Bạc Liêu: Sẽ cắt hợp đồng trăm tỷ của Thành Sen vì thi công chậm

Hoàng Nam
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Để chấn chỉnh tình trạng các dự án thi công chậm, tỉnh Bạc Liêu đang kiên quyết mạnh tay với các nhà thầu vi phạm. Theo đó, sẽ cắt hợp đồng trị giá 101 tỷ của công ty Thành Sen vì thi công chậm so với hợp đồng.

Ngày 9/11, trả lời câu hỏi của báo Kinh tế và Đô thị về các dự án chậm tiến độ trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu, ông Từ Minh Phúc - Chánh Văn phòng UBND tỉnh, cho biết: “Công ty Cổ phần tư vấn và Xây dựng Thành Sen (Công ty Thành Sen) đã thực hiện 8 gói thầu của 8 dự án trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu, nhưng hầu hết đến thời điểm hiện tại đều chậm tiến độ vì nhiều nguyên nhân. Riêng ở gói thầu số 9 của Dự án xây dựng, nâng cấp tuyến đường Ninh Qưới - Ngan Dừa,  huyện Hồng Dân, chủ đầu tư (Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Bạc Liêu) đã báo cáo trình cấp thẩm quyền xử lý chấm dứt hợp đồng, để chỉ định nhà thầu khác thực hiện khối lượng còn lại của gói thầu".

Đường xong, nhưng cầu chưa thông

Dự án xây dựng, nâng cấp tuyến đường Ninh Quới - Ngan Dừa (thuộc địa bàn huyện Hồng Dân, tỉnh Bạc Liêu) được đầu tư theo Nghị quyết số 14 của HĐND tỉnh ngày 12/7/2019. Quy mô đường cấp IV đồng bằng, vận tốc thiết kế 60km/h, bề rộng mặt đường 7m, bề rộng nền đường 9m, xây dựng hệ thống thoát nước và các công trình phụ đồng bộ… với tổng vốn đầu tư hơn 244 tỷ đồng.

Cử tri nhiều lần phản ánh tiến độ quá chậm của Dự án xây dựng, nâng cấp tuyến đường Ninh Quới - Ngan Dừa.
Cử tri nhiều lần phản ánh tiến độ quá chậm của Dự án xây dựng, nâng cấp tuyến đường Ninh Quới - Ngan Dừa.

Gói thầu số 09 của dự án trên là xây dựng đường từ Km28+890 đến Km39+790 và các cầu trên tuyến, bao gồm cả nén tĩnh và thử tải cọc, thời gian thực hiện 20 tháng, từ ngày 23/11/2020, dự kiến sẽ hoàn thành trong tháng 8/2022. Gói thầu có tổng giá trị hợp đồng là 126 tỷ đồng, do liên danh giữa Công ty Minh Phú và Công ty Thành Sen thực hiện. Trong đó, Công ty Thành Sen chịu trách nhiệm thi công 08 cầu trên tuyến và phần đường từ Km34+467 đến cuối tuyến với giá trị là 101 tỷ đồng.

Cầu Ba Gió do Thành Sen thi công đã chậm nhiều tháng so với hợp đồng.

Đây là tuyến đường quan trọng đi qua 3 xã: Ninh Quới A, Ninh Hòa và Lộc Ninh của huyện Hồng Dân đến TP Bạc Liêu, tạo điều kiện phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Đến nay, dù đã thi công gần 24 tháng nhưng khối lượng thực hiện gói thầu số 9 mới chỉ đạt 23 tỉ đồng, khoảng 23%.

Mới đây, theo quan sát của phóng viên, gói thầu số 9 đã hoàn thành gần xong phần đường nhựa. Nhưng, phần thi công cầu do Công ty Thành Sen chịu trách nhiệm vẫn đang ở giai đoạn đóng cọc, đổ dầm. Thậm chí, có cầu vẫn chưa khởi công. Đang trong mùa mưa, việc thi công chậm tiến độ, làm cho những đoạn đường ở vị trí cầu lầy lội, các phương tiện qua lại nơi đây gặp nhiều khó khăn, có lúc ách tắc giao thông, gây bức xúc cho người dân địa phương. Đã có nhiều ý kiến cử tri phản ánh vấn đề này tại các kỳ họp của Hội đồng Nhân dân tỉnh.

Hiện trạng công trình Cầu Ba Gió.
Hiện trạng công trình Cầu Ba Gió.

“Dự án làm từ mấy năm rồi tới giờ vẫn chưa xong, bà con đi lại khó khăn lắm, người dân mong cầu xong sớm để dễ đi lại ” - bà Nguyễn Thị Còn sống gần Cầu Ba Gió xã Ninh Quới A, huyện Hồng Dân cho biết. Một người dân khác đã chỉ cho phóng viên báo Kinh tế và Đô thị xem cầu Sư Liên - nằm trong gói thầu số 9, chỉ mới xây cầu tạm, chưa tháo dỡ cầu cầu cũ.

Người dân mong muốn các công trình của dự án sớm hoàn thành đưa vào sử dụng.

Một số cầu khác của gói thầu số 9, đến nay vẫn chưa khởi công, đường dẫn vào cầu vẫn chưa làm. Tình trạng này càng tạo khó khăn cho các phương tiện qua lại, nhất là xe chuyên dụng, cấp cứu.

Tạm ứng, nhưng thi công ì ạch ở nhiều dự án

Theo UBND tỉnh Bạc Liêu, tính đến thời điểm hiện nay, Công ty Thành Sen đã thực hiện 08 gói thầu của 08 dự án: Dự án đầu tư xây dựng nạo vét tuyến kênh trục Hòa Bình nhằm khắc phục hạn hán, chống xâm nhập mặn. Dự án xây dựng, nâng cấp đê biển Đông cấp bách chống biến đổi khí hậu tỉnh Bạc Liêu - đoạn từ Quán Âm Phật Đài đến kênh Mương I. Dự án xây dựng, nâng cấp đê biển đông và hệ thống cống qua đê. Dự án sửa chữa mái đê, khắc phục sạt lở, nâng cấp 7km đê cấp bách trên địa bàn TP Bạc Liêu. Dự án nâng cấp đô thị Tiểu dự án TP Bạc Liêu. Dự án sửa chữa Nghĩa trang liệt sỹ TX Giá Rai. Dự án đường dẫn cầu Giá Rai mới. Dự án xây dựng, nâng cấp tuyến đường Ninh Quới – Ngan Dừa, huyện Hồng Dân.

Một cầu khác của gói thầu số 9 vẫn dậm chân tại chỗ.
Một cầu khác của gói thầu số 9 vẫn dậm chân tại chỗ.

Theo Chánh Văn phòng UBND tỉnh Bạc Liêu Từ Minh Phúc, hầu hết các gói thầu trên chưa đảm bảo tiến độ theo hợp đồng do nhiều nguyên nhân: dịch Covid-9 làm ảnh hưởng vận chuyển vật tư, huy động máy móc thiết bị, huy động nhân công, giải phóng mặt bằng chậm…

“Liên quan đến việc chậm tiến độ không do yếu tố khách quan, chủ đầu tư đã có nhiều phương án xử lý như: Đã nhiều lần mời họp, ban hành nhiều văn bản nhắc nhở nhà thầu đẩy nhanh tiến độ, ban hành 5 quyết định xử phạt nhà thầu theo quy định của hợp đồng” – ông Phúc nói.

Các chủ đầu tư đã thu hồi hàng trăm tỷ đồng tạm ứng của Thành Sen vì thi công chậm.
Các chủ đầu tư đã thu hồi hàng trăm tỷ đồng tạm ứng của Thành Sen vì thi công chậm.

Ông Phúc còn cho biết thêm, các chủ đầu tư đã giải ngân cho Công ty Thành Sen 401,989 tỷ đồng, trong đó, đã tạm ứng khoảng 313,823 tỷ đồng, thu hồi tạm ứng 130,245 tỷ đồng. Thanh toán thực tế theo khối lượng hoàn thành là 218,411 tỷ đồng, số tạm ứng còn lại sẽ được thực hiện liên tục qua các lần thanh toán khối lượng. Kho Bạc nhà nước tỉnh Bạc Liêu kiểm soát chi, kiểm tra số dư tạm ứng để bảo đảm tiền tạm ứng được thu hồi theo đúng quy định của Nghị định số 37/2015/NĐ-CP của Chính phủ.

Sẽ mạnh tay với các nhà thầu chậm khác

Người phát ngôn của UBND tỉnh Bạc Liêu cho biết: “Không chỉ riêng các gói thầu do Công ty Cổ phần tư vấn xây dựng Thành Sen thực hiện chậm tiến độ, mà kể cả các dự án khác do tỉnh quyết định đầu tư nếu chậm tiến độ không phải do yếu tố khách quan, tỉnh Bạc Liêu đều kiên quyết xử lý.”

Theo đó, tại các cuộc họp xây dựng cơ bản sơ kết quý II và quý III vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Thiều đã yêu cầu và chỉ đạo các chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ thực hiện, nhất là công tác lập dự án, thiết kế, thẩm định, giải phóng mặt bằng. Xử lý theo quy định đối với các nhà thầu thi công không đạt tiến độ đề ra.

Tại cuộc giao ban báo chí ngày 6/10 vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu - ông Phạm Văn Thiều đã chỉ đạo: “Các chủ đầu tư phải chịu trách nhiệm rà soát, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các nhà thầu vi phạm tiến độ, chất lượng công trình không đảm bảo. Chấn chỉnh công tác lựa chọn nhà thầu, đảm bảo lựa chọn nhà thầu có đủ năng lực đáp ứng yêu cầu của gói thầu, không để xảy ra tình trạng nhà thầu trúng thầu và được tạm ứng hợp đồng nhưng thi công chậm, sử dụng vốn sai mục đích”.