Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Công chứng xong nhưng chủ nhà không hợp tác sang tên sổ đỏ, làm thế nào?

Câu hỏi

Chúng tôi đã công chứng mua bán đất xong, nhưng chủ nhà chây ỳ, cố tình không hợp tác sang tên sổ đỏ. Trong trường hợp này, tôi phải làm thế nào?

Trả lời

Không phải ai cũng có kinh nghiệm mua bán đất nhà, khi ký hợp đồng mua bán cần một số động tác như vẫn giữ lại tiền, yêu cầu cung cấp đầy đủ số lượng bản công chứng các hồ sơ khi ký công chứng hợp đồng mua bán. Nhiều trường hợp mua bán tách thửa nhưng thiếu thủ tục tách thửa trước…

Nói chung, có rất nhiều sơ suất dẫn đến việc chủ nhà lợi dụng sơ hở, cố tình không hợp tác, gây khó khăn cho việc sang tên sổ đỏ. Đương nhiên, nếu chủ nhà không hợp tác cũng rất khó có thể cưỡng chế, bắt ép được. Về thủ tục hành chính, cơ quan nhà nước yêu cầu tuân thủ đầy đủ, đúng thủ tục mới sang tên sổ đỏ được. Sự việc bế tắc, kéo dài, các bên đôi co nhau cũng không giải quyết được gì. Trong trường hợp này, bên mua hoàn toàn có quyền khởi kiện công nhận giao dịch mua bán đất. Trên cơ sở bản án đã có hiệu lực pháp luật sẽ triển khai làm sổ đỏ mà không cần sự hợp tác của bên bán nữa.

Luật sư Đặng Thị Vân Thịnh - Văn phòng Luật sư Kết Nối, Hà Nội

Câu hỏi bạn đọc xin gửi về địa chỉ: Báo Kinh tế & Đô thị, số 21 Huỳnh Thúc Kháng, quận Đống Đa, Hà Nội; Email: bandoc@ktdt.com.vn

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Ký giáp ranh trong thủ tục đất đai: cần linh hoạt để bảo đảm quyền lợi người sử dụng đất

Ký giáp ranh trong thủ tục đất đai: cần linh hoạt để bảo đảm quyền lợi người sử dụng đất

28 Feb, 02:29 PM

Kinhtedothi - Thủ tục hành chính đất đai có thực hiện đo đạc như cấp sổ lần đầu; đo đạc lại để đổi sổ cũ sang sổ mới phục vụ số hóa, chuyển nhượng; hoặc phục vụ tách thửa, chuyển mục đích… tại nhiều xã phường thường có bước ký giáp ranh với các hộ liền kề. Tuy nhiên, ở bước này, nhiều người đang gặp khó khăn vì chủ sử dụng đất liền kề từ chối ký bằng cách từ chối khéo, mặc dù cho biết hiện họ không tranh chấp quyền sử dụng đất với hộ đang tiến hành đo đạc.

Xã Minh Hòa, tỉnh Phú Thọ: nghi vấn phá rừng để khai thác đá

Xã Minh Hòa, tỉnh Phú Thọ: nghi vấn phá rừng để khai thác đá

06 Dec, 08:43 PM

Kinhtedothi – Vừa qua, Báo Kinh tế & Đô thị nhận được phản ánh của người dân khu Tân Thành 1, xã Minh Hòa (tỉnh Phú Thọ) về việc Công ty CP đá Hoàng Sơn có dấu hiệu lấn chiếm, phá rừng hỗn hợp để khai thác đá, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân.

“Ăn cắp vặt” là tội phạm, không phải chuyện nhỏ

“Ăn cắp vặt” là tội phạm, không phải chuyện nhỏ

11 Jul, 02:02 PM

Kinhtedothi - Dư luận từng xôn xao trước những vụ việc tưởng chừng như nhỏ nhặt: người dân trộm vài chậu cây cảnh trước cổng nhà hàng xóm, kẻ lén hái trộm vài cành hoa trong công viên công cộng, hay thậm chí lấy đi vài nhánh cây kiểng của quán cà phê. Song, theo quy định của pháp luật, những hành vi này - dù giá trị tài sản không lớn nhưng vẫn có thể cấu thành tội trộm cắp tài sản theo Bộ luật Hình sự. 

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ