Nga giải thích nguyên do tổn thất chưa từng có tại Ukraine

Liên Hà
Chia sẻ

Kinhtedothi - Số người thiệt mạng bao gồm cả phó chỉ huy đơn vị. Nhiều thi thể được kéo ra từ đống đổ nát của một trường dạy nghề nơi quân đội Nga đóng quân.

Gần 90 binh sĩ đã thiệt mạng trong một cuộc tấn công bằng tên lửa của Ukraine nhằm vào một khu nhà ở tạm thời do lực lượng Nga sử dụng tại thành phố Makiivka ở Donetsk ngay sau nửa đêm ngày 1/1, Bộ Quốc phòng Nga hôm 4/1 thông báo. 

Các nhân viên khẩn cấp Nga dọn dẹp đống đổ nát của trường dạy nghề 19 bị phá hủy bởi pháo kích ở Makeevka, Donetsk. Ảnh: RT
Các nhân viên khẩn cấp Nga dọn dẹp đống đổ nát của trường dạy nghề 19 bị phá hủy bởi pháo kích ở Makeevka, Donetsk. Ảnh: RT

RT dẫn thông tin từ Bộ cho biết số người thiệt mạng đã tăng lên 89 người, bao gồm cả phó chỉ huy đơn vị, khi nhiều thi thể được kéo ra từ đống đổ nát của một trường dạy nghề nơi quân đội Nga đóng quân vào đêm giao thừa.

Cơ sở đã bị nhắm mục tiêu bởi sáu tên lửa từ bệ phóng tên lửa HIMARS của Ukraine do Mỹ cung cấp, bốn trong số đó đã xuyên thủng hệ thống phòng không và tấn công tòa nhà vào đúng 0:01 sáng ngày 1/1, Bộ Quốc phòng Nga cập nhật, tuyên bố rằng bệ phóng sau đó đã bị phá hủy trong một cuộc tấn công trả đũa của Nga. 

Trong khi quá trình điều tra vẫn tiếp diễn, “rõ ràng những gì đã xảy ra là do quân nhân bật và sử dụng hàng loạt điện thoại di động – trái với lệnh cấm – trong phạm vi vũ khí của kẻ thù”, cho phép các lực lượng Ukraine theo dõi tọa độ của họ, Trung tướng Sergey Sevryukov từ Tổng cục Chính trị-Quân sự của Lực lượng Vũ trang Nga nói với các phóng viên.

“Hiện tại, một ủy ban đang điều tra sự việc," Trung tướng Sergei Sevryukov cho biết. 

Moscow cũng nhắc lại cam kết cung cấp mọi hỗ trợ cần thiết cho gia đình của các binh sĩ đã thiệt mạng. Bộ Ngoại giao Nga trước đó đã lên án Washington không chỉ cung cấp vũ khí tinh vi cho Kiev mà còn cung cấp cho quân đội Ukraine thông tin tình báo về vị trí của lực lượng Nga.

Trong khi đó, theo Reuters, Bộ Quốc phòng Nga cũng lưu ý rằng để trả đũa vụ tấn công, họ đã tiến hành các cuộc không kích vào "điểm tập trung phần cứng" gần ga đường sắt Druzhkivka ở Donetsk, khiến 200 nhân viên Ukraine thiệt mạng, đồng thời phá hủy 4 bệ phóng Himars và hơn 800 tên lửa.