Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Philippines có nguy cơ đối mặt với siêu bão

Kinhtedothi - Một báo cáo mới đây từ nhóm nghiên cứu World Weather Attribution cho thấy biến đổi khí hậu đang làm gia tăng cường độ và tần suất của các cơn bão nhiệt đới tại Philippines, khiến quốc gia này đối mặt với nguy cơ siêu bão mạnh gần như gấp đôi so với mọi năm.
 Bão Toraji tại Philippines. Ảnh: BHD

Các nhà khoa học nhận định rằng nhiệt độ toàn cầu tăng thêm 1,3°C so với thời kỳ Tiền công nghiệp đã khiến việc hình thành 4 cơn bão trong tháng cuối năm 2024 trở nên hiện hữu hơn. Những cơn bão này đã gây ra cái chết của hơn 170 người và buộc hàng trăm ngàn người phải sơ tán.

“Biến đổi khí hậu đã làm tăng khả năng hình thành và duy trì sức mạnh của các cơn bão gần gấp đôi,” Ben Clarke, một nhà nghiên cứu tại Đại học Imperial College London, đồng tác giả báo cáo, cho biết. Ông dự báo, nếu nhiệt độ tăng thêm 2,6°C, nguy cơ các điều kiện bão tương tự sẽ tăng thêm 40%.

Nhiệt độ đại dương tăng cao, hệ quả của hiện tượng nóng lên toàn cầu, được cho là làm tăng tốc độ bốc hơi nước, từ đó gia tăng cường độ bão. Báo cáo mới nhất từ Ủy ban Liên chính phủ về Biến đổi Khí hậu (IPCC) cũng khẳng định, với "độ tin cậy cao", rằng biến đổi khí hậu sẽ làm các cơn bão trở nên mạnh mẽ hơn, dù tác động lên tần suất hoặc kéo dài mùa bão vẫn chưa rõ ràng.

Philippines đã trải qua tháng 10 và 11 đầy thảm khốc, hứng chịu 6 cơn bão gây thiệt hại nặng nề chưa từng có. Các nhà hoạt động khí hậu như Afrhill Rances, đại diện Hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ Quốc tế tại Philippines, bày tỏ lo ngại ngày càng lớn: “Trước đây, chúng tôi có một lịch trình cảnh báo thiên tai rõ ràng, nhưng giờ gần như cả năm đều trong tình trạng cảnh giác.”

Khi nhiệt độ toàn cầu tiếp tục tăng, các chuyên gia nhấn mạnh sự cần thiết của các hành động khí hậu mạnh mẽ để giảm thiểu rủi ro và bảo vệ cộng đồng dễ bị tổn thương như tại Philippines.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Điểm tin 22/01:  Ông Zelensky thông báo đàm phán ba bên Nga - Mỹ - Ukraine lần đầu tại UAE

Điểm tin 22/01:  Ông Zelensky thông báo đàm phán ba bên Nga - Mỹ - Ukraine lần đầu tại UAE

23 Jan, 12:14 PM

Kinhtedothi - Mỹ chính thức hoàn tất thủ tục rút khỏi Tổ chức Y tế Thế giới; Ông Zelensky thông báo đàm phán ba bên Nga - Mỹ - Ukraine lần đầu tại UAE; Ông Trump tuyên bố "hạm đội khổng lồ" Mỹ đang hướng tới Iran; Ông Putin họp thâu đêm với phái đoàn Mỹ về hòa bình Ukraine; TikTok hoàn tất giao dịch tách riêng hoạt động tại Mỹ.

Ông Trump tuyên bố đạt thỏa thuận “toàn quyền tiếp cận” Greenland

Ông Trump tuyên bố đạt thỏa thuận “toàn quyền tiếp cận” Greenland

23 Jan, 08:53 AM

Kinhtedothi - Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ đã đạt được một thỏa thuận khung với NATO, theo đó Washington có “toàn quyền và lâu dài” tiếp cận Greenland. Tuy nhiên, lãnh đạo Greenland và Đan Mạch khẳng định chủ quyền không phải là nội dung có thể đem ra đàm phán, trong khi các nước châu Âu bày tỏ lo ngại về tác động của diễn biến này đối với quan hệ xuyên Đại Tây Dương.

Giá vàng thế giới leo cao do khủng hoảng Greenland, "lùm xùm" của Fed

Giá vàng thế giới leo cao do khủng hoảng Greenland, "lùm xùm" của Fed

22 Jan, 04:37 PM

Kinhtedothi - Sự bất ổn gần đây cho thấy “việc vũ khí hóa hàng hóa, năng lượng và chuỗi cung ứng” bởi các cường quốc hàng đầu thế giới, theo chuyên gia Nicky Shiels, Trưởng bộ phận nghiên cứu tại hãng tinh luyện kim loại quý MKS Pamp SA cho biết. Điều này sẽ hỗ trợ tiếp tục đẩy giá vàng thế giới lên cao, bà cho biết thêm.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ