Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Việc "xưa nay hiếm": Xây 26 căn biệt thự tặng hàng xóm

KTĐT - Xuất thân từ một người thợ mộc, giờ đây ông Trương đã trở thành chủ của một khối tài sản trị giá hàng chục triệu đô.

KTĐT - Xuất thân từ một người thợ mộc, giờ đây ông Trương đã trở thành chủ của một khối tài sản trị giá hàng chục triệu đô.

Ông Trương Mãn Tuyền, 46 tuổi, người làng Lộc Quá, Hàm An, Hàm Ninh (Trung Quốc) - chủ tịch HĐQT công ty TNHH bê tông Hằng Cơ, Hàm Ninh đã làm một việc "xưa nay hiếm" cho những người hàng xóm của mình.

Xuất thân từ một người thợ mộc, giờ đây ông Trương đã trở thành chủ của một khối tài sản trị giá hàng chục triệu đô. Việc "xưa nay hiếm" mà ông đang làm cho những người hàng xóm xuất phát từ một ước mơ từ thuở bé.
 
Năm ông 8 tuổi, gia đình gặp phải một trận hoả hoạn lớn, cả nhà phải sống trong một căn lều tạm bợ trong một thời gian dài. Mỗi lần mưa to gió lớn, mẹ ông luôn bảo ông và mấy anh em trong gia đình ra đứng ở khung cửa vì lỡ nhà có sập thì đó cũng là nơi khá an toàn.
 
Trong một lần gió to, một loạt ngôi nhà trong lần đều bị đổ, bàn tay của anh trai ông cũng bị đè gãy. Trương Mãn Tuyền sững sờ nhìn cảnh tưởng đổ nát trước mắt mình và ông đã mong muốn rằng một ngày nào đó tất cả mọi người trong làng sẽ được sống trong những căn nhà vững chãi, đẹp đẽ. Ước mơ đó cứ lớn dần lên theo năm tháng trong tâm trí của cậu bé nghèo.

Năm 2008, ông trở về quê và quyết định thực hiện mong ước của mình. Ông đã tài trợ tiền để xây biệt thự cho 26 hộ dân tới ở. Sau 2 năm, Trương Mãn Tuyền đã chi 5 triệu NDT (khoảng 735.000 USD) để hoàn thành căn biệt thự thứ 16 cho những người hàng xóm của mình.
 
Làng Lộc Quá là một ngôi làng khá nghèo nàn nằm ở xã Hoành Câu Kiều, khu Hàm An. Tương truyền có một vị tiên dắt hươu đi ngang qua đây bị những cây cầu nhỏ, dòng nước thơ mộng và cây cối xanh tươi nơi đây làm cho mê hoặc, lưu luyến mãi không muốn rời bước. Vì thế, ngôi làng này mới có tên là Lộc Quá (hươu đi qua).
 
Năm 2008, ngôi làng bỗng dưng trở nên nổi tiếng khi triệu phú Trương Mãn Tuyền tuyên bố sẽ tự bỏ tiền xây 26 căn biệt thự cho dân làng. Sau 2 năm, căn biệt thự thứ 16 đã hoàn thành. Đến cuối năm nay, mọi người có thể chuyển đến để ăn Tết tại nhà mới.
 
Mẹ của ông Trương cho biết, bà có 5 con, Trương Mãn Tuyền là cả. Năm đó, gia đình họ rất khó khăn, để có tiền làm nhà cưới vợ cho 3 con trai, bà và chồng đã phải đi làm thuê vào buổi sáng, tối đến lại đi gánh gạch, gánh ngói về xây nhà. Phải mất 3 năm hai ông bà mới hoàn thành xong 3 căn nhà cho 3 người con của mình.
 
Năm 1982, ông Trương tốt nghiệp phổ thông và bắt đầu đi làm thợ mộc. Số tiền 300 NDT (khoảng 48 USD) kiếm được trong vụ làm ăn đầu tiên, ông đã đưa cả cho mẹ và nhất định sẽ đưa ra đình thoát nghèo.

Ông Trương cũng thường xuyên giúp đỡ mọi người. Để cổ vũ dân làng xây nhà kiên cố, từ năm 1997, ông đã bỏ ra 5000-10000NDT (735-1470 USD) cho mỗi hộ dân để sửa lại nhà. Mỗi năm Tết đến, ông đều lì xì cho các cụ già trên 70 tuổi và trẻ em tàn tật trong làng.
 
Ông cho hay, 16 căn biệt thự này mới chỉ là giai đoạn 1 trong kế hoạch của ông. Giai đoạn 2, ông sẽ xây thêm 10 căn nữa. 
 

 

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Olympic 2032 tại Australia: tranh cãi dự án sân vận động hàng tỷ USD

Olympic 2032 tại Australia: tranh cãi dự án sân vận động hàng tỷ USD

08 Jan, 02:30 PM

Kinhtedothi - Kế hoạch xây dựng và cải tạo các sân vận động phục vụ Thế vận hội Olympic 2032 tại Australia đang vấp phải nhiều tranh cãi, khi chi phí đầu tư ngày càng phình to, làm dấy lên lo ngại về gánh nặng ngân sách cũng như tác động xã hội lâu dài. Dù còn nhiều năm chuẩn bị, bài toán sân vận động đã sớm trở thành điểm nóng trong các cuộc thảo luận chính sách tại bang Queensland.

Nestlé thu hồi sữa công thức tại hơn 25 quốc gia vì lo ngại an toàn

Nestlé thu hồi sữa công thức tại hơn 25 quốc gia vì lo ngại an toàn

08 Jan, 02:06 PM

Kinhtedothi - Tập đoàn thực phẩm đa quốc gia Nestlé đang triển khai đợt thu hồi nhiều dòng sữa công thức và sữa bột dành cho trẻ nhỏ tại hơn 25 quốc gia, sau khi phát hiện nguy cơ sản phẩm có thể nhiễm độc tố gây hại, làm dấy lên lo ngại về an toàn thực phẩm cho trẻ em.

Điểm tin 08/01: Thêm nhiều nước thu hồi sản phẩm sữa công thức của Nestle

Điểm tin 08/01: Thêm nhiều nước thu hồi sản phẩm sữa công thức của Nestle

08 Jan, 12:06 PM

Kinhtedothi - Thêm nhiều nước thu hồi sản phẩm sữa công thức của Nestle; Mỹ bắt giữ tàu chở dầu treo cờ Nga có liên hệ với Venezuela; Dự án sân vận động 2,3 tỷ USD cho Olympic 2032 gây tranh cãi tại Australia; Tổng thống Hàn Quốc đề nghị ông Tập giúp hòa giải với Triều Tiên; Ông Trump chỉ trích Na Uy không trao Nobel Hòa bình cho mình; Anh, Pháp và Ukraine thống nhất triển khai quân đội sau thỏa thuận hòa bình với Nga.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ