Ukraine: Nga bắt đầu chiến dịch quân sự tại Donbass

Nam Trung
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - “Quân đội Nga đã bắt đầu cuộc chiến ở vùng Donbass mà họ đã chuẩn bị trong một thời gian dài. Một lực lượng binh sĩ Nga đã tập trung vào cuộc tấn công này," Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói trong video được đăng tải đêm 18/4.

Quân nhân Ukraine giữa đống đổ nát của các tòa nhà bị hư hại sau một cuộc tấn công ở Kharkiv. Ảnh: AP
Quân nhân Ukraine giữa đống đổ nát của các tòa nhà bị hư hại sau một cuộc tấn công ở Kharkiv. Ảnh: AP

Giới chức Ukraine tại các vùng Kharkiv và Donetsk-Lugansk (Donbass) hôm 18/4 cho biết, quân đội Nga đã tiến hành pháo kích dữ dội ở nhiều khu vực. Cùng ngày, Tổng thống Zelensky nói rằng quân đội Nga đã bắt đầu "trận chiến Donbass".

Ông Zelensky tuyên bố, lực lượng vũ trang Ukraine sẽ tiếp tục chiến đấu với quân đội Nga: "Cho dù có bao nhiêu quân lính Nga được điều đến đó (Donbass), chúng tôi sẽ chiến đấu mỗi ngày".

Oleksiy Danilov, Thư ký hội đồng an ninh quốc gia Ukraine, cũng xác nhận thông tin, nói rằng lực lượng Nga đã bắt đầu giai đoạn mới vào sáng 18/4: "Dọc theo gần như toàn bộ chiến tuyến của các khu vực Donetsk, Luhansk và Kharkiv, đối phương đã cố gắng phá vỡ hệ thống phòng thủ của chúng tôi".

Theo Reuters, quân đội Ukraine đã chuẩn bị cho một đợt tấn công mới của Nga ở khu vực Donbass, miền Đông nước này, kể từ khi Moscow rút lực lượng khỏi gần thủ đô Kiev và phía Bắc Ukraine vào cuối tháng trước. Hiện Nga chưa thông báo phát động một cuộc tấn công lớn nhằm vào khu vực này.

Hôm 18/2, Thiếu tướng Igor Konashenkov, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga cho biết quân đội Nga đã phá hủy một nhà máy quân sự được sử dụng để sửa chữa đầu đạn tên lửa đạn đạo Tochka-U, nằm ở thành phố Dnepr, miền Đông Nam Ukraine.

Trong một diễn biến khác, Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 18/4 tuyên bố đòn trừng phạt kinh tế của phương Tây đã thất bại.

"Ý định của phương Tây là nhanh chóng làm suy mòn tình hình kinh tế và tài chính của chúng ta, tạo ra sự hoảng loạn trên thị trường, khiến hệ thống ngân hàng bị sụp đổ và làm cho hàng hóa bị thiếu thốn ở quy mô lớn. Chúng ta có thể tự tin để nói rằng chính sách này nhằm vào Nga đã thất bại, chiến lược đòn đánh kinh tế chớp nhoáng đã thất bại" - nhà lãnh đạo Nga nói.

Theo ông Putin, các lệnh trừng phạt cũng tác động lên chính "những người khởi xướng": "Tỷ lệ lạm phát và thất nghiệp ngày càng tăng, sự suy thoái của những động lực kinh tế Mỹ và châu Âu, tiêu chuẩn mức sống của người dân châu Âu đang giảm, trong khi tiền tiết kiệm của họ bị mất giá".

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần