Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Anh điều chỉnh chính sách nhập cảnh với du khách châu Âu

Kinhtedothi - Bắt đầu từ ngày 2/4, chính phủ Anh yêu cầu siết chặt kiểm soát nhập cư, yêu cầu du khách châu Âu đến Anh sẽ phải mua giấy phép điện tử trước khi nhập cảnh.

Bộ trưởng Bộ Di trú và Quốc tịch, Seema Malhotra, cho biết bảo vệ biên giới là nền tảng trong Kế hoạch Cải cách của chính phủ Anh. Ông nhận định: “Việc mở rộng ETA trên toàn cầu thể hiện cam kết của chúng tôi trong việc nâng cao an ninh thông qua công nghệ và đổi mới."  

Tất cả du khách châu Âu không cần thị thực khi nhập cảnh vào Anh sẽ phải đăng ký Giấy phép Du lịch Điện tử (ETA) trực tuyến, với mức phí khoảng 13 USD, tăng lên 20 USD từ ngày 9/4, miễn trừ với công dân Ireland. Năm ngoái, chính sách này đã được áp dụng với công dân ngoài châu Âu, bao gồm khách từ Mỹ, Canada và Úc.

Du khách châu Âu sẽ cần đăng ký Giấy phép Du lịch Điện tử (ETA) trực tuyến. Ảnh: Pixabay

Bộ Nội vụ Anh cho biết quy trình đăng ký ETA sẽ được thực hiện thông qua ứng dụng UK ETA một cách đơn giản và nhanh chóng. Hầu hết người đăng ký sẽ nhận được kết quả chỉ trong vài phút. Ứng viên sẽ cần cung cấp ảnh, thông tin cá nhân và trả lời các câu hỏi về lý lịch cũng như tiền án tiền sự. Sau khi được chấp thuận, ETA sẽ được liên kết kỹ thuật số với hộ chiếu của người đăng ký.

Mặc dù hầu hết đơn đăng ký sẽ được duyệt nhanh chóng, chính phủ Anh khuyến khích du khách nộp hồ sơ ít nhất 3 ngày làm việc trước chuyến đi, phòng trường hợp cần xem xét bổ sung.

Một ETA sẽ cho phép nhập cảnh nhiều lần vào Anh trong tối đa sáu tháng, trong vòng hai năm. Các hãng hàng không, phà và tàu sẽ có trách nhiệm kiểm tra tình trạng ETA của hành khách trước khi cho lên phương tiện. Chính phủ Anh sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với các đơn vị vận tải và lữ hành để đảm bảo quá trình triển khai hệ thống ETA diễn ra suôn sẻ.

Bên cạnh Anh, Liên minh châu Âu (EU) cũng dự kiến triển khai Hệ thống Nhập/Xuất (EES) vào tháng 10 năm nay, nhằm kiểm soát quá trình nhập cảnh tại biên giới EU. Hệ thống này sẽ thay thế việc đóng dấu hộ chiếu thủ công bằng hồ sơ kỹ thuật số, liên kết tài liệu du lịch với danh tính cá nhân thông qua sinh trắc học.

Xem thêm: Tòa án Tây Ban Nha ủng hộ lệnh cấm du khách thuê căn hộ  

Sáng kiến này được đưa ra hậu Brexit, khi Anh rời EU vào năm 2020, nhưng đã nhiều lần bị trì hoãn. EES cũng là bước đệm cho Hệ thống ETIAS, yêu cầu du khách ngoài khối Schengen trả phí trước khi nhập cảnh.

Khối Schengen gồm 29 quốc gia châu Âu, là một khu vực cho phép công dân di chuyển tự do giữa các quốc gia thành viên mà không cần kiểm soát hộ chiếu hay thị thực tại biên giới chung.

Đan Mạch – Quốc gia đi đầu trong phát triển xanh

Đan Mạch – Quốc gia đi đầu trong phát triển xanh

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Cùng chuyên mục
Thủ tướng Tây Ban Nha sắp thăm chính thức Việt Nam

Thủ tướng Tây Ban Nha sắp thăm chính thức Việt Nam

05 Apr, 08:56 PM

Kinhtedothi - Chuyến thăm từ 8-10/4 là cơ hội quan trọng thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước, đặc biệt sau các cuộc gặp giữa hai Thủ tướng tại Hội nghị Cấp cao ASEAN - EU (12/2022) và G20 tại Brasil (11/2024).

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ