Kinhtedothi - Một báo cáo mới đây từ nhóm nghiên cứu World Weather Attribution cho thấy biến đổi khí hậu đang làm gia tăng cường độ và tần suất của các cơn bão nhiệt đới tại Philippines, khiến quốc gia này đối mặt với nguy cơ siêu bão mạnh gần như gấp đôi so với mọi năm.
Bão Toraji tại Philippines. Ảnh: BHD
Các nhà khoa học nhận định rằng nhiệt độ toàn cầu tăng thêm 1,3°C so với thời kỳ Tiền công nghiệp đã khiến việc hình thành 4 cơn bão trong tháng cuối năm 2024 trở nên hiện hữu hơn. Những cơn bão này đã gây ra cái chết của hơn 170 người và buộc hàng trăm ngàn người phải sơ tán.
“Biến đổi khí hậu đã làm tăng khả năng hình thành và duy trì sức mạnh của các cơn bão gần gấp đôi,” Ben Clarke, một nhà nghiên cứu tại Đại học Imperial College London, đồng tác giả báo cáo, cho biết. Ông dự báo, nếu nhiệt độ tăng thêm 2,6°C, nguy cơ các điều kiện bão tương tự sẽ tăng thêm 40%.
Nhiệt độ đại dương tăng cao, hệ quả của hiện tượng nóng lên toàn cầu, được cho là làm tăng tốc độ bốc hơi nước, từ đó gia tăng cường độ bão. Báo cáo mới nhất từ Ủy ban Liên chính phủ về Biến đổi Khí hậu (IPCC) cũng khẳng định, với "độ tin cậy cao", rằng biến đổi khí hậu sẽ làm các cơn bão trở nên mạnh mẽ hơn, dù tác động lên tần suất hoặc kéo dài mùa bão vẫn chưa rõ ràng.
Philippines đã trải qua tháng 10 và 11 đầy thảm khốc, hứng chịu 6 cơn bão gây thiệt hại nặng nề chưa từng có. Các nhà hoạt động khí hậu như Afrhill Rances, đại diện Hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ Quốc tế tại Philippines, bày tỏ lo ngại ngày càng lớn: “Trước đây, chúng tôi có một lịch trình cảnh báo thiên tai rõ ràng, nhưng giờ gần như cả năm đều trong tình trạng cảnh giác.”
Khi nhiệt độ toàn cầu tiếp tục tăng, các chuyên gia nhấn mạnh sự cần thiết của các hành động khí hậu mạnh mẽ để giảm thiểu rủi ro và bảo vệ cộng đồng dễ bị tổn thương như tại Philippines.
Kinhtedothi - Một cơn bão mạnh đã quét qua bang Washington vào thứ Tư (20/11), khiến hàng trăm nghìn hộ gia đình mất điện, làm gián đoạn giao thông đường bộ, và khiến ít nhất hai người thiệt mạng.
Kinhtedothi - Ngày 16/01/2026, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã gửi thư tới Tổng Bí thư Tô Lâm, mời Tổng Bí thư Tô Lâm và Việt Nam tham gia Hội đồng Hòa bình Dải Gaza với tư cách Quốc gia Thành viên Sáng lập, cùng cộng đồng quốc tế thúc đẩy giải pháp hòa bình bền vững cho xung đột giữa Israel và Palestine tại Dải Gaza.
Kinhtedothi - Theo các chuyên gia đầu tư, khi AI được triển khai ở quy mô ngày càng lớn, những yêu cầu về điện năng, làm mát và vận hành trung tâm dữ liệu đang nổi lên như yếu tố quyết định tốc độ và chi phí phát triển của công nghệ này.
Kinhtedothi - Tuyên bố áp thêm thuế nhập khẩu đối với hàng loạt đồng minh châu Âu của Tổng thống Donald Trump đã làm dấy lên phản ứng mạnh mẽ từ châu Âu, trong bối cảnh tranh chấp liên quan đến tương lai Greenland tiếp tục làm nóng quan hệ xuyên Đại Tây Dương.
Kinhtedothi - Tổng thống Ukraine nhận định, một trong những hệ quả của các cuộc tấn công liên tiếp từ phía Nga gần đây là "làm mất uy tín của tiến trình ngoại giao, khiến người dân đánh mất niềm tin vào ngoại giao", và nhấn mạnh rằng phía Mỹ “phải hiểu điều đó”.
Kinhtedothi - Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu còn nhiều biến động, các nền kinh tế lớn như Nhật Bản, Ấn Độ và Đức đang điều chỉnh chính sách cho năm 2026 theo hướng thận trọng và linh hoạt, tập trung giữ đà tăng trưởng, hỗ trợ nhu cầu trong nước và củng cố nền tảng phát triển dài hạn.