Mỹ - Trung thách thức "nảy lửa" vì chuyến thăm cấp cao tới Đài Loan

Nam Trung
Chia sẻ

Kinhtedothi - Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi dự kiến chính thức thăm Đài Loan (Trung Quốc) vào ngày mai (3/8), bất chấp việc Bắc Kinh đã cảnh báo rằng quân đội của họ sẽ "không ngồi yên" nếu chuyến đi thực sự diễn ra.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi bắt tay Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long tại Singapore, ngày 1/8/2022. Ảnh: AP
Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi bắt tay Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long tại Singapore, ngày 1/8/2022. Ảnh: AP

Truyền thông Mỹ dẫn các nguồn thạo tin cho hay, bà Pelosi, người đã bắt đầu chuyến công du châu Á tại Singapore hôm 1/8, dự kiến ​​đến và qua đêm tại Đài Loan vào tối nay (2/8). Bộ Ngoại giao Đài Loan từ chối đưa ra bình luận về các báo cáo lịch trình của bà Pelosi.

Trong bối cảnh có nhiều đồn đoán về việc liệu bà Pelosi có dừng lại ở Đài Loan hay không, văn phòng Chủ tịch Hạ viện Mỹ hôm 31/7 cho biết bà đang dẫn đầu một phái đoàn Quốc hội tới khu vực bao gồm các chuyến thăm đến Singapore, Malaysia, Hàn Quốc và Nhật Bản. Thông báo không đề cập đến Đài Loan.

Một nguồn tin nói với Reuters rằng Mỹ đã thông báo cho một số đồng minh về chuyến thăm Đài Loan của bà Pelosi. 2 nguồn tin khác cho biết bà Pelosi dự kiến ​​gặp một nhóm nhỏ các nhà hoạt động về nhân quyền của Trung Quốc trong thời gian bà ở Đài Loan, có thể là vào ngày mai (3/8).

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên hôm 1/8 tuyên bố, sẽ là một hành động "can thiệp thô bạo vào công việc nội bộ của Trung Quốc" nếu bà Pelosi đến thăm Đài Loan, đồng thời cảnh báo rằng điều đó sẽ dẫn đến "những diễn biến và hậu quả rất nghiêm trọng".

Giữa bối cảnh căng thẳng, một đoạn video của Chiến khu Đông thuộc Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) chiếu cảnh các cuộc tập trận và chuẩn bị của quân đội đã được đồng loạt đăng tải trên các trang truyền thông nhà nước vào tối 1/8, kêu gọi quân đội "sẵn sàng chiến đấu theo lệnh, chôn vùi tất cả kẻ thù sắp tới".

Đáng chú ý, khi được hỏi về những biện pháp mà PLA có thể thực hiện, phát ngôn viên Triệu Lập Kiên nói: "Chúng ta hãy chờ xem, nếu bà ấy dám đến".

Bắc Kinh trước nay luôn coi các chuyến thăm của các quan chức Mỹ tới Đài Loan là một tín hiệu kích động phe ủng hộ độc lập ở hòn đảo thuộc chủ quyền của Trung Quốc. Washington không có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan nhưng bị luật pháp Mỹ ràng buộc phải cung cấp cho hòn đảo này các phương tiện để tự vệ.

Nhà Trắng đã bác bỏ luận điệu của Trung Quốc là "vô căn cứ" và "không phù hợp". Phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia John Kirby cho biết trong một cuộc phỏng vấn với CNN vào đầu ngày 1/8: "Đây là một chuyến đi quan trọng đối với Chủ tịch Hạ viện và chúng tôi sẽ làm bất cứ điều gì có thể để hỗ trợ bà ấy".

Trong cuộc điện đàm cấp cao nhất hôm 28/7 vừa qua, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng đã cảnh báo Tổng thống Mỹ Joe Biden rằng Washington nên tuân thủ nguyên tắc một Trung Quốc và "không nên đùa với lửa"

Trong cuộc điện đàm, ông Biden khẳng định rằng chính sách của Mỹ về Đài Loan không thay đổi và Washington cực lực phản đối những nỗ lực đơn phương nhằm thay đổi hiện trạng hoặc phá hoại hòa bình và ổn định trên eo biển Đài Loan.

Trả lời báo giới trước đó 1 ngày, ông Biden cho biết quân đội Mỹ tin rằng chuyến thăm của Pelosi tới Đài Loan "không phải là một ý tưởng tốt vào lúc này".

Nhận định về chuyến thăm có thể diễn ra của bà Pelosi đến Đài Loan, giáo sư quan hệ quốc tế tại Đại học Renmin ở Bắc Kinh Shi Yinhong nói rằng điều đó sẽ khiến Bắc Kinh đưa ra các biện pháp đáp trả mạnh mẽ nhất trong nhiều năm, nhưng ông không cho rằng có thể xảy ra xung đột quân sự lớn.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần