Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Ukraine đối mặt nguy cơ thiếu điện diện rộng trước các cuộc tấn công của Nga

Kinhtedothi - Theo cựu Bộ trưởng cơ sở hạ tầng Ukraine Aleksey Kucherenko, nước này đã mất khoảng 90% công suất phát điện do các cuộc tấn công bằng tên lửa của Nga.

Trong cuộc phỏng vấn với kênh YouTube Vishka, quan chức này cảnh báo tình hình sẽ ngày càng khó khăn hơn do cơ sở hạ tầng bị hư hại không thể phục hồi nhanh chóng.

Ông cảnh báo về tình trạng mất điện trên diện rộng trong suốt mùa Hè và có thể kéo dài đến mùa Đông. “Chúng tôi đã mất khoảng 8 nghìn MW điện. Đó là một con số rất lớn” – quan chức này nhấn mạnh.

Moscow đã bắt đầu nhắm mục tiêu vào cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine vào mùa Thu năm 2022, kể từ sau vụ tấn công vào Cầu Crimea  tháng 10 năm cùng năm.

Nga thường xuyên nhắm vào cơ sở năng lượng của Ukraine. Ảnh: RT

Trong những tháng gần đây, Nga đã tăng cường tấn công vào các cơ sở năng lượng và quân sự của Ukraine. Vào tháng 4, Bộ quốc phòng Nga cho biết những cuộc tấn công này nhằm đáp trả việc Kiev thường xuyên nhắm vào hạ tầng dầu mỏ của Nga. Kể từ tháng 1/2024, Ukraine đã thực hiện nhiều cuộc tấn công bằng máy bay tự sát vào các cơ sở năng lượng nằm sâu trong lãnh thổ Nga, bao gồm các kho dầu và nhà máy lọc dầu.

Tháng 4, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết các cuộc tấn công của quân đội nước này vào cơ sở năng lượng Ukraine sẽ làm gián đoạn ngành công nghiệp quốc phòng của Kiev, khiến nước này không thể triển khai hoạt động quân sự trong thời gian dài. Moscow nhấn mạnh các cuộc tấn công chỉ nhắm mục tiêu vào các cơ sở có liên quan đến quân sự của Kiev.

Nhằm giảm bớt áp lực lên lưới điện, Ukraine đã ban hành lệnh cắt điện tạm thời đối với các ngành công nghiệp và hộ gia đình trên cả nước. Quốc gia này cũng đã tăng cường nhập khẩu điện từ nhiều quốc gia EU lân cận, như: Romania, Ba Lan, Slovakia và Hungary, và cả từ Moldova.

Đầu tháng này, Bộ trưởng Năng lượng Ukraine German Galushchenko cho biết các cuộc tấn công của Nga vào cơ sở hạ tầng công nghiệp khiến Kiev chịu tổn thất lên tới hơn 1 tỷ USD, đồng thời cảnh báo con số này có thể sẽ tăng lên. Ông cũng lưu ý các cuộc tấn công chủ yếu nhắm vào cơ sở sản xuất nhiệt và thủy điện, cũng như hệ thống truyền tải điện.

Vào tháng 4, ông Galushchenko kêu gọi người dân Ukraine chuẩn bị cho tình trạng mất điện trong mua Xuân và Hè, đồng thời khuyên người dân tích trữ máy phát điện và pin dự phòng.

NATO cân nhắc gửi sĩ quan huấn luyện tới Ukraine

NATO cân nhắc gửi sĩ quan huấn luyện tới Ukraine

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Điểm tin: Ragasa trở thành siêu bão mạnh nhất thế giới

Điểm tin: Ragasa trở thành siêu bão mạnh nhất thế giới

22 Sep, 03:04 PM

Kinhtedothi - Ragasa trở thành siêu bão mạnh nhất thế giới; Tổng thống Donald Trump và tỷ phú Elon Musk tái ngộ sau căng thẳng; Triều Tiên nêu điều kiện đối thoại với Mỹ ... là những nội dung có trong podcast điểm tin thế giới ngày 22/9.

Ông Trump tiết lộ danh tính các tỷ phú có thể tham gia thương vụ TikTok

Ông Trump tiết lộ danh tính các tỷ phú có thể tham gia thương vụ TikTok

22 Sep, 12:38 PM

Kinhtedothi - Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây tiết lộ một nhóm các tỷ phú nổi tiếng, bao gồm ông trùm truyền thông Rupert Murdoch và con trai Lachlan Murdoch, cùng các doanh nhân công nghệ Larry Ellison và Michael Dell, có khả năng tham gia vào thương vụ đầy tham vọng nhằm giành quyền kiểm soát TikTok tại Mỹ.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ