Kinh tế bị ảnh hưởng như thế nào nếu cuộc chiến Mỹ - Triều nổ ra?

Lan Hương (Theo Bloomberg)
Chia sẻ

Kinhtedothi - Nếu chiến tranh giữa Mỹ và Triều Tiên nổ ra, hàng chục triệu người sẽ rơi vào khủng hoảng nhân đạo. Nhưng cả nền kinh tế toàn cầu cũng sẽ bị rung động.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa ra lời cảnh cáo, Triều Tiên sẽ phải đối mặt với “cơn thịnh nộ” nhằm tạo sức ép buộc Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân. Đáp lại, Bình Nhưỡng tuyên bố, sẽ chuẩn bị kế hoạch phóng 4 tên lửa đến đảo Guam của Mỹ.
Những phát ngôn này đã đẩy căng thẳng giữa 2 nước lên một mức mới.
Các đối tác thương mại của Hàn Quốc. 
Một phân tích của Capital Economics Ltd cho thấy, nếu chiến tranh xảy ra ở bán đảo Triều Tiên, việc cung cấp và sản xuất các mặt hàng từ điện thoại thông minh, ô tô cho đến TV màn hình phẳng sẽ bị ảnh hưởng đáng kể, gây tổn thương cho sự tăng trưởng toàn cầu và đẩy giá hàng hóa lên cao. Đó là bởi vì Hàn Quốc đóng vai trò quan trọng trong một chuỗi cung ứng sản xuất các thiết bị điện tử.
Hàn Quốc là nhà sản xuất màn hình tinh thể lỏng lớn nhất được sử dụng trong các tivi và các thiết bị điện tử khác - chiếm 40% sản lượng toàn cầu. Quốc gia này cũng là nhà sản xuất bán dẫn - vật liệu được sử dụng trong điện thoại thông minh - lớn thứ 2 thế giới với 17% thị phần.
Các nhà kinh tế học Gareth Leather và Krystal Tan của Capital Economics Ltd lưu ý, nếu sản lượng của Hàn Quốc bị ảnh hưởng nặng nề do chiến tranh sẽ dẫn đến tình trạng khan hiếm trên toàn thế giới. "Sự gián đoạn sẽ kéo dài trong một thời gian, có thể là mất khoảng 2 năm để xây dựng một nhà máy bán dẫn từ đầu”, các nhà kinh tế học của Capital Economics Ltd nhấn mạnh.
 Ngành vận chuyển sẽ đối mặt nguy cơ nếu chiến tranh xảy ra.
Kế tiếp đó là nguy cơ đối ngành vận chuyển. Bất kỳ mâu thuẫn nào sẽ có khả năng làm mất an toàn các tuyến đường chính dọc theo bờ biển phía Đông của Trung Quốc - quốc gia thương mại lớn nhất thế giới.
Theo Capital Economics, việc tàu thuyền chở hàng vào và ra khỏi cảng Trung Quốc trở nên quá rủi ro sẽ gây ra “đứt mạch” đối với nền kinh tế toàn cầu.
Đối với riêng Mỹ, gánh nặng chi phí từ chiến tranh có thể rất lớn. Nợ liên bang có thể sẽ bị đẩy lên cao hơn để trang trải cho chi phí chiến tranh và tái thiết. Nếu Washington phải chi số tiền cho bất kỳ tái thiết nào trên bán đảo Triều Tiên như ở Iraq và Afghanistan, nợ quốc gia sẽ tăng thêm 30% nữa, theo phân tích của Capital Economics.
Tất cả các con số này mới chỉ là dự báo. Tuy nhiên, theo Bloomberg Intelligence, ngay cả khi không có hành động quân sự, căng thẳng leo thang đã có tác động tiêu cực đối với tăng trưởng của khu vực Bắc Á. Đối với Hàn Quốc, sự bất an đã đến đầu tư. Trong khi đó, đối với Nhật Bản, đồng Yen tăng mạnh sẽ ảnh hưởng đến thu nhập của công ty và kế hoạch tăng vốn của Ngân hàng Nhật Bản.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần