Ukraine nói Nga tấn công tới 40% cơ sở năng lượng

Liên Hà
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Dmytro Kuleba, Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine, đã mô tả các cuộc tấn công của Nga vào cơ sở hạ tầng quan trọng của Ukraine là "tội ác diệt chủng".

Tổng thống Ukraine đã gặp Ủy viên châu Âu về năng lượng và cho biết lực lượng Nga đã làm hư hại nặng nề tới 40% các cơ sở năng lượng của nước này, bao gồm các lò phản ứng nhiệt điện và thủy điện. Cũng do các cuộc tấn công này, Ukraine đã buộc phải ngừng xuất khẩu điện sang châu Âu.

Vitali Klitschko, thị trưởng Kiev, đã sẵn sàng mở khoảng 1.000 điểm sưởi ấm công cộng cho người dân thành phố.

Thủ đô Kiev đứng trước viễn cảnh mùa đông lạnh lẽo. Ảnh: Reuters
Thủ đô Kiev đứng trước viễn cảnh mùa đông lạnh lẽo. Ảnh: Reuters

Trong một diễn biến liên quan, Tổng thống Zelensky khẳng định cần có biện pháp phòng thủ lâu dài cho hành lang xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine và thế giới phải đáp trả kiên quyết trước bất kỳ nỗ lực nào của Nga nhằm phá vỡ hành lang đó, trong bối cảnh có thêm tàu ngũ cốc đã được chất đầy dù Moscow đã ngừng việc tham gia vào thỏa thuận ngũ cốc do LHQ làm trung gian hồi tháng 7.

Ông Zelensky cho biết các tàu vẫn đang di chuyển ra khỏi các cảng Ukraine nhờ vào sự hợp tác của Thổ Nhĩ Kỳ và LHQ, hai nhà trung gian chính của thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc ngày 22/7.

Dmytro Kuleba, Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine, đã mô tả các cuộc tấn công của Nga vào cơ sở hạ tầng quan trọng của Ukraine là "tội ác diệt chủng".

Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine cho biết, chính phủ do Nga hậu thuẫn ở khu vực Kherson đã chuyển xuống phía nam xa hơn tới Skadovsk. Hôm 1/11, Nga yêu cầu thường dân rời khỏi khu vực dọc theo bờ phía đông của sông Dnepr. 

Bộ tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine cho biết, các lực lượng Nga đã tiến hành 4 cuộc tấn công bằng tên lửa và 26 cuộc không kích, đồng thời thực hiện 27 cuộc tấn công bằng nhiều hệ thống tên lửa vào hơn 20 khu định cư.

Các lực lượng vũ trang Ukraine cho biết cuộc tấn công vào kho đạn của Nga ở khu Zaporozhye ngày 29/10 đã phá hủy 5 đơn vị thiết bị quân sự, khiến 30 quân nhân Nga thiệt mạng và ít nhất 100 người bị thương.

Chính phủ Ukraine đã chấp nhận đơn từ chức của ông Yuriy Vitrenko với tư cách giám đốc điều hành của công ty năng lượng nhà nước Naftogaz. Trong một tuyên bố trên ứng dụng nhắn tin Telegram, Naftogaz cho biết ông Vitrenko sẽ giữ vai trò này cho đến ngày 3/11, nhưng không cho biết thêm chi tiết.

 

Đọc tiếp

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần