Độc lạ: Lão nông miền Tây cho ếch làm xiếc

Hồng Thắm
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tận dụng những loài vật quen thuộc trong đời sống hằng ngày để tạo nên mô hình du lịch độc lạ, ông Lê Văn Càng đã huấn luyện hàng ngàn con ếch nhảy qua vòng làm "xiếc ếch" khiến nhiều du khách đến xem rất thích thú.

Cồn Sơn (quận Bình Thủy, TP Cần Thơ) vốn là địa điểm du lịch nổi tiếng với cá lóc bay, cá lóc bú bình, cá trê vượt cạn… Trong dịp lễ 30/4 và 1/5 vừa qua, nơi đây xuất hiện thêm mô hình mới - "xiếc ếch" làm cho nhiều du khách tò mò, thích thú.

Những “nghệ sĩ ếch” chưa được 30 ngày tuổi biểu diễn xiếc. Ảnh: Hồng Thắm

Đoàn du khách ngồi đợi xem "xiếc ếch". Ảnh Hồng Thắm
Đoàn du khách ngồi đợi xem "xiếc ếch". Ảnh Hồng Thắm

Mô hình này được ông Lê Văn Càng (48 tuổi), thường gọi anh Ba Càng, thành viên Hợp tác xã Du lịch nông nghiệp Cồn Sơn sáng tạo nên nhằm phát triển mô hình du lịch sinh thái ở Cồn Sơn ngày càng đa dạng hơn.

"Nếu ngày trước, ếch chỉ được biết như một đặc sản đưa vào trong thực đơn của người dân thì bây giờ, chúng tôi chọn lọc, tìm ra những con ếch có màu độc lạ để tạo ra thêm sản phẩm du lịch mới", ông Càng phấn khởi nói.

Ông Càng biểu diễn xiếc ếch cho du khách thưởng thức. 
Ông Càng biểu diễn xiếc ếch cho du khách thưởng thức. 

Ông Lê Văn Càng kể, bắt đầu từ năm 2022, ông cùng gia đình đi đến hơn 10 trang trại nuôi ếch ở ĐBSCL, tìm mua được gần 4.000 con ếch về huấn luyện. Sau khi mua về thì phân loại ra: ếch có màu bình thường (da lưng có hình bông đen) và ếch có màu độc, lạ (da lưng màu vàng, màu xanh…).

Với số lượng đàn ếch lớn, ông Càng chia thành nhiều khu vực nuôi và để phát triển theo 3 hoạt động, trình diễn ếch màu độc lạ, ếch kêu theo âm thanh và ếch nhảy qua vòng.

Theo ông Càng, để có được những tiết mục xiếc ếch độc đáo và đặc sắc phục vụ du khách, ông phải mất rất nhiều thời gian và công sức từ khâu chọn giống đến quá trình chăm sóc, huấn luyện.

Những “nghệ sĩ ếch” chưa được 30 ngày tuổi biểu diễn xiếc. 
Những “nghệ sĩ ếch” chưa được 30 ngày tuổi biểu diễn xiếc. 

"Trong quá trình ấy, chúng tôi tập âm thanh, chuyển động, phản xạ… để ếch biết biểu diễn. Dù chưa được 30 ngày tuổi, nhưng ếch đã biểu diễn được những động tác đẹp. Riêng đàn ếch luyện thanh phải cần thêm một thời gian vì hiện nay vẫn còn đang huấn luyện. Ếch được lựa chọn luyện thanh là ếch đực, tiếng kêu to. Đàn ếch sẽ được nghe nhạc không lời, làm quen với tiếng lục lạc để có thể kêu theo nhịp điệu", ông Càng chia sẻ.

Đối với mô hình "xiếc ếch", những con ếch mới được mua về được ông Càng  tập cho chúng chuyển động theo màu, từ đó có thể nhảy qua vòng ở độ cao từ 15-20 cm. Ông sử dụng chùm dây có đủ màu sắc để kích thích chúng. 

Ếch làm xiếc được chia làm nhiều khu.
Ếch làm xiếc được chia làm nhiều khu.

Ông Lê Văn Càng cho biết thêm, xiếc ếch là sản phẩm cộng thêm vào hệ thống sản phẩm du lịch đa trải nghiệm tại Cồn Sơn. Đây cũng là sản phẩm chính trong mùa hè hướng đến đối tượng trẻ em. Mục đích là vừa giúp các em tìm hiểu về những con vật trong tự nhiên vừa có tính giải trí khi xem những chú ếch biểu diễn. 

Chị Phạm Bảo Linh, du khách đến từ TP Hồ Chí Minh chia sẻ: "Mỗi lần về Cần Thơ, chúng tôi đều đưa các bé đến Cồn Sơn và khu sinh thái để các con hiểu hơn về cuộc sống của những người nông dân, được khám phá thiên nhiên. Lần này, các con của chúng tôi rất thích thú với những màn biểu diễn xiếc ếch, bởi từ nhỏ các bé chưa được tiếp xúc với những loài vật ở đồng quê. Hơn thế nữa, tận mắt chứng kiến những chú ếch làm xiếc khiến các bé rất thích thú, bởi không ai nghĩ, loài động vật này có thể huấn luyện tập tính được để làm xiếc."

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần