“Cáo buộc Nga sử dụng vũ khí hạt nhân ở Ukraine là vô căn cứ”

Nguyễn Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Đại diện Nga tại Liên hợp quốc (LHQ) vừa đưa ra tuyên bố trên khi tham dự Hội nghị Kiểm điểm Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân của LHQ tại New York (Mỹ) hôm 5/8.

Nga thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa RS-28 Sarmat ngày 24././022. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga
Nga thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa RS-28 Sarmat ngày 24././022. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga

Moscow khẳng định rằng cuộc xung đột hiện tại ở Ukraine không đáp ứng bất kỳ tiêu chí nào của học thuyết hạt nhân Nga.

“Những cáo buộc về việc Nga đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân chống lại Ukraine là điều không thể chấp nhận được và hoàn toàn vô căn cứ," hãng tin  RT dẫn lời ông Andrey Belousov - Phó trưởng phái đoàn Nga tham dự Hội nghị Kiểm điểm Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT) của LHQ tại New York, cho biết hôm 5/8.

“Cáo buộc trên là vô căn cứ vì học thuyết hạt nhân của Nga rất rõ ràng, giới hạn nghiêm ngặt các tình huống khẩn cấp giả định có thể sử dụng vũ khí hạt nhân, cụ thể là đối phó với hành động gây hấn liên quan đến vũ khí hủy diệt hàng loạt, hoặc đối phó với hành động khiêu khích liên quan đến vũ khí thông thường, gây nguy hại cho sự tồn vong của quốc gia," ông Belousov giải thích.

Quan chức Nga khẳng định rằng hiện “không có kịch bản giả định nào phù hợp với tình hình ở Ukraine”.

Ông Belousov cũng bác bỏ những lời bóng gió về việc Moscow đặt các lực lượng răn đe hạt nhân ở trạng thái “báo động cao”. Quan chức Nga giải thích thêm rằng tình trạng “tăng cường cảnh giác” hiện nay - với lực lượng bổ sung làm nhiệm vụ tại các sở chỉ huy chiến lược - là “hoàn toàn khác” so với “tình trạng thực tế báo động cao của các lực lượng hạt nhân chiến lược”.

Ông Belousov lưu ý thêm rằng bất kỳ cảnh báo nào về “nguy cơ chiến tranh hạt nhân nghiêm trọng” từng được giới chức Nga đưa ra trong bối cảnh cuộc khủng hoảng Ukraina luôn nhắm vào NATO, như một cách để ngăn chặn các nước phương Tây gây hấn trực tiếp, vì họ “có nguy cơ tham gia một cuộc đối đầu vũ trang trực tiếp với Nga”.

 

Mặc dù ông Belousov không nêu tên những người tố cáo, nhưng phản ứng của nhà ngoại giao Nga được đưa ra sau khi phái đoàn Ukraine tham dự Hội nghị NPT hôm 3/8 cáo buộc Moscow theo đuổi "chủ nghĩa khủng bố hạt nhân" và "công khai đe dọa thế giới bằng khả năng sử dụng vũ khí hạt nhân”.

Trước đó, hôm 1/8, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cũng cáo buộc Nga “đe doạ hạt nhân liều lĩnh và nguy hiểm" với "những người ủng hộ quyền tự vệ của Ukraine”.

Trong bức thư gửi những người tham gia Hội nghị NPT hôm 1/8, Tổng thống Nga Vladimir Putin tái khẳng định quan điểm rằng sẽ không có người chiến thắng trong một cuộc chiến tranh hạt nhân và điều đó không bao giờ được phép xảy ra.

Cũng trong ngày 1/8, Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố Washington sẵn sàng đàm phán khẩn cấp “một khuôn khổ kiểm soát vũ khí mới” với Moscow. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết Mỹ vẫn chưa đưa ra bất kỳ đề xuất nào liên quan đến một thỏa thuận có khả năng thay thế Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược (START).

Hiệp ước START mới (New START) mang tính bước ngoặt vẫn là thỏa thuận kiểm soát vũ khí lớn duy nhất giữa Nga và Mỹ vẫn còn hiệu lực. Vào đầu năm 2021 -  thời điểm sắp hết hạn, hiệp ước này đã được cứu vãn ngay sau khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức, khi Washington cuối cùng đồng ý với lời kêu gọi của Moscow để gia hạn thỏa thuận mà không có bất kỳ điều kiện tiên quyết nào. Hiệp ước START mới sẽ hết hạn vào năm 2026.

Theo đài Sputnik, phát biểu với báo giới tại Hội nghị NPT, ông Belousov cho biết hiện khó có thể dự đoán liệu Nga có thể đạt được thỏa thuận với Mỹ về một hiệp ước thay thế Hiệp ước START mới trước thời điểm hết hiệu lực vào năm 2026 hay không. Ông Belousov nhấn mạnh rằng Moscow sẽ không chấp nhận bất kỳ điều kiện tiên quyết nào từ Washington.

 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần