Giữa trung tâm Thủ đô Hà Nội đông đúc, náo nhiệt có một nhà hàng chay theo phong cách fine-dining (ẩm thực cao cấp) với những món ăn gây thương nhớ với bất kỳ thực khách nào.
Bước qua cánh cửa gỗ màu xanh, bước vào Vejo, những tín đồ ẩm thực được đến với một không gian yên tĩnh, ấm cúng, nơi họ có thể có trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời, cho dù là người ăn chay hay người ăn mặn.
Nhìn vào thực đơn, tôi có ấn tượng rằng chủ nhân của Vejo là một người yêu cái đẹp. Mỗi món ăn đều được chế biến bằng những nguyên liệu cao cấp đã được lựa chọn cẩn thận và trình bày một cách nghệ thuật, bắt mắt.
Nhiều người chọn chế độ ăn chay vì lý do tôn giáo, tín ngưỡng hoặc lối sống. Chủ nhân của Vejo, chị Thái Thanh Thủy tin rằng ăn chay thể hiện lòng nhân ái và trách nhiệm với hành tinh này. Vì vậy, chị rất chú ý đến từng chi tiết trong các món ăn của mình.
Là một người đam mê ẩm thực và cái đẹp, tôi ngay lập tức bị thu hút khi món ăn đầu tiên của Vejo được đặt lên bàn: xôi đậu biếc. Món ăn có màu xanh hấp dẫn, thu hút sự chú ý ngay từ cái nhìn đầu tiên.
Phần xôi dẻo, thơm, ẩn chứa bí mật bên trong là phần nhân từ các loạt hạt xay nhuyễn. Độ mềm, mịn, ngậy và đậm đà của nhân xôi khiến cho tôi không còn cảm giác là mình đang ăn một món có nguồn gốc hoàn toàn từ thực vật. Chay hay thịt không còn quan trọng nữa. Đơn giản, đây là một món ăn tuyệt vời.
Từ các món khai vị, salad, nấm nướng phomai, há cảo… đến các món chính như bún chao, bún nấm dấm bỗng, cơm ngũ sắc…, dường như không có món ăn nào được đưa vào chỉ với mục đích làm đẹp thực đơn. Tất cả đều có phong vị riêng và mang lại trải nghiệm khó quên cho thực khách.
Đặc điểm nổi bật của Vejo là sự giao thoa văn hóa ẩm thực nhiều quốc gia. Có lẽ đó là lý do tại sao Vejo thu hút nhiều du khách quốc tế. Họ có thể lựa chọn các món ăn Nhật Bản như cơm teriyaki và mỳ miso ramen, lạp Thái, naan Ấn Độ, spaghetti Ý hay cà ri và laksa của Malaysia.
Tôi đã đến Vejo nhiều lần để trải nghiệm tất cả các món ăn và trò chuyện nhiều hơn với chị Thái Thanh Thủy.
Thật ngạc nhiên khi biết rằng chị Thủy không phải là người ăn chay và cũng từng mở nhà hàng fine-dining với các món ăn chứa thịt.
Tháng 1/2020, chị tham dự một cuộc hội thảo về ngành thực phẩm-đồ uống và được tìm hiểu về mối quan hệ giữa đất đai, môi trường và chăn nuôi. Theo đó, nếu con người tiếp tục tiêu dùng các sản phẩm từ động vật với tốc độ hiện tại thì năm 2050, con người cần đến 5 Trái Đất để sản xuất đủ lương thực.
“Tôi nhận ra rằng với việc thay đổi thói quen ăn uống, tôi có thể đóng góp vào việc bảo vệ môi trường. Từ đó, tôi đọc nhiều tài liệu và hiểu rằng thực vật cũng có dinh dưỡng và đạm có thể thay thế được cho đạm động vật,” chị Thủy nói.
Vậy là Vejo hay Vege Journey (Hành trình thực vật) ra đời. Hơn 3 năm qua, chị Thủy nhận ra cái tên Vejo không chỉ mang ý nghĩa khám phá giá trị của nguyên liệu thực vật mà còn xây dựng lối sống trân quý thiên nhiên.
Chị Thủy không đi theo tinh thần ăn chay có kỷ luật, như một việc bắt buộc mà chị muốn ăn chay mang đến niềm vui, trải nghiệm và sự thưởng thức một món ăn ngon. Do đó, chị chăm chút cho các món ăn bằng tất cả tình yêu và trách nhiệm. Cảm xúc đó được lan tỏa đến thực khách một cách tự nhiên.
Chị Julia Brinkmann, một khách du lịch từ Anh đã đến ăn tối tại Vejo cùng bạn bè. Chị khẳng định đây là một nơi hoàn hảo để thoát khỏi bầu không khí ồn ào, đông đúc và nếm thử những món ăn ngon được làm ra bằng tình yêu đối với ẩm thực.
"Tôi đã thử món cơm teriyaki và món nấm nướng phomai. Đó là một trải nghiệm tuyệt vời. Vejo là một nơi mà những tín đồ ẩm thực nên đến trải nghiệm, dù bạn có phải là người ăn chay hay không," chị Julia nói.
Nhà hàng chay Vejo. Địa chỉ: 46B Bát Đàn, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Tổng quan: Thực đơn gọi món, phong cách fine-dining, giá cả trung bình từ 68.000-138.000/món