Dầu Brent tăng tuần thứ 3 liên tiếp do thị trường lo ngại nguồn cung bị gián đoạn

Nguyễn Thu (Theo Reuters)
Chia sẻ

Kinhtedothi - Thị trường năng lượng biến động liên tục trong các phiên giao dịch tuần qua, tính chung giá dầu Brent tăng 0,5%,giá dầu ngọt nhẹ WTI của Mỹ giảm 0,5%.

Giá dầu thế giới giảm nhẹ trong ngày 27/4, tuy nhiên dầu Brent vẫn tăng trong tuần thứ 3 liên tiếp do thị trường lo ngại nguồn cung có thể bị gián đoạn nếu Mỹ tái áp đặt biện pháp trừng phạt đối với Iran.
Giá “vàng đen” lên xuống thất thường trong các phiên giao dịch của tuần qua. Các yếu tố chi phối tâm lý thị trường dầu tuần qua là sự quan ngại về kho dự trữ dầu mỏ của Mỹ ngày một tăng cao, cũng như nguy cơ bất ổn chính trị tại khu vực Trung Đông.
Số giàn khoan dầu đang hoạt động tại Mỹ tăng 5 giàn trong tuần qua, lên 825 giàn.
Thị trường nhiên liệu giao dịch khá thuận lợi trong các phiên đầu tuần này, song xu hướng này không duy trì ổn định tới cuối tuần. Trong phiên giao dịch ngày 27/4, giá dầu đồng loạt đi xuống, sau khi báo cáo mới nhất của công ty dịch vụ dầu khí Baker Hughes cho biết số giàn khoan dầu đang hoạt động tại Mỹ tăng 5 giàn trong tuần qua, lên 825 giàn, mức cao nhất kể từ tháng 3/2015.
Số liệu trên chứng tỏ Mỹ vẫn liên tục gia tăng sản lượng khai thác dầu đá phiến. Trước đó, ngày 25/4, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết lượng dầu thô dự trữ của Mỹ đã tăng 2,2 triệu thùng lên 429,7 triệu thùng trong tuần trước, cao hơn mức dự báo tăng 1,1 triệu thùng của các nhà phân tích.
Tuy nhiên, đà giảm của giá dầu trong phiên này bị thu hẹp phần nào nhờ thị trường dự báo rằng Mỹ sẽ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran, dẫn đến khả năng tái áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Tehran làm ảnh hưởng đến hoạt động xuất khẩu năng lượng của nước này. 
Robert Yawger, Giám đốc phụ trách các hợp đồng dầu tương lai tại Mizuho, cho biết  hiện Iran xuất khẩu khoảng 2,5 triệu thùng/ngày. Nếu Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân và tái áp đặt các lệnh trừng phạt, dự kiến kim ngạch xuất khẩu dầu tại Iran giảm từ 350.000 – 500.000 thùng/ngày.
Phát biểu sau chuyến thăm Washington mới đây, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cảnh báo Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sẽ quyết định rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran, hay còn gọi là Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA), vì những lý do chính trị trong nước.
Robbie Fraser, chuyên gia phân tích tại Schneider Electric, bình luận: “Nếu khả năng này xảy ra, Iran sẽ phải cắt giảm lượng dầu xuất khẩu và điều này sẽ đẩy giá dầu lên”., Fraser nói.
Mỹ đang cân nhắc xem có áp đặt trở lại lệnh trừng phạt kinh tế đối với Iran hay không trước ngày 12/5.
Tính chung cả tuần qua, giá dầu Brent tăng 0,5%.
Kết thúc phiên giao dịch 27/4, giá dầu ngọt nhẹ WTI giao tháng 6/2018 giảm 9 xu Mỹ, tương đương 0,1%, xuống 68,10 USD/thùng. Trong khi đó, giá dầu Brent Biển Bắc giao cùng kỳ hạn cũng hạ 10 xu Mỹ, khoảng 0,1%, xuống 74,64 USD/thùng. Tính chung cả tuần qua, giá dầu Brent tăng 0,5%, còn giá dầu WTI mất 0,5%. 
Khả năng Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran là một trong số các yếu tố góp phần vào đà tăng của giá dầu, qua đó giúp nâng giá dầu WTI từ dưới 60 USD/thùng trong giữa tháng 2/2018 lên mức 70 USD/thùng, gần mức đỉnh trong 3,5 năm trong tháng này. Giá dầu Brent đã tăng khoảng 6% kể từ đầu tháng 4 tới nay, trong khi giá dầu WTI cũng tiến gần 5%. Đà tăng này diễn ra bất chấp đồng USD đang có xu hướng mạnh lên.
Bên cạnh đó, nhu cầu toàn cầu mạnh mẽ cùng với những nỗ lực cắt giảm sản lượng của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) cùng với Nga cũng đóng vai trò quan trọng, bù đắp vào đà leo dốc sản lượng dầu đá phiến tại Mỹ. Thị trường vẫn kỳ vọng OPEC và một số nước phi thành viên tiếp tục gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng sau khi hết hiệu lực vào cuối năm nay.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần