Ukraine dừng điểm trung chuyển khí đốt then chốt của Nga sang châu Âu

Cẩm Anh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - GTSOU, công ty vận hành hệ thống khí đốt của Ukraine, cho biết họ sẽ dừng các chuyến hàng qua tuyến đường Sokhranivka kể từ ngày 11/5, khẳng định động thái này là "bất khả kháng". 

Ukraine hôm 11/5 cho biết sẽ đình chỉ dòng khí đốt qua một điểm trung chuyển gần một phần ba lượng nhiên liệu từ Nga đến châu Âu thông qua Ukraine. 

Ukraine vẫn là con đường trung chuyển khí đốt chính của Nga tới châu Âu bất chấp cuộc tấn công của Nga tại nước này. 

Hình ảnh đường ống dẫn khí đốt tại trạm máy nén Atamanskaya, cơ sở thuộc dự án Power Of Siberia của Gazprom bên ngoài thị trấn Svobodny, thuộc vùng Amur, Nga. Ảnh: Reuters
Hình ảnh đường ống dẫn khí đốt tại trạm máy nén Atamanskaya, cơ sở thuộc dự án Power Of Siberia của Gazprom bên ngoài thị trấn Svobodny, thuộc vùng Amur, Nga. Ảnh: Reuters

GTSOU, công ty vận hành hệ thống khí đốt của Ukraine, cho biết họ sẽ dừng các chuyến hàng qua tuyến đường Sokhranivka kể từ ngày 11/5, khẳng định động thái này là "bất khả kháng". 

Tuy nhiên, Gazprom, công ty độc quyền về xuất khẩu khí đốt của Nga bằng đường ống, cho biết không thể chuyển toàn bộ khối lượng sang điểm kết nối Sudzha xa hơn về phía tây, như GTSOU đề xuất. 

GTSOU cho biết họ không thể hoạt động tại trạm nén khí Novopskov do "sự can thiệp của lực lượng chiếm đóng trong các quy trình kỹ thuật", đồng thời cho biết họ có thể tạm thời chuyển dòng chảy bị ảnh hưởng đến điểm kết nối Sudzha nằm trên lãnh thổ do Ukraine kiểm soát.

Reuters dẫn lời giám đốc điều hành GTSOU Sergiy Makogon khẳng định,  các lực lượng của Nga đã bắt đầu vận chuyển khí đốt qua Ukraine và đưa khí đốt đến hai khu vực ly khai do Nga hậu thuẫn ở phía đông của Ukraine. 

Trạm nén khí Novopskov ở khu vực Luhansk, miền đông Ukraine đã bị lực lượng Nga và các chiến binh ly khai chiếm đóng ngay sau khi Moscow bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt vào tháng 2. 

Đây là máy nén khí đầu tiên trong hệ thống trung chuyển khí đốt của Ukraine ở vùng Luhansk, tuyến đường vận chuyển khoảng 32,6 triệu m3 khí đốt mỗi ngày, tương đương 1/3 lượng khí đốt của Nga được dẫn đến châu Âu thông qua Ukraine, GTSOU cho biết.

Gazprom cho biết họ đã nhận được thông báo từ Ukraine rằng nước này sẽ ngừng quá trình vận chuyển khí đốt tới châu Âu qua đường liên kết Sokhranivka từ 7:00 giờ địa phương hôm 11/5.

Công ty Nga cho biết họ không thấy bằng chứng về sự bất khả kháng hoặc trở ngại để tiếp tục hoạt động như trước. Gazprom nói thêm rằng họ đang đáp ứng tất cả các nghĩa vụ đối với người mua khí đốt ở châu Âu.

Mỹ đã kêu gọi các nước bớt phụ thuộc vào năng lượng của Nga và đưa ra lệnh cấm nhập khẩu dầu mỏ và các năng lượng khác của Nga để trả đũa cho cuộc tấn công tại Ukraine.

 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần