiều lần Đức yêu cầu, Canada đã quyết định trả lại tuabin Siemens đã sửa chữa. Ủy ban châu Âu tuyên bố rằng việc Canada trả lại tuabin không vi phạm lệnh trừng phạt của EU đối với Nga, vì lệnh này không áp dụng đối với thiết bị vận chuyển khí đốt.

Ngày 21/7, Nga đã nối lại việc vận chuyển khí đốt qua đường ống Nord Stream 1 sau khi ngừng hoạt động để bảo trì trong 10 ngày.

Cùng ngày, công ty Nord Stream AG - nhà điều hành Nord Stream 1, cũng xác nhận việc khôi phục cung cấp khí đốt qua đường ống, mặc dù khối lượng chỉ ở mức 30% so với công suất tối đa. Công ty này cũng cho biết cần thêm thời gian để đường ống dẫn khí đốt này phục hồi hết công suất hoạt động.

Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tuyên bố nếu các tuabin khí của Nord Stream 1 không được trả lại, Nga chỉ có thể bơm khoảng 30 triệu m3 khí đốt mỗi ngày, thay vì 60 triệu m3.