Đặc sản cá kho làng Vũ Đại chuẩn bị cho dịp Tết Nguyên đán 2021

Duy Khánh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Cá kho Đại Hoàng xã Hòa Hậu (Lý Nhân, Hà Nam) hay còn gọi là cá kho làng Vũ Đại là đặc sản nổi tiếng của Hà Nam, là món ăn mang những nét đặc trưng không đâu có được. Những ngày giáp Tết Nguyên đán, lượng khách đặt làm cá kho đông gấp 2, 3 lần so với ngày thường, nhiều gia đình ở đây phải thức trắng đêm, "đỏ lửa" để kho cá.

 • Đặc sản cá kho làng Vũ Đại chuẩn bị cho dịp Tết Nguyên đán 2021 - Ảnh 1 Làng Đại Hoàng (Hà Nam) hay còn gọi là làng Vũ Đại được nhiều người biết đến qua mối tình ''Chí Phèo - Thị Nở'' trong tác phẩm văn học nổi tiếng của cố nhà văn Nam Cao. Địa danh này bây giờ còn được nhắc nhiều đến với món kho cá cổ truyền thấm đẫm hồn quê Việt.
 • Đặc sản cá kho làng Vũ Đại chuẩn bị cho dịp Tết Nguyên đán 2021 - Ảnh 2 Món ăn này có từ rất lâu, do là vùng trũng nên trong làng ngày trước nhiều ao hồ. Cứ đến gần Tết cổ truyền, người dân tát ao, chọn những con cá trắm đen to và ngon nhất để kho theo công thức gia truyền cùng với gia vị là gừng, giềng, hành, ớt, nước cốt chanh, nước cốt cua đồng...
 • Đặc sản cá kho làng Vũ Đại chuẩn bị cho dịp Tết Nguyên đán 2021 - Ảnh 3 Đặc biệt là cá được kho trong niêu đất, trên bếp lửa trong thời gian 10 đến 20 tiếng nên vừa có vị thơm của lửa, vừa phảng phất những hương vị đồng quê.
 • Đặc sản cá kho làng Vũ Đại chuẩn bị cho dịp Tết Nguyên đán 2021 - Ảnh 4 Theo anh Trần Hồng Hạnh cho biết: Mỗi niêu có khoảng 3 miếng thịt ba chỉ nhưng sẽ cho vào sau khi đun vài tiếng để cho khỏi bị nát. Ngoài ra nếu khách hàng nào thích hương vị nước dừa hoặc kho những loại cá khác ngoài cá trắm đen chúng tôi cũng sẵn sàng phục vụ.
 • Đặc sản cá kho làng Vũ Đại chuẩn bị cho dịp Tết Nguyên đán 2021 - Ảnh 5 Đến đây trong những ngày này, khắp vùng phảng phất mùi cá kho truyền thống thơm nức với mùi hương đặc trưng hấp dẫn.
 • Đặc sản cá kho làng Vũ Đại chuẩn bị cho dịp Tết Nguyên đán 2021 - Ảnh 6
  Lửa không được để lớn ngọn và lúc nào than cũng phải đỏ.
 • Đặc sản cá kho làng Vũ Đại chuẩn bị cho dịp Tết Nguyên đán 2021 - Ảnh 7
  Để có một mẻ cá với các niêu cá đạt tiêu chuẩn phải có khoảng 5 - 6 người thợ túc trực thay phiên nhau nêm gia vị và giữ lửa bếp.
 • Đặc sản cá kho làng Vũ Đại chuẩn bị cho dịp Tết Nguyên đán 2021 - Ảnh 8 Cho ra một nồi cá kho hoàn chỉnh phải trải qua rất nhiều công đoạn cầu kỳ, và người nấu phải thật tỉ mỉ từng công đoạn mới có thể tạo ra nồi cá kho chuẩn vị truyền thống.
 • Đặc sản cá kho làng Vũ Đại chuẩn bị cho dịp Tết Nguyên đán 2021 - Ảnh 9 Giá của 1 niêu tùy thuộc vào cỡ niêu từ 1,5-4 kg, giá lần lượt từ 500.000 đồng đến 1,2 triệu đồng/niêu, và còn tùy theo cách đặt hàng của khách. Không những phục vụ khách hàng trong nước, cá kho Vũ Đại còn đến tay các kiều bào ở nước ngoài.
 • Đặc sản cá kho làng Vũ Đại chuẩn bị cho dịp Tết Nguyên đán 2021 - Ảnh 10 Là món ăn truyền thống đậm nét văn hóa đặc trưng của vùng quê đồng bằng chiêm trũng, được người dân xã Hòa Hậu lưu truyền và là đặc sản không thể thiếu trong mỗi bữa cơm sum họp gia đình hay làm quà biếu cho khách quý mỗi dịp Tết đến, Xuân về.