DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Chốt kiểm soát dịch Covid-19 tại các phường: "Lá chắn" hữu hiệu ngăn ngừa dịch bệnh

Kinhtedothi - Thực hiện nghiêm nguyên tắc ''gia đình cách ly với gia đình; khu phố cách ly với khu phố; xã, phường cách ly với xã, phường…'', thời gian qua chính quyền các địa phương của Hà Nội tăng cường lực lượng tại các chốt trực để kiểm soát người vào, ra địa bàn. Ghi nhận của nghệ sĩ nhiếp ảnh Tất Lộc (CLB Nhiếp ảnh Người cao tuổi Hà Nội) tại một số chốt kiểm soát dịch Covid-19 phía Nam TP Hà Nội trong ngày 15/8/2021.
Nghệ sĩ nhiếp ảnh Tất Lộc
16-08-2021 16:26
  • Ngay sau khi Chỉ thị 17 của UBND TP Hà Nội về việc thực hiện giãn cách xã hội, công an các phường đã triển khai đồng loạt biện pháp từ tuyên truyền nhắc nhở người dân trên địa bàn, đến thành lập các tổ Covid-19 cộng đồng; đồng thời lập các chốt kiểm soát dịch... Ảnh: Chốt kiểm soát tại một chung cư phường Minh Khai
  • Các chốt kiểm soát dịch Covid-19 được thành lập tại các tuyến phố chính, còn các lối mòn lối mở khác được dựng hàng rào di động nhằm phân bổ lực lượng cho các chốt điểm chính. Ảnh: Chốt kiểm soát dịch Covid-19 phường Trương Định
  •  Ở mỗi chốt chặn được bố trí đầy đủ các lực lượng với sự tham gia của tổ Covid-19 cộng đồng, bảo vệ tổ dân phố, công an phường, đoàn viên thanh niên tình nguyện...
  • Đảm bảo mỗi chốt có từ 6 - 8 thành viên làm việc, chia thành các ca trực mỗi ngày từ 6 giờ 30 phút sáng đến 10 giờ đêm.
  •  Nhiệm vụ mỗi chốt là kiểm soát người ra vào trong địa bàn, chỉ trường hợp cần thiết với các giấy tờ đầy đủ theo quy định mới được ra khỏi khu vực cũng như vào trong địa bàn.
  •  Tại Hà Nội, nhiều ''vùng xanh'' được thiết lập và nhân rộng mô hình, đồng nghĩa nhiều khu dân cư, tổ dân phố, tòa chung cư… đang được bảo vệ an toàn trước diễn biến lây lan hết sức phức tạp hiện nay.
  •  Các trường hợp sai phạm sẽ lập biên bản xử lý theo quy định của pháp luật. 
  • Các chốt giúp hạn chế được tình trạng người dân ra khỏi nhà không có lý do, trừ những trường hợp cần thiết như đi làm có giấy xác nhận đi đường theo quy định của thành phố, có phiếu đi chợ theo quy định của phường.
  • Đồng thời, đóng vai trò như một ''lá chắn'' nhằm tránh tình trạng người dân ra đường quá đông, giúp công tác khoanh vùng truy vết nhanh và dập dịch hiệu quả hơn.
  • Để nhanh chóng khoanh vùng, truy vết các F0 ngoài cộng đồng, thì ý thức, tinh thần trách nhiệm của công dân cùng cả nước chống dịch đóng vai trò quan trọng hơn cả.