WHO: Đừng coi nhiễm Omicron là bệnh nhẹ

Nam Trung
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Các chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 6/1 cho biết, biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 có vẻ ít nghiêm trọng hơn các chủng trước nhưng không nên được coi là bệnh nhẹ.

Người dân xếp hàng chờ xét nghiệm Covid-19 tại New York, Mỹ, trong bối cảnh biến thể Omicron lây lan mạnh. Ảnh: Reuters
Người dân xếp hàng chờ xét nghiệm Covid-19 tại New York, Mỹ, trong bối cảnh biến thể Omicron lây lan mạnh. Ảnh: Reuters

Phát biểu trong một cuộc họp báo tại Geneva hôm 6/1, Trưởng nhóm chăm sóc lâm sàng thuộc Chương trình khẩn cấp của WHO Janet Diaz cho biết, các nghiên cứu ban đầu cho thấy tỷ lệ nhập viện do biến thể Omicron là thấp so với Delta.

Bà nói thêm, tỷ lệ mắc bệnh ở cả người trẻ và người lớn tuổi do biến thể Omicron cũng thấp hơn. Đánh giá này phù hợp với các dữ liệu khác, bao gồm một số nghiên cứu từ Nam Phi và Anh về tình trạng bệnh nghiêm trọng do Omicron, mặc dù bà Janet không cung cấp thêm chi tiết về các nghiên cứu hoặc độ tuổi của các trường hợp được phân tích.

Tác động đối với người cao tuổi là một trong những câu hỏi lớn hiện vẫn chưa có câu trả lời đối với biến thể mới này, vì hầu hết các trường hợp được nghiên cứu cho đến nay là ở những người trẻ tuổi.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus thì lưu ý: “Mặc dù Omicron có vẻ ít nghiêm trọng hơn so với Delta, đặc biệt là ở những người được tiêm chủng, nhưng điều đó không có nghĩa là nó nên được phân loại là nhẹ".

"Cũng giống như các biến thể trước đó, Omicron vẫn đang khiến người bệnh nhập viện và tử vong" - lãnh đạo tổ chức y tế của Liên Hợp quốc nói hôm 6/1.

Ông Tedros cũng cảnh báo về một "cơn sóng thần" khi các ca nhiễm Covid-19 toàn cầu tăng cao đến mức kỷ lục, được thúc đẩy bởi cả Omicron và Delta, khiến hệ thống chăm sóc sức khỏe bị quá tải và các chính phủ phải vật lộn để chế ngự loại virus đã giết chết hơn 5,8 triệu người.

Tổng giám đốc WHO tiếp tục kêu gọi các nhà lãnh đạo chính phủ và doanh nghiệp ưu tiên công bằng vaccine Covid-19 để đạt được mục tiêu của tổ chức là tiêm chủng cho 70% người dân ở tất cả các quốc gia vào giữa năm 2022.

Ông nói: “Tiêm chủng thế hệ đầu tiên có thể không ngăn chặn được tất cả các quá trình lây truyền nhưng chúng vẫn có hiệu quả trong việc ngăn ngừa bệnh tật nghiêm trọng".

Người đứng đầu WHO cũng cho biết, tỷ lệ tiêm chủng thấp ở các quốc gia không được tiếp cận rộng rãi với vaccine có thể thúc đẩy sự phát triển của các biến thể khác.