Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Nga kiện Euroclear, cảnh báo hậu quả khôn lường nếu EU “đụng” đến tài sản

Kinhtedothi - Việc khởi kiện Euroclear là một phần trong chiến dịch pháp lý của Nga nhằm chống lại các biện pháp trừng phạt tài chính mà phương Tây áp đặt sau khi bùng phát chiến sự tại Ukraine.

Ngày 12/12, Ngân hàng Trung ương Nga tuyên bố khởi kiện Tổ chức tài chính Euroclear có trụ sở tại Brussels (Bỉ) - tổ chức tài chính đang nắm giữ phần lớn tài sản bị đóng băng của Nga - tại một tòa án ở Moscow về những hành động mà họ cho là gây thiệt hại, ảnh hưởng đến khả năng thanh lý các khoản tiền và chứng khoán.

Ngân hàng Trung ương Nga tuyên bố khởi kiện Tổ chức tài chính Euroclear có trụ sở tại Brussels (Bỉ). Ảnh: Tass

Trong thông báo mới nhất, Ngân hàng Trung ương Nga cũng chỉ trích kế hoạch của Liên minh châu Âu (EU) sử dụng tài sản bị đóng băng của Nga là bất hợp pháp, đồng thời khẳng định sẽ bảo lưu quyền sử dụng mọi biện pháp sẵn có để bảo vệ lợi ích của mình.

Theo Ngân hàng Trung ương Nga, các cơ chế sử dụng trực tiếp hoặc gián tiếp tài sản, cũng như bất kỳ hình thức sử dụng trái phép nào khác đối với tài sản của Moscow, đều là bất hợp pháp và trái với luật quốc tế, bao gồm cả việc vi phạm nguyên tắc miễn trừ chủ quyền đối với tài sản.

Euroclear, Chính phủ Bỉ và Ủy ban châu Âu (EC) chưa đưa ra phản hồi trước thông tin này.

Ngân hàng Trung ương Nga cũng viện dẫn một thông cáo báo chí của EC công bố tuần trước, trong đó nêu ra hai giải pháp để hỗ trợ nhu cầu tài chính của Ukraine trong năm 2026 và 2027. Theo một trong những giải pháp đó, EC có thể vay số dư tiền mặt từ các tổ chức tài chính của EU đang nắm giữ tài sản bị đóng băng của Ngân hàng Trung ương Nga để cấp khoản vay bồi thường cho Ukraine.

Việc khởi kiện Euroclear là một phần trong chiến dịch pháp lý của Nga nhằm chống lại các biện pháp trừng phạt tài chính mà phương Tây áp đặt sau khi cuộc xung đột tại Ukraine bùng nổ.

Cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cũng cảnh báo phương Tây sẽ phải gánh hậu quả nghiêm trọng nếu tiếp tục phong tỏa tài sản của Moscow.

"Các quốc gia phương Tây dường như không nhận thức được mức độ nghiêm trọng của việc đóng băng tài sản của Nga. Họ sẵn sàng làm điều này, ngay cả khi phải phá hủy nền tảng phúc lợi của công dân và doanh nghiệp trong EU, cũng như toàn bộ hệ thống tài chính toàn cầu. Chúng tôi kêu gọi lãnh đạo EU cân nhắc những hậu quả tiềm tàng từ việc Ủy ban châu Âu quyết định tịch thu tài sản thuộc chủ quyền của quốc gia khác”, nhà ngoại giao Nga nhấn mạnh.

Theo bà Zakharova, việc phong tỏa dài hạn tài sản Nga sẽ tác động trực tiếp đến sự ổn định của khu vực đồng euro và sự hấp dẫn của EU đối với các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là từ các quốc gia châu Á và Trung Đông."

Bà Zakharova cũng đề cập đến các báo cáo từ Politico, trích dẫn các nguồn tin từ Cơ quan Hành động Đối ngoại Châu Âu, cho rằng Nhật Bản đã từ chối kế hoạch của EU về việc tịch thu khoảng 30 tỷ USD tài sản của Nga. Trước đó, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama đã khẳng định rằng Tokyo không có quyền sử dụng tài sản của Nga vì lý do pháp lý.

người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. Ảnh: Tass

“Phản ứng của Nhật Bản cho thấy kế hoạch tịch thu tài sản Nga của EU không chỉ vi phạm pháp luật mà còn thiếu sự đồng thuận của cộng đồng quốc tế”, bà Zakharova cho hay.

Các tuyên bố mới nhất được Ngân hàng Trung ương Nga và người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga đưa ra sau khi EU vừa bắt đầu khởi động quy trình đóng băng dài hạn tài sản của Moscow.

Ủy ban đại diện thường trực của EU đã nhất trí khởi động quy trình bằng văn bản để thông qua quyết định chính thức của Hội đồng EU về việc đóng băng dài hạn tài sản của Nga, dựa trên Điều 122 của Hiệp ước EU, trong đó quy định các quyết định khẩn cấp phải được thông qua bằng đa số đủ điều kiện.

Động thái này nhằm tránh việc phải bỏ phiếu gia hạn 6 tháng/lần và mở đường cho việc có nguồn kinh phí dài hạn viện trợ cho Ukraine.

Kể từ khi xảy ra cuộc xung đột tại Ukraine vào tháng 2/2022, EU và các quốc gia G7 đã đóng băng tài sản của Ngân hàng Trung ương Nga trị giá gần 300 tỷ euro (khoảng 350 tỷ USD), phần lớn trong số đó được giữ tại Euroclear (tổ chức tài chính có trụ sở tại Bỉ).

Điện Kremlin lên án các động thái này, cảnh báo rằng nếu các tài sản bị chiếm đoạt, Nga sẽ coi đó là hành vi ăn cắp và vi phạm luật pháp quốc tế.

Trong một diễn biến liên quan, Thủ tướng Hungary Viktor Orban ngày 12/12 cảnh báo, quyết định của Hội đồng EU về việc đóng băng tài sản của Nga vĩnh viễn tại châu Âu sẽ gây tổn hại không thể khắc phục cho khối này.

Thủ tướng Orban khẳng định Hungary sẽ "làm mọi thứ có thể để khôi phục trật tự pháp lý" khi Hội đồng EU chuẩn bị thông qua việc đóng băng tài sản Nga vô thời hạn.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Các nước kiểm soát chặt tín dụng bất động sản

Các nước kiểm soát chặt tín dụng bất động sản

13 Dec, 08:58 AM

Kinhtedothi - Khi thị trường nhà ở tăng nóng cùng với dòng vốn vay lớn hơn khả năng thu nhập của người dân, nhiều nền kinh tế đã áp dụng các biện pháp kiểm soát tín dụng nhằm bảo đảm an toàn tài chính. Những công cụ này được thiết kế để hạn chế vay quá mức, giảm đầu cơ và duy trì sự ổn định của hệ thống ngân hàng.

Podcast quốc tế: Thấy gì qua lần giảm lãi suất cuối năm của Fed?

Podcast quốc tế: Thấy gì qua lần giảm lãi suất cuối năm của Fed?

13 Dec, 08:11 AM

Kinhtedothi - Cục Dự trữ Liên bang Mỹ quyết định giảm lãi suất thêm 0,25 điểm phần trăm, khép lại chu kỳ nới lỏng tiền tệ trong năm 2025. Đằng sau quyết định đúng kỳ vọng thị trường là những chia rẽ hiếm thấy trong nội bộ Fed, cùng tín hiệu rõ ràng rằng giai đoạn cắt giảm lãi suất có thể sắp tạm dừng.

Ông Trump thông báo Thái Lan và Campuchia đồng ý ngừng bắn

Ông Trump thông báo Thái Lan và Campuchia đồng ý ngừng bắn

13 Dec, 07:48 AM

Kinhtedothi - Theo Tổng thống Mỹ Donald Trump, Thái Lan và Campuchia đã nhất trí quay trở lại thỏa thuận hòa bình ban đầu đã được ký kết giữa ông và hai thủ tướng, thông qua sự giúp đỡ của Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ