Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Ukraine đối mặt nguy cơ thiếu điện diện rộng trước các cuộc tấn công của Nga

Kinhtedothi - Theo cựu Bộ trưởng cơ sở hạ tầng Ukraine Aleksey Kucherenko, nước này đã mất khoảng 90% công suất phát điện do các cuộc tấn công bằng tên lửa của Nga.

Trong cuộc phỏng vấn với kênh YouTube Vishka, quan chức này cảnh báo tình hình sẽ ngày càng khó khăn hơn do cơ sở hạ tầng bị hư hại không thể phục hồi nhanh chóng.

Ông cảnh báo về tình trạng mất điện trên diện rộng trong suốt mùa Hè và có thể kéo dài đến mùa Đông. “Chúng tôi đã mất khoảng 8 nghìn MW điện. Đó là một con số rất lớn” – quan chức này nhấn mạnh.

Moscow đã bắt đầu nhắm mục tiêu vào cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine vào mùa Thu năm 2022, kể từ sau vụ tấn công vào Cầu Crimea  tháng 10 năm cùng năm.

Nga thường xuyên nhắm vào cơ sở năng lượng của Ukraine. Ảnh: RT

Trong những tháng gần đây, Nga đã tăng cường tấn công vào các cơ sở năng lượng và quân sự của Ukraine. Vào tháng 4, Bộ quốc phòng Nga cho biết những cuộc tấn công này nhằm đáp trả việc Kiev thường xuyên nhắm vào hạ tầng dầu mỏ của Nga. Kể từ tháng 1/2024, Ukraine đã thực hiện nhiều cuộc tấn công bằng máy bay tự sát vào các cơ sở năng lượng nằm sâu trong lãnh thổ Nga, bao gồm các kho dầu và nhà máy lọc dầu.

Tháng 4, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết các cuộc tấn công của quân đội nước này vào cơ sở năng lượng Ukraine sẽ làm gián đoạn ngành công nghiệp quốc phòng của Kiev, khiến nước này không thể triển khai hoạt động quân sự trong thời gian dài. Moscow nhấn mạnh các cuộc tấn công chỉ nhắm mục tiêu vào các cơ sở có liên quan đến quân sự của Kiev.

Nhằm giảm bớt áp lực lên lưới điện, Ukraine đã ban hành lệnh cắt điện tạm thời đối với các ngành công nghiệp và hộ gia đình trên cả nước. Quốc gia này cũng đã tăng cường nhập khẩu điện từ nhiều quốc gia EU lân cận, như: Romania, Ba Lan, Slovakia và Hungary, và cả từ Moldova.

Đầu tháng này, Bộ trưởng Năng lượng Ukraine German Galushchenko cho biết các cuộc tấn công của Nga vào cơ sở hạ tầng công nghiệp khiến Kiev chịu tổn thất lên tới hơn 1 tỷ USD, đồng thời cảnh báo con số này có thể sẽ tăng lên. Ông cũng lưu ý các cuộc tấn công chủ yếu nhắm vào cơ sở sản xuất nhiệt và thủy điện, cũng như hệ thống truyền tải điện.

Vào tháng 4, ông Galushchenko kêu gọi người dân Ukraine chuẩn bị cho tình trạng mất điện trong mua Xuân và Hè, đồng thời khuyên người dân tích trữ máy phát điện và pin dự phòng.

NATO cân nhắc gửi sĩ quan huấn luyện tới Ukraine

NATO cân nhắc gửi sĩ quan huấn luyện tới Ukraine

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Ông Trump điều Vệ binh Quốc gia, cảnh báo trấn áp bạo loạn Los Angeles

Ông Trump điều Vệ binh Quốc gia, cảnh báo trấn áp bạo loạn Los Angeles

08 Jun, 05:18 PM

Kinhtedothi - Tình hình tại Los Angeles trở nên căng thẳng sau hai ngày biểu tình phản đối các cuộc truy quét do Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Mỹ (ICE) tiến hành. Tổng thống Donald Trump tuyên bố sẽ điều động 2.000 lính Vệ binh Quốc gia tới thành phố, đồng thời nhấn mạnh sẽ sử dụng các biện pháp liên bang nhằm đảm bảo trật tự nếu tình hình không được kiểm soát.

Trung Quốc liên tục siết đất hiếm, Mỹ và EU lo đòn phản công kinh tế

Trung Quốc liên tục siết đất hiếm, Mỹ và EU lo đòn phản công kinh tế

08 Jun, 05:12 PM

Kinhtedothi - Giới phân tích và doanh nghiệp nhận định việc Trung Quốc siết xuất khẩu đất hiếm đã làm gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu, đồng thời tạo thêm áp lực lên Washington. Diễn biến này phản ánh vai trò ngày càng nổi bật của Bắc Kinh trong kiểm soát các nguồn tài nguyên chiến lược.

Chuyên gia dự báo thời điểm giá vàng lập đỉnh mới

Chuyên gia dự báo thời điểm giá vàng lập đỉnh mới

07 Jun, 06:47 PM

Kinhtedothi - Các nhà phân tích từ Công ty tư vấn kim loại quý Metals Focus của Anh dự đoán giá vàng sẽ đạt mức trung bình kỷ lục 3.210 USD/ounce trong năm nay, tăng 35% so với năm ngoái, và có thể lập mức kỷ lục mới trong nửa cuối năm 2025.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ