Điện Kremlin nói gì về khả năng diễn ra cuộc gặp Putin-Zelensky?

Nguyễn Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Người phát ngôn Điện Kremlin cho biết, một cuộc gặp trực tiếp giữa Tổng thống Nga Vladimi Putin và Tổng thống Ukraine Zelensky phụ thuộc vào thể thức của thỏa thuận hòa bình mà họ sẽ ký kết.

Theo Điện Kremlin, cuộc gặp Putin-Zelensky phụ thuộc vào thể thức của thỏa thuận hòa bình. Ảnh: RIA
Theo Điện Kremlin, cuộc gặp Putin-Zelensky phụ thuộc vào thể thức của thỏa thuận hòa bình. Ảnh: RIA

Theo RT, trả lời câu hỏi của phóng viên về việc liệu văn bản giải quyết xung đột ở Ukraine có yêu cầu cả hai nhà lãnh đạo phải ký trực tiếp hay không, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov hôm 18/3 nói rằng điều đó "phụ thuộc vào thể thức của văn bản này nhưng đến nay nó vẫn chưa được thống nhất”.

Người phát ngôn Điện Kremlin cũng lưu ý rằng, phía Nga đã sẵn sàng thúc đẩy tiến độ làm việc nhanh hơn so với thời điểm hiện tại, nhưng phía Ukraine vẫn chưa đưa ra dấu hiệu cho thấy họ có thể đẩy nhanh quá trình. Ông Peskov xác nhận rằng bất chấp thực tế này, quy trình làm việc vẫn đang diễn ra.

Trước đó cùng ngày, Cố vấn của Tổng thống Ukraine Mikhail Podolyak cho biết ông Zelensky có thể gặp ông Putin "trong những tuần tới", nhưng với điều kiện các bên đã sẵn sàng cho một hiệp ước hòa bình.

Theo thông báo của Điện Kremlin, trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Đức Olaf Scholz ngày 18/3, Tổng thống Putin đưa ra những đánh giá của mình về tiến trình đàm phán đang diễn ra giữa các đại diện của Nga và Ukraine dưới dạng kết nối video.

Theo người đứng đầu Điện Kremlin, phía Ukraine đang cố gắng bằng mọi cách để trì hoãn quá trình đàm phán, đưa ra ngày càng nhiều đề xuất phi thực tế. “Tuy nhiên, phía Nga sẵn sàng tiếp tục tìm kiếm các giải pháp phù hợp với các cách tiếp cận có nguyên tắc rõ ràng của mình".

Hiện Nga và Ukraine đang tiến hành các cuộc đàm phán nhằm tiến tới chấm dứt xung đột ở Ukraine. Hai bên đã tổ chức ba vòng đàm phán tại Belarus.

Vòng đàm phán thứ tư giữa Nga và Ukraine được bắt đầu từ ngày 14/3, theo hình thức trực tuyến. Trợ lý Tổng thống đồng thời là Trưởng đoàn đàm phán Nga Vladimir Medinsky thông báo Moscow và Kiev đã đạt được tiến bộ nhất định về một số vấn đề trong vòng đàm phán này, nhưng chưa phải là tất cả.

Theo Financial Times ngày 17/3 đã các cuộc đàm phán hòa bình giữa Nga và Ukraine đã đạt tiến bộ đáng kể và hai bên đang thảo luận về một kế hoạch 15 điểm. Tuy nhiên, Nga đã bác bỏ thông tin này, đồng thời cam kết sẽ công khai thông báo nếu có bất cứ bước đột phá thực sự nào trong cuộc đàm phán./.

 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần