Ukraine sẽ nối lại đàm phán sau thất bại của Nga trên chiến trường

Nguyễn Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngoại trưởng Ukraine cho rằng "không có lý do gì" để tiến hành các cuộc đàm phán vào thời điểm hiện tại.

Ngoại trưởng Ukraine Dmitry Kuleba. Ảnh: AP
Ngoại trưởng Ukraine Dmitry Kuleba. Ảnh: AP

Theo hãng tin RT, trong cuộc phỏng vấn với Forbes Ukraine đăng tải ngày 18/7, Ngoại trưởng Ukraine Dmitry Kuleba cho biết các hành động của Nga là lý do khiến các cuộc đàm phán hòa bình không thể diễn ra, đồng thời khẳng định bất kỳ cuộc đàm phán nào cũng "đều liên quan trực tiếp đến tình hình ở tiền tuyến".

 “Tôi nói với tất cả các đối tác một điều đơn giản rằng Nga nên ngồi xuống bàn đàm phán sau thất bại trên chiến trường. Nếu không, sẽ lại xuất hiện  các tối hậu thư” - Ngoại trưởng Kuleba nhấn mạnh.

Ông Kuleba lưu ý thêm Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky không loại trừ "khả năng đàm phán", nhưng ông tin rằng "không có lý do gì" để tiến hành các cuộc đàm phán vào thời điểm hiện tại. "Tổng thống đã trao đổi điều này rất rõ ràng với các nhà lãnh đạo của các quốc gia, những người đã đề xuất các cuộc đàm phán. Những nhà lãnh đạo này cũng đã dừng đề cập đến việc đàm phán", ông Kuleba nói thêm.

Trước đó, hồi tháng 6 vừa qua, nhà đàm phán hàng đầu của Ukraine David Arakhamia cho biết, chính quyền Kiev tin rằng họ có thể đạt được một "vị thế thuận lợi" trên bàn đàm phán vào cuối tháng 8 bằng cách tiến hành "các chiến dịch phản công ở một số khu vực nhất định".

Trong khi đó, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh, cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev hôm 17/7 khẳng định, Nga sẽ đạt được tất cả các mục tiêu của chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine. Tuy nhiên, ông Medvedev không nêu rõ khi nào chiến dịch kết thúc. “Tổng thống Vladimir Putin đã nhiều lần nói về điều này, có một số kịch bản về cách các thức chiến dịch quân sự diễn ra” - ông Medvedev giải thích.

Đàm phán hòa bình Nga-Ukraine diễn ra chỉ 4 ngày sau khi Moscow tiến hành chiến dịch quân sự vào ngày 24/2. Quan chức hai bên đã tổ chức một số vòng gặp mặt trực tiếp tại Belarus và sau đó tiếp tục các cuộc đàm phán trực tuyến. Vào cuối tháng 3, các phái đoàn từ Nga và Ukrainư gặp lại nhau một lần nữa tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, kể từ đó, các cuộc đàm phán đã hoàn toàn bị đình trệ. Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói rằng Nga đã cung cấp cho Ukraine một dự thảo thỏa thuận nhưng Kiev phớt lờ.

Ông Peskov trước đó cáo buộc Mỹ và các đồng minh tìm cách cố tình kéo dài cuộc xung đột hiện tại và không cho phép Ukraine “được nghĩ cũng như nói, hoặc thảo luận về vấn đề hòa bình”. Moscow cũng cảnh báo phương Tây không cung cấp vũ khí cho Ukraina, nói rằng điều này sẽ chỉ làm leo thang xung đột và gây thương vong không đáng có mà không thay đổi được cục diện chiến sự.