Vì sao Đức không sử dụng Nord Stream 2 khi Nord Stream 1 bảo trì?

Nguyễn Thu
Chia sẻ

Kinhtedothi - Berlin lý giải rằng nước này không thể sử dụng tuyến đường ống Nord Stream 2 để nhận khí đốt Nga khi Nord Stream 1 đang được bảo trì vì Nord Stream 2 chưa được cấp chứng nhận.

Nord Stream 1 đang được bảo trì thường niên từ ngày 11 đến 21/7. Ảnh: Bloomberg
Nord Stream 1 đang được bảo trì thường niên từ ngày 11 đến 21/7. Ảnh: Bloomberg

Theo hãng tin RT, chính phủ Đức hôm 18/7 đã đưa ra lời giải thích về việc nước này không thể sử dụng đường ống khí đốt Nord Stream 2 để vận chuyển khí đốt tự nhiên từ Nga, mặc dù tuyến đường ống Nord Stream 1  đã ngừng hoạt động để bảo trì từ ngày 11/7.

“Nord Stream 2 chưa được chứng nhận, vì vậy không có giấy phép hợp pháp để hoạt động”, hãng tin Tass dẫn lời ông Beate Baron - đại diện của Bộ Kinh tế và Hành động Khí hậu Liên bang Đức - cho biết tại cuộc họp ở Berlin.

Thông báo này được Berlin đưa ra khi tập đoàn dầu khí quốc gia Nga Gazprom tuyên bố tình trạng bất khả kháng đối với việc cung cấp khí đốt cho châu Âu qua tuyến đường ống Nord Stream 1.

Theo Reuters, bức thư đề ngày 14/7 của Gazprom cho biết, họ không thể hoàn thành nghĩa vụ cung cấp khí đốt do trường hợp bất khả kháng, có hiệu lực từ ngày 14/6. Bức thư làm gia tăng quan ngại ở châu Âu rằng, Nga  có thể không vận hành Nord Stream 1 để trả đũa các lệnh trừng phạt chống Moscow liên quan đến chiến dịch quân sự tại Ukraine.

Nord Stream 1 - đường ống quan trọng cung cấp khí đốt của Nga đến Đức và châu Âu, đang được bảo trì thường niên từ ngày 11 đến 21/7. Tuy nhiên, Đức lo ngại rằng, Gazprom sẽ không tiếp tục cung cấp khí đốt khi bảo trì xong đường ống.

Trong khi đó, đường ống Nord Stream 2 - chạy từ Nga đến Đức qua Biển Baltic - có khả năng vận chuyển 55 tỷ mét khối khí đốt hàng năm và việc xây dựng đã hoàn tất vào tháng 9 năm ngoái. Tuy nhiên, quá trình chứng nhận liên tục bị trì hoãn do sự phản đối của Mỹ và lo ngại ở châu Âu về sự phụ thuộc năng lượng ngày càng tăng vào Nga. 

Vào tháng 2, trước khi Nga khởi động chiến dịch quân sự ở Ukraine, giới chức Đức đã từ chối chứng nhận đường ống Nord Stream 2 và dự án bị tạm dừng vô thời hạn.

Tháng trước, Giám đốc điều hành của Gazprom Alexey Miller nói rằng tuyến đường ống Nord Stream 2 đã sẵn sàng được vận hành và có thể bắt đầu bơm khí sang Đức bất cứ lúc nào.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần