VinFast nộp hồ sơ IPO tại Mỹ

Nam Trung
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Nikkei Asia ngày 7/12 đưa tin, nhà sản xuất xe điện VinFast đã nộp hồ sơ đăng ký chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) tại New York - động thái mà nếu thành công, hãng này sẽ trở thành công ty Việt Nam duy nhất hiện nay được niêm yết tại Mỹ.

Trong bối cảnh vừa xuất xưởng lô xe điện đầu tiên đến Mỹ, nhà sản xuất ô tô VinFast ngày 7/12 cho biết họ hy vọng sẽ niêm yết trên sàn giao dịch Nasdaq với mã chứng khoán là VFS, với Citigroup, Credit Suisse và các công ty khác sẽ bảo lãnh cho thỏa thuận này.

Đơn vị sản xuất ô tô của Vingroup - tập đoàn lớn nhất Việt Nam tính theo giá trị vốn hóa thị trường - hiện đang chờ Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch chứng khoán Hoa Kỳ (SEC) tuyên bố hồ sơ IPO có hiệu lực. Phía công ty không tiết lộ có bao nhiêu cổ phiếu sẽ được cung cấp hoặc phạm vi giá.

"Việc định giá hoặc quy mô đợt IPO của chúng tôi một phần sẽ phụ thuộc vào điều kiện thị trường" - Giám đốc điều hành VinFast Lê Thị Thu Thủy cho biết trong một tuyên bố riêng được đưa ra hôm 7/12 - "VinFast sẽ tiếp tục theo dõi các cơ hội huy động vốn trong tương lai, khi thị trường trở nên quen thuộc hơn với thương hiệu và câu chuyện của VinFast".

VinFast nộp hồ sơ IPO từ tháng 4 năm nay, xem đây là một cơ hội để huy động vốn. Đến tháng 7/2022, hãng đã khai thác nhiều ngân hàng để huy động được ít nhất 4 tỷ USD nhằm thúc đẩy quá trình mở rộng mạnh mẽ của mình. Theo VinFast, Morgan Stanley và JP Morgan Securities cũng sẽ tham gia bảo lãnh phát hành IPO.

Cuối tháng 11 vừa qua, nhà sản xuất xe điện của Việt Nam đã vận chuyển lô 999 xe đầu tiên sang Mỹ, đáp ứng yêu cầu 5 năm để phát triển một trung tâm sản xuất ô tô tại Việt Nam cho các thị trường ở Bắc Mỹ và châu Âu. VinFast cho biết họ đã có tổng cộng gần 65.000 đơn đặt hàng trên toàn cầu, và dự kiến ​​sẽ bán được 750.000 xe điện mỗi năm vào năm 2026.

Giá xe điện VinFast tại Mỹ hiện ở mức thấp nhất là 42.000 USD/chiếc, chưa bao gồm đăng ký pin. VinFast được cho có kế hoạch xây dựng một nhà máy ô tô ở bang North Carolina, với công suất dự kiến ​​ban đầu là 150.000 xe điện một năm.

Tại thị trường Mỹ, VinFast được kỳ vọng có thể cạnh tranh với các nhà sản xuất ô tô lâu đời và các công ty khởi nghiệp với 2 mẫu xe SUV chạy hoàn toàn bằng điện là VF8 và VF9, bao gồm cả cho thuê pin để giảm giá thành.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần