Pháp: Làn sóng bãi công đã bắt đầu "hạ nhiệt"

Chia sẻ

KTĐT - Bộ trưởng Bộ Năng lượng Pháp Jean Louis Borloo cho biết việc cung cấp xăng dầu đã trở lại bình thường ở khoảng 80% các trạm xăng trên cả nước.

KTĐT - Bộ trưởng Bộ Năng lượng Pháp Jean Louis Borloo cho biết việc cung cấp xăng dầu đã trở lại bình thường ở khoảng 80% các trạm xăng trên cả nước.

Làn sóng bãi công, biểu tình phản đối kế hoạch cải cách hệ thống hưu trí ở Pháp kéo dài hai tuần qua đã có dấu hiệu "hạ nhiệt."

Trong ngày 26/10, công nhân tại một số nhà máy đã ngừng đình công, các nhà máy lọc dầu, nơi bị ảnh hưởng nặng nhất của đình công, dần mở cửa trở lại và các tổ chức công đoàn đang đề nghị đàm phán thêm với giới chủ.

Bộ trưởng Bộ Năng lượng Pháp Jean Louis Borloo cho biết việc cung cấp xăng dầu đã trở lại bình thường ở khoảng 80% các trạm xăng trên cả nước. Hoạt động tại 5/12 nhà máy lọc dầu ở Pháp đã được nối lại khi các công nhân ngừng đình công.

Bộ trưởng Borloo cho biết trong tuần qua, nước này đã phải nhập khẩu 100.000 tấn sản phẩm nhiên liệu mỗi ngày, tăng so với 25.000 tấn/ngày ở thời điểm bình thường. Các dịch vụ vận chuyển bằng đường sắt cũng gần trở lại như trước đình công.

Tại thành phố Marseille, miền Nam Pháp, các nhân viên thu gom rác đã trở lại làm việc sau hai tuần đình công và đã bắt đầu thu dọn khoảng 10.000 tấn rác chất đống trên các đường phố trong hai tuần vừa qua.

Ngoài ra, thêm một dấu hiệu cho thấy các cuộc đình công, biểu tình ở Pháp đã tạm lắng và trong ngày 26/10 chỉ có vài trăm người tham gia biểu tình ở Paris và một số thành phố khác, dù các tổ chức công đoàn trước đó đã kêu gọi người lao động tiếp tục biểu tình, đặc biệt vào ngày 28/10 và 6/11 tới, để gây sức ép với chính phủ về kế hoạch cải cách hưu trí.

Kế hoạch cải cách hưu trí, trong đó có điều khoản gây tranh cãi nâng tuổi về hưu từ 60 lên 62, đã được Quốc hội Pháp thông qua và đang chờ Tổng thống ký ban hành thành Luật.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần