Y án tử hình Nguyễn Xuân Sơn, chung thân Hà Văn Thắm

Phương Nguyên
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chiều 4/5, sau nửa ngày nghị án, TAND Cấp cao tại Hà Nội tiến hành tuyên bản án phúc thẩm đối với các bị cáo trong vụ án Hà Văn Thắm cùng đồng phạm trong đại án Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank).

Sau khi đánh giá toàn bộ nội dung vụ án, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã tuyên án bị cáo Hà Văn Thắm (cựu Chủ tịch OceanBank) mức án tù chung thân về 4 tội: Cố ý làm trái, vi phạm quy định về cho vay, lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản và tham ô tài sản. Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn (cựu Tổng Giám đốc OceanBank) bị tuyên án tử hình về 3 tội: Cố ý làm trái, lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản và tham ô tài sản. Bị cáo Nguyễn Minh Thu – cựu Tổng Giám đốc OceanBank bị tuyên 22 năm tù và Nguyễn Văn Hoàn – cựu Phó Tổng Giám đốc OceanBank lĩnh án 20 năm tù.
Các bị cáo nghe tuyên án tại phiên tòa chiều 5/4. Ảnh: Thái San
Các bị cáo là giám đốc Khối Hội sở được giảm từ 6 tháng đến 2 năm. Trong khi, các bị cáo là Giám đốc chi nhánh không thay đổi hình phạt như án sơ thẩm đã tuyên, giữ nguyên mức án từ 24 tháng cải tạo không giam giữ tới 22 tháng tù treo.
Theo HĐXX, các bị cáo nguyên là Giám đốc chi nhánh/phòng giao dịch đều có vai trò nhất định trong OceanBank, hành vi của các bị cáo là đồng phạm với Hà Văn Thắm và các bị cáo ở Khối Hội sở phạm tội “Cố ý làm trái”. Hành vi của các bị cáo gây nguy hại cho ngân hàng, ảnh hưởng tới chính sách tiền tệ của NHNN nên phải chịu trách nhiệm hình sự tương xứng.
Tuy nhiên, HĐXX cũng nhận thấy các bị cáo thuộc cấp chỉ là người làm công ăn lương, tích cực hợp tác với CQĐT, không được hưởng lợi, tự nguyện khắc phục hậu quả... và đó là những tình tiết giảm nhẹ, đánh giá cá thể hóa mức hình phạt đối với từng bị cáo tại bản án sơ thẩm. Tuy nhiên, trong phiên phúc thẩm, các bị cáo chưa đưa ra được những tình tiết mới nên HĐXX cấp phúc thẩm không chấp nhận đơn kháng cáo của các bị cáo nguyên là Giám đốc chi nhánh/phòng giao dịch.
Các bị cáo Hà Văn Thắm, Nguyễn Xuân Sơn cũng bị buộc phải liên đới bồi thường cho Ngân hàng Thương mại TNHH MTV Đại Dương số tiền hơn 990 tỷ đồng. Trong đó, Hà Văn Thắm phải bồi thường hơn 790 tỷ đồng, Nguyên Xuân Sơn bồi hoàn 200 tỷ đồng.
 Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn bình thản rời tòa sau khi bị tuyên án tử. Ảnh: Thái San
Trong bản án tuyên chiều nay, Tòa phúc thẩm cho hay, nếu bị cáo Nguyễn Xuân Sơn khắc phục 3/4 tài sản tham ô, tòa sẽ kiến nghị giảm án từ tử hình xuống tù chung thân; kiến nghị giảm từ chung thân xuống tù có thời hạn với bị cáo Hà Văn Thắm sau khi cải tạo tốt cũng như khắc phục hậu quả, sau 12 năm được xem xét giảm hình phạt.
Về việc Nguyễn Xuân Sơn và vợ Võ Thị Thanh Xuân có nhiều tài sản chung. Bà Xuân muốn dùng tài sản của mình để khắc phục hậu quả cho chồng nhưng các tài sản đang bị kê biên, HĐXX nhân thấy nguyện vọng này chính đáng nên kiến nghị cơ quan thi hành án xác nhận số tài sản hợp pháp để bị cáo được khắc phục hậu quả.
Cũng theo HĐXX, từ vai trò của các bị cáo Khối Hội sở cho thấy vai trò của cựu Phó Tổng Giám đốc OceanBank Trần Thanh Quang. Bị cáo Đỗ Đại Khôi Trang (nguyên Giám đốc Khối khách hàng cá nhân) và Nguyễn Thị Thu Ba (nguyên Giám đốc Khối bán lẻ) khẳng định nhận chỉ đạo, buộc thực hiện công việc từ cấp trên là ông Trần Thanh Quang. Do có dấu hiệu của việc bỏ lọt tội phạm, HĐXX yêu cầu cơ quan điều tra khởi tố ông Trần Thanh Quang để điều tra làm rõ.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần