Nga thông báo rút quân khỏi Kherson, NATO lên tiếng

Nguyễn Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi -  Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố nước này sẽ "thận trọng hơn, không vội mừng và không quá mạo hiểm” tại chiến trường phía Nam sau khi Nga thông báo rút quân khỏi một khu vực ở Kherson.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu. Ảnh: Tass
Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu. Ảnh: Tass

Theo Reuters, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu ngày 9/11 ra lệnh rút quân khỏi thành phố Kherson sang bờ bên kia sông Dnipro. Tại đây, một phòng tuyến mới sẽ được dựng lên nhằm ngăn chặn đà tiến công của quân đội Ukraine.

Trước đó, Tướng Sergei Surovikin - tổng chỉ huy lực lượng Nga ở Ukraine đã báo cáo với Bộ trưởng Shoigu rằng không thể tiếp tế cho thành phố Kherson được nữa. Ông nói rằng ông đã đề xuất xây dựng các tuyến phòng thủ ở bờ Đông sông Dnipro.

"Chúng ta sẽ bảo toàn tính mạng cho các binh sĩ và khả năng chiến đấu của các đơn vị. Giữ họ lại bên trong thành phố là vô ích. Họ sẽ được tái tổ chức và bổ sung đến các phòng tuyến khác" - Tướng Surovikin nhấn mạnh.

Bộ trưởng Shoigu cũng yêu cầu đảm bảo an toàn và trật tự cho cuộc rút quân của quân đội Nga.

“Tôi đồng ý với quyết định của ông” -  Bộ trưởng Shoigu nói với tướng Surovikin. “Đối với chúng ta, tính mạng và sức khỏe của các quân nhân Nga luôn là ưu tiên hàng đầu. Chúng ta cũng phải tính đến các mối đe dọa đối với dân thường. Hãy tiến hành rút quân và thực hiện mọi biện pháp để đảm bảo việc vận chuyển lực lượng, vũ khí và thiết bị qua sông Dnipro một cách an toàn."

Trước đó, quân đội Nga đã phá hủy nhiều cây cầu tại Kherson nhằm làm chậm đà tiến công của quân đội Ukraine.

Thành phố Kherson là thủ phủ duy nhất mà Nga giành được kể từ tháng 2, và việc từ bỏ một thành trì lớn như vậy sẽ là một trở ngại lớn đối với hoạt động quân sự của Moscow.

Kherson là thành phố chính của khu vực cùng tên - một trong bốn khu vực mà Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố sáp nhập vào Nga hồi tháng 10.

Theo nhiều chuyên gia quân sự, quyết định trên đánh dấu một bước ngoặt của cuộc xung đột Nga - Ukraine. Giải thích về lý do rút quân khỏi Kherson, Tướng Sergei Surovikin, Tư lệnh các lực lượng Nga tại Ukraine, cho biết quân đội Nga không còn đủ khả năng cung cấp hậu cần cho các lực lượng phòng thủ bên trong Kherson.

Ukraine phản ứng thận trọng trước thông báo rút quân của Nga tại thành phố Kherson. Theo CNN, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết nước này sẽ "thận trọng hơn, không vội mừng và không để xảy ra những rủi ro không cần thiết" giữa bối cảnh Nga thông báo rút quân khỏi một khu vực ở Kherson.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đưa ra phản ứng thận trọng trước thông báo rút quân  khỏi TP Kherson của Nga hôm 9/11. Ảnh: CNN
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đưa ra phản ứng thận trọng trước thông báo rút quân  khỏi TP Kherson của Nga hôm 9/11. Ảnh: CNN

Trong một bài phát biểu qua video ngày 9/11, Tổng thống Zelensky thông báo rằng lực lượng Ukraine sẽ di chuyển dần tới phía Nam và từng bước củng cố các vị trí.

"Ngày hôm nay sẽ có nhiều niềm vui trên các phương tiện truyền thông và lý do đã rõ ràng. Tuy nhiên, chúng ta phải kiềm chế cảm xúc của mình trong suốt cuộc chiến này. Tôi sẽ không để đối thủ biết được tất cả kế hoạch chi tiết trong chiến dịch của mình. Dù là ở phía Nam hay phía Đông hoặc những nơi khác, khi chúng tôi đạt được thành quả, mọi người sẽ thấy điều đó" - nhà lãnh đạo Ukraine nhận định.

Tổng thống Zelensky nêu rõ: "Đó là cách thức chúng tôi sẽ thực hiện để giải phóng Kherson, Kakhovka, Donetsk và các thành phố khác. Không ai chỉ đơn giản rời đi nếu họ cảm thấy lực lượng không đủ mạnh. Đối phương không trao cho chúng ta những món quà hay "các cử chỉ thiện chí. Chúng ta phải đấu tranh để giành được điều đó".

Theo nhà lãnh đạo Ukraine, "hiện nay, những cuộc giao tranh khốc liệt nhất đang diễn ra ở khu vực Donetsk, rất nhiều điều được quyết định ở đây".

Ông Zelensky cũng nhắc lại các cảnh báo của các quan chức Ukraine, cáo buộc rằng Nga có lẽ đang tìm cách phá hủy một nhà máy thủy điện lớn ở sông Dnipro.

Phản ứng của NATO

Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg, trong chuyến thăm tới London, đã hoan nghênh thông tin quân đội Nga rút khỏi Kherson và một lần nữa ghi nhận sự hỗ trợ quân sự đáng kể mà khối này cung cấp cho Kiev.

Phát biểu tại Phố Downing, nơi ông đang có cuộc gặp với Thủ tướng Anh Rishi Sunak hôm 9/11, ông Stoltenberg cho biết: "Thật đáng khích lệ khi thấy các lực lượng Ukraine dũng cảm có thể giải phóng thêm lãnh thổ Ukraine".

"Những chiến công, thành quả mà các lực lượng vũ trang Ukraine đang đạt được thuộc về những người lính Ukraine dũng cảm, nhưng tất nhiên sự hỗ trợ mà họ nhận được từ Vương quốc Anh, từ các đồng minh và đối tác NATO cũng rất cần thiết” - Tổng thư ký Stoltenberg nói thêm.

Đồng thời, người đứng đầu NATO cũng lưu ý: "Chúng ta không nên đánh giá thấp Nga, họ vẫn có tiềm lực. Chúng ta đã thấy các máy bay không người lái, chúng ta đã thấy các cuộc tấn công bằng tên lửa, điều đó cho thấy lực lượng Nga vẫn có thể gây ra rất nhiều thiệt hại".

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần