Khắc ghi lời Bác

Văn Chương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Tháng Năm về hương sen thơm ngát. Hòa vào niềm vui, niềm tự hào của quê hương đổi mới, ông Phan Đình Phúc ở phường Đức Thuận, thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) lại bồi hồi nhớ lại ngày ông vinh dự được gặp Bác Hồ kính yêu và được Người động viên khen ngợi.

Ông Phan Đình Phúc tự hào lưu giữ bức ảnh Bác Hồ đứng bên hồ sen Tỉnh ủy Hà Tĩnh
Ông Phan Đình Phúc tự hào lưu giữ bức ảnh Bác Hồ đứng bên hồ sen Tỉnh ủy Hà Tĩnh

Ký ức gặp Bác Hồ

Trong ngôi nhà nhỏ bên dòng sông Minh, cuộc sống, sinh hoạt của gia đình ông Phan Đình Phúc (SN 1930) và bà Đoàn Thị Nguyệt (SN 1932) luôn giản dị, đạm bạc mà hết sức ấm cúng. Dù tuổi đã cao, sức khỏe ngày một yếu dần, nhưng với ông Phúc hình ảnh Bác Hồ muôn vàn kính yêu và những lời căn dặn thiết tha, ấm áp của Người mãi luôn khắc sâu vào trái tim không bao giờ phai nhạt.

Ông Phan Đình Phúc tự hào kể về những kỷ niệm được gặp Bác Hồ nhân ngày Bác về thăm Hà Tĩnh 15/6/1957
Ông Phan Đình Phúc tự hào kể về những kỷ niệm được gặp Bác Hồ nhân ngày Bác về thăm Hà Tĩnh 15/6/1957

“Thời kỳ cải cách ruộng đất và chỉnh đốn tổ chức từ năm 1954 - 1956, trên cương vị là Bí thư Đảng uỷ xã Đức Thuận - một xã tiên tiến, ngày 15/6/1957, tôi được Huyện uỷ Đức Thọ cử đi dự Hội nghị của tỉnh về việc sửa sai sau đợt cải cách ruộng đất năm 1955”, ông Phúc tự hào kể lại.

Bác  Hồ về thăm Hà Tĩnh  ngày 15/6/1957 (ảnh tư liệu)
Bác  Hồ về thăm Hà Tĩnh  ngày 15/6/1957 (ảnh tư liệu)

Ánh mắt rực sáng, chất giọng xứ Nghệ hào sảng, ông Phúc bộc bạch, tại Hội nghị đó tôi vinh dự được gặp Chủ tịch Hồ Chí Minh, được nghe Bác động viên, khen ngợi về thành tích mà Đảng bộ và Nhân dân Hà Tĩnh đã đạt được trong kháng chiến, kiến quốc và những hạn chế, khuyết điểm cần khắc phục, nhất là đợt cải cách ruộng đất năm 1955.

“Sau buổi nói chuyện gần gũi, thân mật với mọi người, Bác Hồ đã trao tặng 100 Huy hiệu đoàn kết dành cho các cán bộ xã có thành tích xuất sắc, trong đó có tôi. Ở lần gặp gỡ đó, Bác còn trao cho tôi 1 gói kẹo bạc hà để về làm quà cho gia đình, người thân. Giây phút bàn tay ấm áp của Bác đặt lên vai áo sờn bạc và những lời thăm hỏi, động viên ân cần khiến tôi vô cùng cảm động”, ông Phúc bồi hồi nhớ lại.

 
Những kỷ vật của ông Phan Đình Phúc tại Bảo tàng Hà Tĩnh
Những kỷ vật của ông Phan Đình Phúc tại Bảo tàng Hà Tĩnh

Ngày về thăm Hà Tĩnh, tuy thời gian không dài nhưng Bác Hồ vẫn tranh thủ đến thăm một số phòng, ban trong Uỷ ban hành chính tỉnh, dạo quanh hồ sen và thân mật nói chuyện với nhiều người. Bác căn dặn “Bất kỳ hoàn cảnh nào, khi được Đảng và Nhân dân giao nhiệm vụ thì các đồng chí cán bộ đều phải nỗ lực, quyết tâm phấn đấu hoàn thành thật tốt”, ông Phan Đình Phúc tự hào khắc ghi lời Bác dặn.

Tuổi cao gương sáng.

Trong suốt cuộc đời hoạt động, ông Phan Đình Phúc từng làm Bí thư Đảng uỷ xã Đức Thuận những năm 1956- 1963, rồi làm cán bộ phòng Thuỷ lợi huyện Đức Thọ, Ty Thuỷ lợi Hà Tĩnh cho đến lúc về hưu năm 1980. Điều đặc biệt, khi nghỉ hưu ở quê hương với uy tín, trách nhiệm của một đảng viên, ông tiếp tục được cấp uỷ, chính quyền địa phương và toàn thể Nhân dân tín nhiệm bầu làm Bí thư Đảng uỷ xã từ năm 1980- 1989. 

Hai lần làm Bí thư Đảng uỷ xã của 2 thời kỳ khác nhau, đây thật sự là điều hiếm hoi và cũng niềm vinh dự, tự hào của ông Phan Đình Phúc đối với các phong trào thi đua ở cơ sở.

Ông Phan Đình Phúc được Đảng, Nhà nước tặng thưởng nhiều Huân, Huy chương cao quý
Ông Phan Đình Phúc được Đảng, Nhà nước tặng thưởng nhiều Huân, Huy chương cao quý

93 tuổi đời, gần 75 năm tuổi Đảng, ông Phan Đình Phúc luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng ở địa phương. Mỗi dịp gặp mặt các thế hệ cán bộ chủ chốt và đảng viên trẻ ở phường Đức Thuận, ông thường động viên mọi người ra sức thi đua, nêu cao tinh thần gương mẫu của đảng viên trước quần chúng.

“Bên cạnh tích cực tham gia các hoạt động xã hội, gương mẫu hiến đất làm đường giao thông, nâng cấp chỉnh trang đô thị, ông Phan Đình Phúc là người có công rất lớn trong việc sưu tầm, biên soạn cuốn Lịch sử Đảng bộ và Nhân dân phường Đức Thuận giai đoạn từ năm 1930 đến năm 2015. Nhiều năm liền, ông vinh dự là điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Chủ tịch Hồ Chí Minh ở địa phương”, Bí thư Đảng ủy phường Đức Thuận Phan Văn Quảng tự hào cho biết.

Với tinh thần “Tuổi cao gương sáng”, những năm qua ông Phan Đình Phúc còn là cây bút sắc sảo, tinh tế của Câu lạc bộ thơ Đường phường Đức Thuận. Mỗi sáng tác của ông đều gửi gắm vào đó tình cảm, sự tri ân sâu nặng đối với Bác Hồ kính yêu, góp phần tuyên truyền, cổ vũ, động viên toàn thể Nhân dân tích cực phát triển kinh tế, xã hội, xây dựng quê hương giàu đẹp.

"Còn sức lực hãy còn cống hiến, khắc ghi những lời căn dặn của Bác Hồ kính yêu, tôi sẽ nguyện đóng góp sức lực, trí tuệ cho quê hương. Thấy cuộc sống người dân ấm no, hạnh phúc, phường Đức Thuận ngày càng đổi mới, phát triển, đó thực sự là niềm vui không thể diễn tả hết bằng lời", ông Phan Đình Phúc tự hào chia sẻ.

Ông Phan Đình Phúc luôn là điển hình trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Chủ tịch Hồ Chí Minh ở phường Đức Thuận
Ông Phan Đình Phúc luôn là điển hình trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Chủ tịch Hồ Chí Minh ở phường Đức Thuận

Dịp kỷ niệm 133 năm ngày sinh Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5-1890-19/5/2023), ông Phan Đình Phúc lại bồi hồi trào dâng bao cảm cảm xúc. Đã gần 66 năm trôi qua, song những lời căn dặn của Bác Hồ kính yêu mãi luôn lắng sâu vào ký ức, tiếp thêm niềm tin, động lực to lớn để ông tiếp tục có những đóng góp xứng đáng trên quê hương, nêu gương sáng cho mọi người học tập.

Đọc tiếp

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần