Dịch vụ công giúp người lao động sớm có việc làm

Thủy Trúc
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Thông qua hoạt động đầu tư của TP để cải cách thủ tục hành chính, qua 2 lần đánh giá của cơ quan độc lập, tỷ lệ hài lòng của người lao động (NLĐ) đối với thái độ của cán bộ, công chức, viên chức của Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội lên tới 89,34%.

Rút ngắn thời gian, giải quyết nhanh gọn
Đề án "Thí điểm thực hiện cơ chế một cửa trong việc cung cấp dịch vụ công tại một số DN nhà nước và đơn vị sự nhiệp công lập thuộc TP Hà Nội” đã được Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội thực hiện 3 năm. Giám đốc Trung tâm Nguyễn Toàn Phong chia sẻ: “Chúng tôi đã rất phấn khởi khi được TP lựa chọn thực hiện đề án. Bởi Trung tâm có một hoạt động gắn với việc giải quyết chế độ chính sách cho NLĐ, chính là bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) nên rất mong muốn NLĐ sớm quay trở lại thị trường lao động”.

Người lao động trả lời phỏng vấn tuyển dụng tại Trung tâm dịch vụ Việc làm Hà Nội. Ảnh: Phạm Hùng

Trước khi có đề án, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội đưa ra tiêu chí “Đúng chính sách, đúng chế độ và đúng đối tượng” để thực hiện BHTN cho NLĐ cũng như đảm bảo hài lòng cho NLĐ. Thống kê, hàng năm có hàng chục ngàn người đến Trung tâm làm các thủ tục hưởng chế độ hỗ trợ thất nghiệp và mong muốn được tư vấn giới thiệu việc làm, học nghề để thay đổi công việc. Tuy nhiên, Trung tâm cũng gặp những khó khăn về cơ sở vật chất không thật sự ăn khớp và đồng bộ, địa điểm chật, nên cách bố trí và sắp xếp vị trí làm việc chưa khoa học. Cộng với 7 điểm tiếp nhận hồ sơ về thực hiện chính sách hưởng BHTN, công tác quản lý trên địa bàn TP của Trung tâm gặp nhiều khó khăn. NLĐ đến với Trung tâm, do không được định hướng phân luồng, có lúc xảy ra tình trạng người đến trước làm thủ tục sau, người đến sau chen ngang lên trước. Các thông tin về giải quyết chính sách thực hiện BHTN được thông báo công khai, nhưng NLĐ không đọc hết, dẫn đến thắc mắc làm kéo dài thời gian tư vấn…
Vậy nhưng, sau gần 3 năm thực hiện đề án cơ chế một cửa, tỷ lệ hài lòng của NLĐ đối với cán bộ, công chức, viên chức của Trung tâm đạt 89,34% ngay từ năm thứ nhất khi thực hiện đề án. Để có được đánh giá này, cơ sở vật chất của Trung tâm được đầu tư đồng bộ; các điểm tiếp đón NLĐ khang trang, môi trường làm việc thân thiện. Cán bộ được lựa chọn ở vị trí một cửa am hiểu dịch vụ và có các kỹ năng. NLĐ đến làm thủ tục hưởng chính sách hỗ trợ BHTN rất phấn khởi vì được lấy số, ngồi chờ ở nơi có môi trường cảnh quan, nước uống, tìm hiểu các thông tin được đăng tải công khai. Nếu có điều gì chưa hài lòng trong tinh thần, thái độ phục vụ của cán bộ, NLĐ viết thư góp ý để Trung tâm xem xét và điều chỉnh. Đặc biệt, NLĐ không phải điền nhiều thông tin vào hồ sơ, thay vào đó cán bộ Trung tâm sẽ thực hiện trên máy. NLĐ được nhận tiền hỗ trợ thất nghiệp sau 5 ngày kích hoạt thẻ ATM không phải đến bảo hiểm xã hội địa phương - nơi cư trú nhận tiền. Quan trọng hơn, thời gian từ lúc nhận hồ sơ đến khi giải quyết cho NLĐ giảm từ 20 ngày xuống còn 17 ngày; lĩnh vực giáo dục dạy nghề từ 15 ngày nay còn 11 ngày kể từ khi NLĐ có quyết định học nghề.
Hướng đến cung ứng dịch vụ chất lượng cao
Năm 2014 đã có 34.500 NLĐ đến Trung tâm thực hiện chính sách BHTN và hỗ trợ về việc làm, học nghề, thông tin về thị trường lao động. Năm 2015 có 32.500 người đến với Trung tâm để được hưởng các chính sách BHTN. Và, dự kiến đến hết năm 2016 có khoảng 39.000 người đến Trung tâm để được hỗ trợ thất nghiệp, tìm việc làm và học nghề chuyển đổi công việc.
Ông Phong cho hay, kể từ khi thực hiện các dịch vụ công được chuyên nghiệp hóa, NLĐ đến Trung tâm không phải qua nhiều bộ phận. Bây giờ, họ chỉ cần đến một cửa là được cung cấp tất cả các dịch vụ. Chẳng hạn, NLĐ muốn đi học nghề thì vào ô tư vấn để được giới thiệu và chọn nghề phù hợp với mình, cơ hội việc làm sau khi học xong. NLĐ muốn tư vấn việc làm thì đến lấy số và ngồi chờ đến lượt để được thông tin về thị trường lao động, các DN trên địa bàn đang tuyển dụng… Để làm được việc này, đòi hỏi bố trí, sắp sếp nhân sự cũng như thiết kế chỗ đón tiếp NLĐ khoa học, mang tính chuyên nghiệp. Đặc biệt, kỹ năng giao tiếp của cán bộ đối với người dân phải rất tốt. Thông qua việc cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác, NLĐ hiểu rõ hơn về chính sách BHTN và các cơ hội việc làm, học nghề để có quyết định và sớm quay trở lại thị trường lao động.
Trả lời câu hỏi: Thời gian NLĐ tìm được việc làm có được rút ngắn so với trước khi thực hiện cải cách hành chính, ông Phong cho biết: "Chúng tôi có những việc làm ngay với mức thu nhập trung bình. Hiện nay, có đến 50% NLĐ chủ động chấm dứt hợp đồng lao động, việc họ đang có thu nhập tương đối ở chỗ làm cũ, giờ tìm nơi làm việc mới có mức lương cao không đơn giản. Bởi vì họ lại phải khẳng định khả năng tay nghề để DN thẩm định và qua thời gian mới dần được trả mức lương như trước, trừ một số lao động chất lượng cao".
Tuy việc thực hiện dịch vụ công ở Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội được chuyên nghiệp hóa, nhưng vẫn còn có những trở ngại. Phần mềm cơ sở dữ liệu liên thông giữa ngành LĐTB&XH, cụ thể là Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội với bảo hiểm xã hội địa phương chưa kết nối trực tiếp nên Trung tâm vẫn phải gửi tài liệu để kiểm tra. Phần mềm liên thông giữa các trung tâm dịch vụ việc làm trong toàn quốc chưa có dẫn đến việc kiểm tra cơ sở dữ liệu rất khó khăn và kéo dài, nguyên nhân là do những yếu tố về công nghệ thông tin. Sự kết nối dữ liệu của Trung tâm với các tỉnh ngoài đang rất cần thiết nhưng hiện nay vẫn chưa thực hiện được.
Có thể nói, thực hiện dịch vụ công của Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội hướng đến sự hài lòng của khách hàng. Hiện nay, Trung tâm đang thực hiện 10 dịch vụ công, được nhiều cơ quan và NLĐ đánh giá hiệu quả và đáp ứng yêu cầu của NLĐ. Không những thế, thực hiện cơ chế một cửa đối với các dịch vụ công, nhân viên làm việc chuyên sâu và hiệu quả hơn. NLĐ cũng có thể kiểm soát được quá trình hồ sơ của mình, lãnh đạo Trung tâm biết được điểm tiếp nhận hồ sơ nào đang quá tải để điều phối. Ông Phong cho biết, Trung tâm đã được TP lựa chọn để nâng mức độ cung ứng dịch vụ cao, đáp ứng cho NLĐ. Cộng với “Chương trình 08 của Thành ủy Hà Nội khóa XVI, về Đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo bước chuyển mạnh về kỷ luật, kỷ cương, ý thức trách nhiệm, chất lượng phục vụ Nhân dân của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức giai đoạn 2016 - 2020”, nhận thức của lãnh đạo, công nhân viên chức của Trung tâm rất phấn khởi và quán triệt tư tưởng.
Hiện nay, chúng tôi đang đề xuất TP nâng mức độ 4 dịch vụ công (giải quyết hỗ trợ thất nghiệp, tạm dừng hưởng chế độ thất nghiệp, hỗ trợ tư vấn – giới thiệu việc làm, chuyển nơi hưởng trợ cấp thất nghiệp) lên cấp độ 3 và 4. Nếu được TP cho triển khai vào năm 2017, NLĐ không phải đến Trung tâm mà ở nhà vào mạng internet điền thông tin, Trung tâm sẽ trả lời qua email. Như thế, cùng với việc thời gian làm thủ tục được rút ngắn, NLĐ không phải đến Trung tâm sẽ có nhiều cơ hội để được tiếp cận thị trường lao động cũng như sớm tìm kiếm được việc làm.
Ông Nguyễn Toàn Phong
Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội