Máy bay rơi ở Trung Quốc: xác định có thương vong, cứu hộ khó khăn

Liên Hà
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Truyền thông Trung Quốc mô tả tình hình có vẻ "tồi tệ", và không thể loại trừ khả năng tất cả người trên máy bay thiệt mạng.

Lực lượng cứu hộ ở Trung Quốc đang nỗ lực tìm kiếm khu sườn núi phía nam tỉnh Quảng Tây, nơi chiếc máy bay Boeing 737-800 của hãng hàng không China Eastern Airlines rơi chiều 21/3, với hy vọng tìm thấy bất kỳ người nào sống sót trong số 132 hành khách và phi hành đoàn. 

Chuyến bay MU5735 đang trên đường từ thành phố Tây Nam Côn Minh, thủ phủ tỉnh Vân Nam, đến Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông giáp với Hồng Kông, thì bất ngờ lao xuống sườn núi phía dưới. 

Xác nhận có thương vong

Hình ảnh chiếc máy bay của hãng hàng không China Eastern Airlines rơi ngày 21/3. 
Hình ảnh chiếc máy bay của hãng hàng không China Eastern Airlines rơi ngày 21/3. 

Các bộ phận của chiếc máy bay phản lực Boeing 737-800 nằm rải rác trên các sườn núi bị lửa thiêu rụi - trong vụ tai nạn đầu tiên của Trung Quốc liên quan đến một máy bay phản lực thương mại kể từ năm 2010.

Phương tiện truyền thông nhà nước đưa tin tìm thấy các vật dụng như chứng minh thư và ví tiền bị cháy, trong khi hãng hàng không đã xác nhận có trường hợp tử vong.

Truyền thông Trung Quốc đã đăng tải đoạn video ngắn quay từ hướng đường cao tốc do camera hành trình của một chiếc xe ghi lại cho thấy một chiếc máy bay phản lực lao xuống mặt đất phía sau cây ở góc khoảng 35 độ so với phương thẳng đứng.

Nhật báo Thanh niên Bắc Kinh của nhà nước dẫn lời một người dân địa phương cho biết: “Máy bay rơi thẳng đứng từ trên trời xuống. "Mặc dù ở rất xa, tôi vẫn có thể nhìn thấy đó là một chiếc máy bay. Máy bay không bốc khói trong khi rơi mà bắt đầu bốc cháy khi đã rơi xuống núi".

Máy bay rơi ở Trung Quốc: xác định có thương vong, cứu hộ khó khăn - Ảnh 1

Trang web hãng hàng không China Eastern Airlines đã chuyển sang màu đen trắng sau thảm kịch để bày tỏ sự đau buồn. Truyền thông nhà nước mô tả tình hình có vẻ "tồi tệ", và không thể loại trừ khả năng tất cả người trên máy bay tử vong. 

Công tác cứu hộ gặp khó
Một nhóm công tác từ cơ quan quản lý hàng không Trung Quốc đã được triển khai tới địa điểm máy bay rơi, cùng với lực lượng cứu hỏa địa phương và lực lượng bán quân sự.

Mô tả địa hình khó khăn, truyền thông nhà nước cho biết địa điểm máy bay rơi được bao quanh bởi các ngọn núi ở ba phía, với lối đi chỉ là con đường nhỏ. Dự báo có mưa cho khu vực này trong tuần này.

Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc đã đến thành phố Wuzhou ở Quảng Tây vào tối 21/3 để giám sát các nỗ lực cứu hộ và điều tra sau cuộc họp khẩn cấp của chính phủ.

Hội đồng Nhà nước cho biết họ sẽ phân công các quan chức ưu tiên xử lý vụ tai nạn, xác định nguyên nhân càng sớm càng tốt và tăng cường điều tra các mối nguy an toàn trong lĩnh vực hàng không dân dụng để đảm bảo an toàn cho hoạt động và người dân.

Vụ tai nạn gần nhất liên quan tới máy bay phản lực thương mại ở Trung Quốc đại lục là vào năm 2010, một máy bay phản lực khu vực Embraer E-190 của Hãng hàng không Henan Airlines rơi khi tiếp cận sân bay Yichun trong điều kiện tầm nhìn thấp, khiến 44 trong số 96 người trên máy bay thiệt mạng.

Những vụ tai nạn như vậy thường liên quan đến nhiều yếu tố và các chuyên gia cảnh báo còn quá sớm để đưa ra bất kỳ kết luận nào về nguyên nhân tiềm ẩn, đặc biệt là trong điều kiện thông tin khan hiếm.

Tập đoàn Boeing đang tìm cách phục hồi sau một số cuộc khủng hoảng chồng chéo, bao gồm đại dịch Covid-19 và các vụ tai nạn liên quan đến mẫu máy bay 737 Max của hãng.

Truyền thông nhà nước đưa tin, China Eastern và hai công ty con của họ hôm 21/3 đã cho hạ cánh các máy bay 737-800 họ sở hữu. Tập đoàn này có 225 chiếc, dữ liệu từ công ty tư vấn hàng không Anh IBA cho thấy.

Trong khi đó, các hãng hàng không Trung Quốc khác vẫn chưa hủy bất kỳ chuyến bay nào của họ sử dụng máy bay 737-800 kể từ ngày 22/3. 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần