Động thái của Canada giảm nguy thiếu hụt khí đốt cho Đức

Liên Hà
Chia sẻ

Kinhtedothi - Việc chuyển các tuabin bảo trì xong tại Canada về vị trí vận hành được coi là sẽ giúp cải thiện tình trạng khí đốt qua đường ống Nord Stream tới Đức suy giảm gần tháng qua.

TASS dẫn lời tập đoàn Siemens của Đức hôm 10/7 cho biết muốn chuyển một turbine cho đường ống dẫn khí Nord Stream từ Canada đến địa điểm vận hành càng sớm càng tốt sau khi mọi thủ tục được giải quyết xong.

Tháng trước, nhà cung cấp năng lượng của Nga Gazprom tuyên bố buộc phải cắt giảm 60% dòng khí đốt đến Đức qua Nord Stream. 
Tháng trước, nhà cung cấp năng lượng của Nga Gazprom tuyên bố buộc phải cắt giảm 60% dòng khí đốt đến Đức qua Nord Stream. 

Trong một tuyên bố báo chí, Siemens cho rằng quyết định của Canada là bước đi cần thiết và quan trọng đối với việc chuyển giao turbine. Các chuyên gia của Siemens đang nỗ lực giải quyết tất cả các thủ tục và vấn đề hậu cần.

Tháng trước, nhà cung cấp năng lượng của Nga Gazprom tuyên bố buộc phải cắt giảm 60% dòng khí đốt đến Đức qua đường ống Nord Stream do các turbine Siemens tại trạm bơm Portovaya ở Vyborg bị kẹt ở Montreal, Canada.

Công ty Đức Siemens đã đưa turbine đi bảo trì ở Canada. Những turbine này nằm trong lệnh trừng phạt của Canada với Nga và Ottawa cho biết việc trả các thiết bị này sẽ vi phạm lệnh trừng phạt.

Do đó, chỉ có ba tổ máy được sử dụng để bơm khí tại trạm nén Portovaya và lượng khí thông qua đường ống chỉ đạt 40% công suất. Do đó, nguồn cung cấp khí đốt cho Đức giảm mạnh. Việc Gazprom cắt giảm lượng khí đốt tới Đức buộc một số quốc gia EU phải tuyên bố các biện pháp khẩn cấp nhằm giảm sử dụng khí đốt.

Cuối tuần qua, các nhà chức trách Canada cho biết rằng họ sẽ trả lại tuabin cho châu Âu sau khi sửa chữa, vì đã được miễn trừ khỏi các lệnh trừng phạt. Quyết định này được đưa ra sau các cuộc đàm phán với Đức.