Bảo quản thực phẩm tươi sống
Bảo quản thịt, cá
Nơi bảo quản thực phẩm tươi sống như thịt, cá là ngăn đá tủ lạnh. Trước khi cho vào hộp hoặc túi ni lông thì bạn nên rửa sạch và cắt miếng phù hợp khi chế biến. Đậy kín hộp và buộc chặt túi rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh. Khi chế biến bạn lấy ra rã đông hoàn toàn và nhớ nấu hết thực phẩm đã rã đông.
Bảo quản rau củ
Bảo quản rau xanh tươi lâu trong ngày Tết thì bạn phải loại bỏ lá sâu, giập, cắt bỏ rễ và rửa sạch rồi cho vào túi thực phẩm buộc chặt và cho vào ngăn mát tủ lạnh.
Với củ quả thì bạn để nguyên, khi nào chế biến mới gọt vỏ và rửa. Nếu nó đã được bảo quản trong tủ lạnh thì khi mua về bạn cũng đưa vào tủ lạnh để bảo quản chúng. Những rau củ quả nào không gọt vỏ thì bạn phải rửa bằng nước muối loãng hay nước rửa rau quả chuyên dụng.
Bảo quản trái cây
Trái cây thì cũng rửa sạch, để ráo rồi cho vào túi buộc kín đưa vào ngăn mát. Với những loại trái cây có múi như cam, bưởi... bạn hãy dùng vôi quét lên đầu cuống để quả được tươi lâu.
Để dưa hấu được tươi lâu, không bị xốp, bạn hãy ngâm dưa trong nước muối 15% khoảng 30 phút. Sau đó vớt dưa ra, lau thật khô vào bảo quản nơi khô thoáng.
Bảo quản thức ăn nấu chín
Bánh chưng, bánh tét
Sau khi luộc bánh chưng, bánh tét thì quy trình bảo quản cẩn thận sẽ giúp bánh giữ được độ ngon và tươi mát. Trước tiên, bạn cần rửa sạch bánh bằng nước lạnh sau khi vớt bánh ra khỏi nồi. Tiếp theo, hãy xếp bánh thành nhiều lớp và đặt vật nặng lên trên để nước trong bánh thoát ra ngoài trong vài giờ.
Sau đó, bạn chỉ cần đặt bánh ở một nơi khô thoáng, không có bụi bặm và độ ẩm thấp để bảo quản và sử dụng bánh trong thời gian lâu hơn. Việc này giúp bánh chưng, bánh tét giữ được độ mềm tự nhiên và giúp đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Nếu bạn lỡ cắt một phần bánh để sử dụng mà không dùng hết thì bạn hãy cho vào hộp kín rồi bỏ tủ lạnh. Khi dùng lại thì bạn chỉ cần đem chiên, hấp lại là có thể sử dụng.
Dưa hành, củ kiệu
Dưa hành và củ kiệu là những món ăn kèm đặc biệt trong ngày Tết. Để bảo quản các loại thực phẩm này lâu và giữ được độ giòn, bạn nên để hũ dưa hành và củ kiệu ngâm trong nước muối khoảng 2 ngày cho đến khi món ăn kèm này thấm gia vị và đạt độ chua ngọt vừa ăn. Sau đó, bạn có thể giữ cả hũ dưa (nếu hũ nhỏ) hoặc vớt hành và kiệu ra rồi đặt vào hộp đậy kín, sau đó bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh.
Giò chả
Cách bảo quản thực phẩm ngày Tết đối với giò chả – loại thực phẩm rất dễ ôi thiu đó là đặt giò chả vào ngăn đông. Điều này sẽ giúp kéo dài thời gian bảo quản từ nửa tháng cho đến 1 tháng. Tuy nhiên, sau khi rã đông, bạn hãy luộc, hấp, chiên hoặc rán lại trước khi ăn để đảm bảo giò chả giữ được độ dai, giòn như ban đầu.
Thịt đông
Để bảo quản thịt đông tốt, bạn nên chia món ăn này và cho vào từng hộp nhỏ vừa đủ cho mỗi bữa ăn và đặt trong ngăn mát của tủ lạnh. Điều này không chỉ giúp giữ được hương vị đặc trưng của món ăn mà còn giúp quá trình bảo quản được lâu hơn.
Măng khô
Để sử dụng măng khô trong thời gian dài, bạn chỉ cần ngâm măng trong nước đun sôi hoặc nước gạo và thay nước ngâm sau mỗi 2 – 3 ngày. Nếu bạn không sử dụng hết măng sau khi luộc hoặc ngâm, bạn có thể cho măng vào hộp hoặc túi zipper và cất trong ngăn mát của tủ lạnh để sử dụng trong vòng 1 – 2 ngày.
Các loại mứt, bánh kẹo ngày Tết
Mứt và các loại bánh kẹo thường dễ chảy nước và bị kiến tấn công. Do đó, bạn có thể áp dụng cách bảo quản thực phẩm ngày Tết an toàn bằng phương án sử dụng hũ thủy tinh để đựng mứt hay bánh kẹo và đậy kín. Khi muốn thưởng thức, bạn chỉ lấy ra lượng mứt cần dùng, tránh để lại mứt còn thừa trong hũ. Điều này giúp hạn chế sự tiếp xúc của thực phẩm với không khí, giữ cho mứt, bánh kẹo luôn tươi ngon.