NATO vẫn cần "trông cậy" vào Mỹ
Kinhtedothi - Lãnh đạo NATO cho rằng châu Âu cần đảm nhận nhiều trách nhiệm hơn đối với an ninh của chính mình, bao gồm việc tăng chi tiêu quốc phòng, nhưng nhấn mạnh rằng điều này nên được thực hiện cùng với Mỹ.
Tổng Thư ký NATO Mark Rutte đã bác bỏ những lời kêu gọi châu Âu tách rời quân sự khỏi Mỹ, cho rằng Washington vẫn là một đối tác an ninh đáng tin cậy, bất chấp những hoài nghi ngày càng gia tăng trong nội bộ Liên minh châu Âu (EU).
Tổng Thư ký NATO Mark Rutte. Ảnh: DPA
“Tôi hoàn toàn tin tưởng rằng Mỹ đứng vững phía sau NATO. Điều đó không có gì phải nghi ngờ,” ông Rutte nói với Hãng Thông tấn Đức (DPA) ngày 26/12, đồng thời bác bỏ quan điểm cho rằng EU cần theo đuổi sự độc lập quốc phòng hoàn toàn khỏi Mỹ.
Ông Rutte cho rằng châu Âu cần đảm nhận nhiều trách nhiệm hơn đối với an ninh của chính mình, bao gồm việc tăng chi tiêu quốc phòng, nhưng nhấn mạnh rằng điều này nên được thực hiện cùng với Mỹ, thay vì bên ngoài khuôn khổ quan hệ xuyên Đại Tây Dương. Theo ông, Mỹ sẽ tiếp tục hiện diện quân sự tại châu Âu và duy trì cam kết đối với liên minh.
Phát biểu của ông Rutte đưa ra nhằm phản ứng trực tiếp trước những bình luận gần đây của Manfred Weber, Chủ tịch Đảng Nhân dân châu Âu (EPP) - đặt câu hỏi liệu châu Âu có thể tiếp tục dựa vào Washington trong bối cảnh bất ổn chính trị tại Mỹ hay không.
Trong một cuộc phỏng vấn với Funke Media Group, ông Weber cho rằng châu Âu phải sẵn sàng hành động một cách tự chủ hơn.
“Chúng ta không thể nghiêm túc kỳ vọng ông Trump tự bảo đảm một giải pháp hòa bình với sự tham gia của binh sĩ Mỹ,” ông Weber khẳng định.
Cuộc trao đổi này diễn ra trong bối cảnh châu Âu đang tranh luận rộng rãi hơn về quyền tự chủ chiến lược, khi EU gia tăng chi tiêu quốc phòng và chuẩn bị đối mặt với một môi trường địa chính trị ngày càng bất ổn. Trong khi nhiều nhà lãnh đạo đồng thuận rằng châu Âu cần làm nhiều hơn về mặt quân sự, ông Rutte đã cảnh báo không nên định hình nỗ lực này như một sự tách rời khỏi NATO.
Ông lưu ý rằng phần lớn sức mạnh kinh tế và quân sự của liên minh quốc phòng vẫn nằm ngoài EU, đặc biệt là ở Mỹ, khiến hợp tác xuyên Đại Tây Dương trở nên không thể thay thế.
Mỹ và châu Âu cần phối hợp hành động
Tổng Thư ký NATO Mark Rutte cho biết Mỹ và châu Âu có những lợi ích chung trong việc bảo vệ khu vực Bắc Cực và Bắc Đại Tây Dương.
“Mỹ có những lợi ích riêng trong NATO, trong đó dĩ nhiên là việc bảo đảm an ninh cho châu Âu, nhưng còn bao gồm cả Bắc Cực. Một Bắc Cực an toàn có ý nghĩa sống còn đối với Mỹ, và chúng ta chỉ có thể bảo vệ khu vực này nếu các đồng minh NATO ở châu Âu và Mỹ cùng phối hợp,” ông Rutte nói.
Tổng Thư ký NATO cảnh báo rằng Nga có thể trở thành mối đe dọa nghiêm trọng sớm nhất vào năm 2027, theo một số đánh giá tình báo.
“Tôi sẽ không suy đoán về địa điểm, thời điểm hay cách thức cụ thể. Cuối cùng, nếu có một cuộc tấn công nhằm vào NATO, thì đó là tấn công vào tất cả chúng ta, bởi Điều 5 quy định rằng tấn công một nước là tấn công toàn khối,” ông Rutte nói.
Trước đó, trong một cuộc phỏng vấn vào ngày 25/12, ông Rutte ca ngợi cam kết của Đức trong việc nâng chi tiêu quốc phòng lên mức 3,5% GDP vào năm 2029, sớm hơn thời hạn năm 2035 được các nước đồng minh thống nhất tại hội nghị thượng đỉnh NATO ở The Hague, Hà Lan hồi tháng 6.
Ông gọi cách tiếp cận của Đức là “rất ấn tượng” và cho rằng Berlin đang “dẫn đầu” trong số các đồng minh châu Âu.

NATO lên tiếng về kế hoạch đưa quân đến Ukraine hậu xung đột
Kinhtedothi - Lãnh đạo Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) xác nhận liên minh quân sự do Mỹ đứng đầu đang xem xét cách thức triển khai quân đội đến Ukraine hậu xung đột, bao gồm hình thức triển khai trên bộ, trên biển và trên không.

Ông Putin cảnh báo kịch bản đối đầu quân sự trực tiếp Nga – NATO
Kinhtedothi - Người đứng đầu Điện Kremlin tuyên bố Nga sẽ “loại bỏ” tất cả mối đe dọa về an ninh tại vùng Kaliningrad.

Khả năng chống chịu của NATO nếu đối đầu trực diện Nga
Kinhtedothi - Thời gian qua, các quan chức an ninh cấp cao châu Âu liên tục lên tiếng cảnh báo về sự cần thiết phải chuẩn bị cho khả năng xung đột với Nga.






